Mẹ&Con - Việc đảm bảo cho trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc rất quan trọng. Vì thế, Mẹ&Con mách mẹ vài mẹo dỗ con ngủ say, không quấy khóc cực hay nhé!

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh trong quá trình phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Thông thường trẻ sơ sinh có thời gian ngủ khá dài, trung bình khoảng 16 tiếng/ngày cho đến khi bé được một tuổi. Vì vậy, Mẹ&Con mách mẹ những mẹo ru con ngủ hiệu quả giúp bé ngủ sâu, không quấy khóc dưới đây nhé!

1. Quấn trẻ trong một “cái kén” ấm cúng

Trẻ sơ sinh thường có những phản xạ giật mình trong giấc ngủ. Điều này xảy ra từ khi bé mới sinh ra cho đến 6 tháng tuổi. Nguyên nhân khiến bé dễ bị giật mình khi ngủ có thể là do phản xạ tự nhiên của cơ thể khi tập làm quen với môi trường bên ngoài, tâm lý của bé không được ổn định hoặc có thể là tiếng ồn bên ngoài quá lớn. Tất cả những điều này dẫn đến việc bé không có những giấc ngủ sâu và thường xuyên thức giấc vào ban đêm.

ru con ngủ

Nếu bé yêu đang gặp phải tình trạng này, mẹ hãy thử cách quấn một chiếc khăn quanh người để con cảm thấy yên tâm hơn, đồng thời tạo cảm giác êm ái, giúp bé ngủ sâu hơn. Nhiều bà mẹ đã áp dụng phương pháp này và cảm thấy nó rất hiệu quả. Mẹ hãy thử mẹo ru con ngủ này xem sao nhé!

2. Sử dụng bộ điều chỉnh sáng

mẹo ru con ngủ dễ dàng

Như mẹ đã biết, trẻ sơ sinh thường dành phần lớn thời gian để ngủ. Các bé vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Điều này có thể dẫn đến sự xáo trộn về giấc ngủ của trẻ. Đo đó, mẹ nên giúp trẻ phân biệt và tạo thói quen thức nhiều vào ban ngày, ngủ lâu hơn vào ban đêm bằng cách lắp đặt một thiết bị điều chỉnh độ sáng trong phòng.

Để tiết kiệm hơn, mẹ có thể mở rèm khi trời sáng và chuẩn bị không gian yên tĩnh vào ban đêm để hỗ trợ giấc ngủ của bé điều độ hơn. Việc điều chỉnh độ sáng (ban ngày, ban đêm) trong phòng sẽ tập dần cho bé cảm nhận được sự thay đổi của môi trường bên ngoài, từ đó biết cách thích nghi và điều chỉnh nhịp sinh học tốt hơn.

3. Tắm trẻ bằng nước ấm trước khi đi ngủ

Nước ấm sẽ giúp cơ thể bé thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ bởi vì nó giúp làm ấm cơ thể, tăng tốc độ tuần hoàn máu, giãn nở các cơ… Không chỉ có trẻ sơ sinh mà ngay cả bố mẹ tắm nuớc ấm trước khi đi ngủ cũng cảm nhận được sự thoải mái này. Tuy nhiên, đối việc tắm nước ấm cho trẻ vào ban đêm, mẹ không nên tắm trẻ quá muộn và chú ý nhiệt độ nước sao cho thật an toàn cho con nhé!

tắm trẻ trước khi ngủ

4. Ru con ngủ bằng “tiếng ồn trắng”

Tiếng ồn trắng là một loại âm thanh có tần số thấp, phát liên tục theo chu kỳ. Chúng được khoa học chứng minh có thể giúp cơ thể  tập trung hơn, dễ ngủ hơn và là một trong những biện pháp thư giãn hiệu quả. Đặc biệt, tiếng ồn trắng có một lợi ích nhất định đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh, vì giúp bé tìm thấy cảm giác quen thuộc của những âm thanh mà con từng nghe trong bụng mẹ.

ru bé bằng tiếng ồn trắng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu có trang bị máy tạo “tiếng ồn trắng” thì bạn nên để chúng cách xa trẻ ít nhất là 200cm và điều chỉnh âm thanh vừa phải. Tuy nhiên, không phải tất cả bé đều thích phương pháp ru con ngủ này vì mỗi bé có cách ngủ khác nhau. Do đó, bạn có thể thử và thay đổi nếu thấy tiếng ồn trắng không phải giải pháp phù hợp đối với bé yêu của mình nhé!

5. Chú ý cách thay tã khi bé đang ngủ

Trong lúc đang ngủ, trẻ rất nhạy cảm và có thể bị đánh thức bởi bất cứ tiếng động hay sự tiếp xúc nào. Thế nên, mẹ cần phải chuẩn bị kỹ càng việc tắm rửa và thay tã cho trẻ trước khi ngủ để tránh làm phiền giấc ngủ của con. Một mẹo hay dành cho bạn là nên thay tã cho trẻ trước khi cho bú rồi quấn khăn ấm để không phải làm bé tỉnh giấc, nếu cần thay tã ngay sau đó.

thay tả cho bé khi ngủ

Chăm con là một hành trình vất vả. Tuy nhiên, mẹ không cần phải lo lắng đâu, vì lúc nào cũng có Mẹ&Con đồng hành cùng mẹ. Chúc bé của mẹ luôn vui khỏe! Ngoài ra, mẹ có thể xem và tìm hiểu thêm về cách ru con ngủ và giúp con lấy lại giấc ngủ sau khi bị giật mình lúc nửa đêm tại đây nhé.