Mẹ và Con - Làm thế nào để tối ưu hóa quá trình phát triển chiều cao của trẻ? Câu trả lời chính là thực hiện đúng các bài tập phát triển chiều cao. Hãy cùng khám phá những bài tập này trong bài viết sau đây bố mẹ nhé.

Để trẻ có thể phát triển chiều cao vượt bậc thì bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bố mẹ cũng cần khuyến khích trẻ luyện tập thể dục thể thao. Dưới đây chính là các bài tập phát triển chiều cao có thể giúp trẻ cao hơn từ 5-15 cm!

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Sự phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Di truyền: Di truyền chính là một yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Nếu cha mẹ có chiều cao khiêm tốn, có khả năng con cái cũng sẽ vậy. Tuy nhiên, yếu tố di truyền không phải là yếu tố nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.
  • Dinh dưỡng: Dinh dưỡng cũng là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Một chế độ ăn uống cân đối và đủ dưỡng chất cần thiết, thực đơn tăng chiều cao có bổ sung canxi và protein, sẽ giúp tăng cường sự phát triển của xương và cơ bắp, qua đó giúp trẻ cao lớn vượt bậc.
  • Vận động: Vận động, tập thể dục đều đặn có thể giúp tăng chiều cao của trẻ. Có rất nhiều bài tập phát triển chiều cao để trẻ có thể luyện tập hằng ngày.
  • Giấc ngủ: Cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng trong khi ngủ. Các hormone này có tác dụng kích thích sự phát triển xương và cơ.
  • Tình trạng sức khỏe: Những bệnh lý như bệnh tuyến giáp, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, hoặc các loại bệnh lý khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.
  • Môi trường sống và sinh hoạt: Môi trường sống cũng là một yếu tố tác động đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Chẳng hạn như những đứa trẻ sống trong môi trường gia đình không hòa thuận, thường xuyên căng thẳng tinh thần có thể có chiều cao thấp hơn so với trẻ sống trong môi trường thoải mái.

bài tập phát triển chiều cao cho trẻ

Độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam 

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bé đã bắt đầu phát triển chiều cao mỗi năm. Tuy nhiên, giai đoạn dậy thì là thời điểm trẻ có thể phát triển chiều cao vượt bậc nhất. Theo đó, độ tuổi phát triển chiều cao của nam nhanh nhất là trong giai đoạn từ 12 đến 16 tuổi và sẽ bắt đầu phát triển chậm lại cho đến khi trẻ được 18 tuổi. 

Độ tuổi phát triển chiều cao của nữ

Bé gái sẽ bắt đầu phát triển chiều cao từ khi nào? Liệu con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi? Đối với hầu hết các bé gái, tuổi dậy thì xảy ra từ 8 đến 13 tuổi và sự phát triển chiều cao vượt bậc xảy ra từ 10 đến 14 tuổi. 

Xem thêm: 

Hầu hết các bé gái đạt chiều cao trưởng thành ở tuổi 14 hoặc 15. Độ tuổi này có thể trẻ hơn tùy thuộc vào thời điểm bé gái có kinh lần đầu.

Tuy nhiên, độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ còn tùy thuộc vào mỗi trẻ, có thể có sự chênh lệch từ 1-2 năm tùy thuộc vào độ tuổi dậy thì của trẻ.

Các nhóm bài tập phát triển chiều cao nhanh chóng

Nhảy dây để cải thiện chiều cao

Nhảy dây giúp trẻ tăng cường luyện tập cho các ổ khớp xương ở chân cũng như bắp chân, từ đó giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng. Mỗi ngày, trẻ có thể tập nhảy dây khoảng 30 phút.

Các nhóm bài tập phát triển chiều cao nhanh chóng

Bài tập phát triển chiều cao bơi trên cạn

Động tác bơi trên cạn sẽ giúp tăng cường sức mạnh của cánh tay, bắp chân và cơ lưng, giúp trẻ cải thiện chiều cao và giúp cơ thể được săn chắc hơn. 

Bài tập phát triển chiều cao gập người về phía trước

Duỗi hai chân thẳng ra trước, gập người sao cho ngón tay chạm các đầu ngón chân là bài tập phát triển chiều cao vô cùng quen thuộc phải không nào? Tuy đơn giản nhưng bài tập này lại có hiệu quả trong việc kéo dãn cơ cũng như giúp hỗ trợ cải thiện chiều cao rất tốt.

Bài tập cúi gập người để tăng trưởng chiều cao

Động tác cúi gập người, chân đứng thẳng và duỗi tay chạm vào mũi chân sẽ giúp cơ bắp chân được kéo căng. Bên cạnh đó, tư thế này cũng kéo dài cột sống. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm bài tập phát triển chiều cao cho trẻ trong giai đoạn dậy thì thì có thể tham khảo bài tập này.

Bơi lội là một bài tập giúp trẻ cải thiện chiều cao

Nếu có điều kiện, bạn có cho trẻ đi bơi 2-3 lần/tuần. Bơi lội là một trong những cách phát triển chiều cao vô cùng nhanh chóng. 

Nếu bạn đang thắc mắc bơi như thế nào để tăng chiều cao, bạn có thể chọn 4 động tác bơi bao gồm: bơi bướm, bơi sải, bơi ếch và bơi ngửa. Đây được xem là 4 bài tập phát triển chiều cao khi bơi lội vô cùng hữu hiệu.

bơi lội cải thiện chiều cao

Bài tập tư thế chiến binh giúp tăng chiều cao

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ có thể chọn bài tập phát triển chiều cao theo tư thế chiến binh. Bài tập này sẽ giúp tăng sức mạnh cho các nhóm cơ, giúp cơ thể linh hoạt, cải thiện lưu thông khí huyết khắp cơ thể cũng như kéo dãn cột sống để trẻ có thể cao lớn vượt trội.

Tập pilates với bóng để cải thiện chiều cao

Tập pilates có sử dụng bóng được xem như là một bài tập phát triển chiều cao và có thể giúp cải thiện các vấn đề về cơ xương khớp. Các động tác tập sẽ tập trung vào việc củng cố sức mạnh cho lưng, cột sống cũng như giúp cơ bụng săn chắc hơn, để bạn có một vòng 2 thon gọn.

Tập bóng rổ giúp phát triển chiều cao nhanh

Bài tập phát triển chiều cao nào được nhiều bạn trẻ yêu thích? Đó chính là bóng rổ. Môn thể thao này đòi hỏi sự linh hoạt, kết hợp vận động giữa tay – chân cũng như có kỹ năng quan sát, phản xạ. Vì thế, đây sẽ là một môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe tổng thể cực tốt mà bạn không nên bỏ qua.

Tập bóng rổ giúp phát triển chiều cao nhanh

Đạp xe để tăng chiều cao nhanh chóng

Đạp xe cũng được xem là một dạng bài tập phát triển chiều cao rất tốt mà bố mẹ có thể khuyến khích trẻ thực hiện. Động tác đạp xe tăng lưu lượng máu đến các cơ cũng như giúp hệ xương của trẻ có thể được phát triển tốt hơn.

Đu xà đơn cải thiện chiều cao

Đu xà đơn là một bài tập vận động giúp cải thiện sức mạnh của các nhóm cơ ở tay. Và không dừng lại ở đó, hiệu quả của bài tập này còn giúp cải thiện độ cứng của lưng cũng như giải phóng các đốt sống, cột sống để có thể giúp trẻ cao lớn nhanh hơn. Thường xuyên tập đu xà đơn cũng giúp cải thiện thể lực đáng kể đấy.

Bài tập tư thế cây cầu (Hip Thrust)

Bài tập phát triển chiều cao này vô cùng phổ biến và quen thuộc với những ai thường xuyên tập yoga. Tư thế cây cầu sẽ tác động đều lên cơ mông, cơ bụng, cơ hông, lưng dưới,… để giúp cải thiện chiều cao và tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể.

Thông qua việc luyện tập đều đặn và đúng cách các bài tập phát triển chiều cao, trẻ có thể phát triển chiều cao của mình nhanh chóng, giúp trẻ cao lớn hơn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mỗi người có một quá trình phát triển riêng và còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhiều cao của trẻ. Do đó, bố mẹ cũng đừng quên động viên trẻ, giúp con luôn thoải mái và xây dựng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng lành mạnh nhé.

Bài viết liên quan