Dưa hấu
Dưa hấu có vị ngọt mát, không độc, giải nhiệt tốt cho người bị tụt huyết áp do say nắng. Ngoài ra, dưa hấu còn có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, trị giun sán, giải độc rượu… Là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa beta carotene, giúp giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể. Dưa hấu không chứa chất béo và hàm lượng calo rất thấp. Thành phần có trong dưa hấu có thể ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch… Khi ăn dưa mẹ nên chấm cùng một chút muối để tăng thêm vị ngọt của dưa đồng thời còn có tác dụng nhuận tràng…
Bưởi
Bưởi là loài trái cây rất phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, vitamin C có trong bưởi còn giúp ngăn ngừa ung thư miệng và ung thư dạ dày. Bưởi giàu chất xơ có thể làm giảm mức độ cholesterol thích hợp cho mẹ muốn giảm cân. Nếu đang thực hiện một chế độ ăn lành mạnh để giữ gìn vóc dáng và sức khỏe, mẹ nên bổ sung bưởi vào thực đơn.
Táo
Thời điểm Tết là mùa của táo xanh. Táo có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sức đề kháng, chống ôxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da. Táo có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và tiểu đường. Ngoài ra, táo cũng giúp làm sạch răng và vòm miệng khỏi vi khuẩn và dư lượng thức ăn dư thừa. Mẹ đã biết chưa? Trung bình một quả táo có 4g chất xơ, hầu hết nằm ở vỏ nên khi ăn các mẹ không nên cắt bỏ vỏ mà nên rửa sạch bằng nước muối trước khi sử dụng nhé.
Xoài
Xoài được coi là “vua của các loại trái cây nhiệt đới”. Không chỉ là một loại trái cây hấp dẫn, xoài còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của bạn. Xoài cung cấp vitamin A, chất chống oxy hóa tự nhiên. Xoài làm giảm nguy cơ ung thư, trong đó bao gồm ung thư tuyến tiền liệt. Xoài rất giàu zeaxanthin và lutein, cả hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thị lực và giảm nguy cơ phát triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.Tuy nhiên, xoài không thích hợp cho những người bị thiếu hụt năng lượng hoặc suy lá lách. Nếu không, nó có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và hiện tượng dị ứng khác.
Vú sữa
Lượng canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển. Khi mang thai, các bà mẹ nên ăn khoảng 100 – 200g quả vú sữa hằng ngày để giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ. Vú sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ khá cao sẽ giúp cho người ăn có cảm giác no bụng và chán những thực phẩm khác. Vú sữa bổ sung gluxit cần thiết để tốt cho cơ thể và sự co bóp, hoạt động của nhu động ruột. Ngoài ra, lượng calcium có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường.
Quýt
Trong tiếng Hán, quýt đồng âm với “cát” có nghĩa là may mắn và đoàn tụ. Quýt chứa thành phần chống oxy hóa, có thể tăng cao khả năng miễn dich, chống sự phát triển của u bướu. Ngoài ra, quýt còn có tác dụng chống lại tia bức xạ của máy tính, trong quýt chứa nhiều vitamin A và beta carotin, có thể bảo vệ da cho những người thường sử dụng máy tính. Hơn nữa, các thành phần dinh dưỡng trong quýt còn giúp chống lại sự phá vỡ acid uric trong máu.
Dứa
Trong dứa không có cholesterol, lại giàu chất xơ, các enzym tiêu hóa, vitamin C, canxi và kali. Dứa tác động lên các mô trong cơ thể người, giúp kích thích tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ cho cơ thể, chống ho, cảm lạnh và hiệu quả trong việc giảm cân. Dứa có nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe và cải thiện tình trạng lão hóa da, khiến da không bị khô và bong tróc. Ngoài ra, dứa còn giúp chống lại nhiễm trùng dạ dày, táo bón, khó tiêu, viêm khớp và viêm xoang, cải thiện hệ tiêu hóa.
Đu đủ
Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, nó cũng giàu cả vitamin A và vitamin C. Cả hai loại vitamin này có tác dụng giúp đỡ để thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, bệnh cúm và giúp chúng ta có đôi mắt sáng, khỏe hơn. Đu đủ thậm chí có thể trở thành một loại mặt nạ siêu tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa có trong đu đủ chống lại các gốc tự do trong cơ thể dẫn đến lão hóa. Trái đu đủ chín có vị ngọt, rất bổ, ăn nhiều thì nhuận tràng. Những người táo bón nên ăn nhiều để thông đại tiện, nếu ăn nhiều thịt, trứng và thức ăn nhiều đạm thì nên ăn đu đủ tráng miệng vừa làm thuốc tiêu thực tốt. Đặc biệt. các hạt đen trong quả đu đủ đều ăn được, chúng có vị hơi cay. Mẹ dùng chúng để trộn salad, nó có thể thay thế được tiêu đen đấy nhé.
Lê
Tác dụng trị ho, tiêu đờm của lê xưa nay đã được thừa nhận. Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao. Quả lê chứa nhiều chất xơ và vitamin C dồi dào. Chất sắt, các chất dinh dưỡng chống oxy hóa, vitamin C chứa trong quả lê có tác dụng trong quá trình xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, tốt cho người bị tiểu đường, ngăn ngừa tình trạng viêm thận, chống thiếu hụt kiềm trong máu, ngăn ngừa dị ứng và các bệnh về da khác, ngăn ngừa viêm đại tràng.
Đào
Theo Đông y, đào tính ấm, vị ngọt chua, tốt cho sức khỏe của tim và mắt. Trong thịt quả đào chứa nhiều sắt, giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt, trị ho, lợi tiểu, phòng chống ung thư. Lượng chất chống ô-xy hóa trong quả đào cũng hỗ trợ duy trì hệ tiết niệu và tiêu hóa. Nó cũng được coi là một chất làm sạch và giải độc cho thận. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đào sẽ tạo ra nhiệt quá mức trong cơ thể. Do đó, những người bị khát nước hoặc đau cổ họng không nên ăn quá nhiều đào.