Mẹ&Con – Những năm gần đây, số lượng bệnh nhân ung thư đang ngày càng gia tăng. Đó là hậu quả tất yếu từ thuốc lá, ô nhiễm môi trường, sử dụng tràn lan thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật cũng như thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học... Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú Nhận diện hóa chất gây ung thư trong băng vệ sinh Cà chua ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

12 dấu hiệu giúp nhận diện sớm mầm bệnh ung thư 3

Nhận biết các bất thường trên cơ thể để tầm soát ung thư sớm. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê trên toàn cầu hiện có khoảng 23 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư. Trong đó, mỗi năm phát hiện thêm 14 triệu người và 8,2 triệu người tử vong do ung thư.

Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 189 nghìn người mắc ung thư mỗi năm. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 94 nghìn người chết vì ung thư, gấp gần 10 lần so với tai nạn giao thông.

Cũng theo tổ chức WHO, Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1). Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenistan.

Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì thế, khi nhận thấy trên cơ thể có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi khám và tầm soát ung thư sớm. Bởi chỉ cần có một vết thương hay một vết bầm tím lâu ngày mà vẫn không lành, không rõ lý do thì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu…

1. Nhức đầu kinh niên mà không rõ lý do: Ung thư não.

2. Ngộp, khó thở: Ung thư tim, phổi.

3. Ho dai dẳng, khan tiếng, đau ở cổ: Ung thư vòm họng.

4. Khó tiêu hóa, khó nuốt: Ung thư thực quản, dạ dày.

5. Giảm hoặc mất khẩu vị mà không rõ lý do: Ung thư tiêu hóa.

6. Vết thương, vết bầm lâu mà không lành, đau dai dẳng không rõ lý do, chảy máu cam với tần suất thường xuyên, chảy máu chân răng: Ung thư máu.

7. Thay đổi nhu cầu đại tiểu tiện mà không rõ lý do: Ung thư đại, trực tràng.

8. Thay đổi màu sắc, hình dạng ngón tay: Ung thư da.

9. Có máu trong nước tiểu, phân, đàm: Ung thư bàng quang, ruột, dạ dày.

10. Nốt ruồi thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, chảy máu, xâm lấn: Ung thư da.

11. Sụt cân, mệt mỏi không rõ lý do: Dấu hiệu trong phần lớn các bệnh ung thư.

12. Xuất hiện các khối u dưới da: Ung thư cơ vân mềm sacomma.

Lưu ý, đây chỉ là các dấu hiệu cảnh báo và có thể là triệu chứng của các bệnh khác. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất là trong mọi trường hợp bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.