Yến mạch là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, cung cấp chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và vitamin B cùng các chất dinh dưỡng khác. Nhìn chung, có vô vàn lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe nếu bạn biết cách chế biến và dùng yến mạch hợp lý.
Công dụng của yến mạch là gì?
Chế biến yến mạch và ăn yến mạch đúng cách mang đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe tim mạch, hỗ trợ ổn định cân nặng hay thậm chí giúp giảm cân, chống nhiễm trùng,… Cụ thể, các công dụng của yến mạch bao gồm:
Chống nhiễm trùng
Yến mạch chứa chất xơ hòa tan và beta-glucan. Các tế bào bạch cầu (WBC), chiến binh của hệ thống miễn dịch của chúng ta, có các thụ thể đặc biệt để hấp thụ beta-glucan. Beta-glucan kích thích bạch cầu và giúp chúng chống lại nhiễm trùng.
Beta-glucans cũng làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với kháng sinh và đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Beta-glucans cũng tăng cường hoạt động của đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào tiêu diệt tự nhiên để chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây ra. Kẽm và selen trong yến mạch cũng giúp chống nhiễm trùng.
Giảm lượng đường trong máu
Công dụng của yến mạch còn giúp giảm lượng đường trong máu. Beta-glucan có trong yến mạch giúp giữ chỉ số đường huyết ở mức thấp khi bạn dùng thường xuyên. Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch giúp cải thiện độ nhạy ins ulin và giảm mức đường huyết sau bữa ăn.
Chất xơ beta-glucan có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu và insulin tăng mạnh sau khi ăn, đồng thời cũng có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Công dụng của yến mạch cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa. Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan làm tăng thời gian thức ăn lưu lại trong ruột. Chất xơ này có khả năng làm sạch ruột và ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, yến mạch còn giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng ngoài việc điều trị táo bón.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cải thiện sức khỏe tim mạch chính là công dụng của yến mạch khiến nhiều người yêu thích lựa chọn các món ăn từ yến mạch. Cụ thể, yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa và cũng là một loại thực phẩm chất xơ. Những chất chống oxy hóa này cải thiện sức khỏe của tim bằng cách chống lại các gốc tự do.
Yến mạch không chỉ ngon mà còn làm giảm cholesterol LDL, loại cholesterol “xấu”. Yến mạch hoạt động như một loại giấy thấm có khả năng hấp thụ cholesterol và giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nhờ đó, yến mạch giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành. Ngoài ra, lignan trong yến mạch cũng đảm bảo bảo vệ chống lại bệnh tim. Vitamin E có trong yến mạch còn ngăn ngừa rối loạn tim mạch.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Công dụng của yến mạch rất có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ vào thành phần chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Chất xơ này có hiệu quả làm sạch ruột và có khả năng giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ hòa tan giúp tăng trọng lượng cũng như hàm lượng nước trong phân và do đó điều chỉnh nhu động ruột và giảm táo bón. Hơn nữa, yến mạch còn giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Giảm nguy cơ ung thư
Yến mạch rất giàu lignan có tác dụng chống lại các rối loạn nội tiết tố liên quan đến ung thư như ung thư buồng trứng, vú và tuyến tiền liệt. Khi kết hợp với vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, yến mạch giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư.
Bên cạnh đó, bột yến mạch rất giàu avenanthramides, hợp chất chống viêm và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mà không gây bất kỳ tác hại nào lên các tế bào khỏe mạnh.
Giảm huyết áp
Bạn có biết, công dụng của yến mạch có thể hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả? Cụ thể, việc ăn yến mạch giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp.
Chất xơ hòa tan trong loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe này giúp làm sạch động mạch và tĩnh mạch, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho những người vốn đã bị huyết áp cao. Một chế độ ăn chủ yếu gồm yến mạch cũng làm giảm sự phụ thuộc vào thuốc điều trị tăng huyết áp.
Đẩy lùi căng thẳng
Yến mạch cũng là thực phẩm “an ủi” cảm xúc lo lắng, căng thẳng của bạn. Yến mạch có công dụng làm giảm số lượng hormone gây căng thẳng trong cơ thể và tăng serotonin, loại hormone tạo ra cảm giác an lành và hạnh phúc.
Hỗ trợ giảm cân
Yến mạch rất giàu chất xơ giúp no bụng nhanh hơn so với bữa sáng không có chất xơ. Không chỉ vậy, công dụng của yến mạch cũng giúp làm chậm quá trình giải phóng glucose trong máu và điều này giúp bạn no lâu hơn, ngăn ngừa tình trạng ăn uống vô độ.
Những người ăn yến mạch thường xuyên có xu hướng có cân nặng ổn định và ít bị béo phì hơn. Yến mạch cũng có tác dụng chống lại mỡ bụng.
Tốt cho da
Yến mạch rất giàu kẽm, nhờ đó giúp hỗ trợ chống lại mụn nhọt. Và một công dụng khác của yến mạch cũng được nhiều chị em yêu thích chính là yến mạch giúp hấp thụ lượng dầu dư thừa trên da nên có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Bên cạnh đó, cũng giúp điều trị da khô và ngứa vì beta-glucans giúp giữ ẩm cho da.
Yến mạch cũng được nhiều người yêu thích bởi có khả năng hoạt động như một chất chống sạm da hiệu quả và giúp làm sáng da. Yến mạch đã được biết là giúp giảm bớt sự khó chịu của tình trạng viêm da như bệnh chàm. Yến mạch chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm và giữ ẩm, chẳng hạn như beta-glucans và avenanthramides.
Tốt cho tóc
Công dụng của yến mạch không chỉ tác động lên da mà còn trên mái tóc của bạn. Có thể sử dụng bột yến mạch để hấp thụ dầu trên da đầu và cải thiện tình trạng ngứa da đầu. Hơn nữa, yến mạch cũng là một giải pháp tốt cho vấn đề gàu trên da đầu khiến bạn mất tự tin.
Khi thoa lên những vùng da đang bị rụng tóc, yến mạch sẽ có tác dụng kỳ diệu giúp củng cố các nang tóc và ngăn ngừa tổn thương tóc. Mặt nạ yến mạch giữ ẩm cho da đầu và làm cho da đầu mềm mượt.
Cải thiện sức khỏe xương
Thành phần của yến mạch rất giàu silicon quan trọng cho sức khỏe của xương. Vì vậy, phụ nữ bị loãng xương sau mãn kinh có thể ăn các món ăn từ yến mạch để tránh nguy cơ gãy xương do loãng xương.
Tăng cường năng lượng
Yến mạch rất giàu carbohydrate cũng như vitamin B giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, do yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất xơ nên bạn có thể bạn cảm thấy no lâu hơn và ít phải đối mặt với tình trạng tiêu hao năng lượng hơn.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Ăn yến mạch giúp sản xuất melatonin, một chất cần thiết cho giấc ngủ. Công dụng của yến mạch cũng giải phóng serotonin giúp bạn cảm thấy thư giãn và giảm căng thẳng. Yến mạch có Tryptophan, một loại axit amin có đặc tính an thần.
Một số cách chế biến yến mạch nhanh, dễ dàng
Thời gian chế biến yến mạch quá lâu là yếu tố cản trở lớn đối với những người muốn tận dụng hết những công dụng của yến mạch, đặc biệt là trong những ngày bận rộn. Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con sẽ bật mí ngay đến bạn những cách chế biến yến mạch siêu nhanh, siêu đơn giản giúp bạn có thể nhanh chóng thưởng thức các món ngon với yến mạch:
- Sữa yến mạch
- Bánh táo yến mạch
- Bánh cà rốt yến mạch
- Cháo yến mạch thịt băm
- Sữa chua yến mạch
- Granola yến mạch
- Đậu hũ non yến mạch
- Súp tôm nấm yến mạch
- Sinh tố yến mạch ức gà
Công dụng của yến mạch không chỉ giúp chăm sóc sức khỏe mà còn giúp cung cấp năng lượng cho bạn có một ngày dài hiệu quả. Hơn nữa, yến mạch còn giúp ổn định cân nặng, làm đẹp da và tóc. Hãy thử ngay những cách chế biến yến mạch để tận dụng hết công dụng của loại thực phẩm tuyệt vời này bạn nhé!