Mẹ và Con - Ai cũng muốn được mặc lên người bộ quần áo thơm tho khi xuống phố. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân quần áo lại trở nên ẩm mốc và sinh mùi khó chịu. Đặc biệt là tủ quần áo rất dễ bị ẩm mốc trong những ngày mưa như hiện nay. Mẹ và Con sẽ mách các bạn cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo  hiệu quả.

Vào những ngày mưa như hiện nay, không khí luôn trong tình trạng ẩm ướt khó chịu. Không những gây khó khăn trong di chuyển mà đây còn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng quần áo ẩm mốc. Nhưng các mẹ hãy yên tâm, chỉ cần thực hiện theo các cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo sau đây của Mẹ và Con là các bạn có thể tự tin xuống phố với bộ quần áo thơm tho rồi đấy.

Xem thêm: 9 cách giữ mùi quần áo thơm lâu

Nguyên nhân gây nấm mốc trong quần áo

Nấm mốc hình thành trong tủ quần áo là nguyên nhân khiến quần áo xuất hiện ố vàng, mốc trắng và có mùi hôi khó chịu. Bên cạnh cách diêt nấm mốc trong tủ quần áo, các bạn cần tìm hiểu thêm về những nguyên nhân gây ra tình trạng ẩm mốc:

Gầm tủ quần áo bị đọng nước

Nước hay hơi nước chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ẩm mốc. Đặc biệt là tình trạng ẩm mốc trên tường và cửa sổ. Nếu tường hay cửa sổ bị đọng nước lâu dần sẽ khiến độ ẩm trong nhà tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc hình thành và phát triển. Nấm mốc có tốc độ sinh trưởng rất lớn và dễ dàng lan tới tủ quần áo, nơi vốn dĩ là rất kín và không thoáng gió. 

Nếu như tình trạng nấm mốc xuất hiện nhiều trong tủ quần áo và không giảm bớt dù đã thực hiện nhiều phương pháp bạn hãy đẩy tủ quần áo cách tường khoảng 10cm. Khoảng trống từ tường đến tủ quần áo sẽ giúp gió lưu thông và ngăn chặn nấm mốc dễ dàng hơn.

cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo

Do quần áo trong tủ quần áo chưa khô

Nhiều trường hợp sau khi giặt quần áo phát hiện thiếu móc và vội vàng lấy quần áo chưa khô hẳn xuống và nghĩ rằng chỉ cần treo vào tủ quần áo là sẽ nhanh khô. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm bạn nhé. Vì tủ quần áo là môi trường kín khí không thông thoáng, nên quần áo chỉ cần một chút ẩm ướt cũng để để nấm mốc phát triển.

Hơn nữa, tủ quần áo rất tối càng dễ tạo môi trường để ẩm mốc lây lan sang các quần áo đã khô và khiến tủ bị ẩm mốc nhanh chóng.

Do thời tiết, khí hậu thay đổi

Bạn biết vì sao các cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo rất được quan tâm không. Một trong những lý do là khí hậu đặc trưng của Việt Nam là nhiệt đới ẩm gió mùa, nóng quanh năm và độ ẩm rất cao. Đây là nguyên nhân, khiến tủ quần áo trong nhiều gia đình Việt rất dễ xuất hiện nấm mốc và lây lan sang quần áo.

Bên cạnh đó, vào những tháng mưa như hiện nay hơi ẩm từ đất bốc lên cộng với điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời của ngày mưa và đặc trưng kín của tủ quần áo còn dễ dàng làm nấm mốc xuất hiện hơn đấy.

Chất liệu tủ quần áo

Bên cạnh những nguyên nhân từ môi trường, thời tiết và thói quen thì chất liệu tủ quần áo cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng ẩm mốc của tủ. Hiện nay, các sản phẩm tủ quần áo đều được phủ một lớp chống ẩm mốc và mối mọt hiệu quả.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cơ sở ham lợi nhuận và sản xuất những sản phẩm kém chất lượng không phủ chống nấm mốc. Từ đó, tủ sẽ dễ bị ẩm mốc hơn. Vì vậy, để hạn chế tối đa tình trạng mốc các bạn nên chọn tủ đến từ thương hiệu nổi tiếng và phủ ẩm mốc kỹ.

Chống ẩm mốc cho tủ quần áo

Do ẩm mốc tồn đọng trong máy giặt

Nhiều trường hợp dù đã phơi khô quần áo nhưng khi cho vào tủ vẫn xuất hiện tình trạng ẩm mốc trên thành tủ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là các phân tử nấm đã tồn đọng sẵn trong máy giặt. Rất có thể là trong quá trình giặt quần áo, bụi bẩn bám vào lõi lọc nhưng không vệ sinh trong nhiều ngày khiến nấm mốc hình thành ngày càng nhiều và dễ dàng bám vào quần áo.

Bên cạnh các nguyên nhân trên, một số nguyên nhân sau đây cũng khiến tủ quần áo bị nấm mốc:

  • Trong quá trình giặt đồ chưa làm sạch hết vết bẩn, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển
  • Phơi quần áo ở nơi thiếu nắng, khiến nấm mốc và vi khuẩn phát triển
  • Các sản phẩm xà phòng chưa có công dụng làm sạch nấm mốc và vi khuẩn
  • Quần áo sau khi mặt, còn đọng mồ hôi hay nước mưa không đi giặt ngay cũng là điều kiện để vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong từng sợi vải

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo hiệu quả

Dùng lá trà khô

Lá trà khô (hay là chè khô) là một trong những nguyên liệu rất tốt với khả năng hút ẩm và khử mùi. Trong lá trà chứa nhiều thành phần có công dụng diệt khuẩn, cộng với đặc trưng của lá trà khô sẽ hút bớt độ ẩm trong không gian nhỏ. Mùi lá trà khô cũng được đánh giá là vô cùng dễ chịu, tạo cảm giác thoải mái khi cho vào tủ quần áo. Đặc biệt, đây là nguyên liệu thiên nhiên và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nhé!

Cách thực hiện: Bạn chuẩn bị khoảng 100gr lá trà khô cùng với  3 – 4 túi vải thưa. Sau đó, các bạn chia lá trà khô thành nhiều phần rồi cho vào túi vải thưa. Tiếp đến các bạn treo túi vải vào các góc tủ và đặt túi trà lên các sấp quần áo đã xếp gọn. Bạn có thể thay lá trà khô sau khoảng 1 tháng sử dụng.

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo bằng lá trà khô

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo bằng túi hút ẩm

Nếu như các bạn không tìm mua được lá trà khô hay không có nhiều thời gian có thể mua những sản phẩm túi hút ẩm và túi thơm được bày bán trên thị trường. Hiện nay, có nhiều thương hiệu cho ra mắt những sản phẩm mang công dụng hút ẩm, diệt mốc và làm thơm tủ quần áo. Những sản phẩm này sẽ chứa các hạt hút ẩm chuyên dụng giúp làm thoáng không khí trong tủ quần áo. 

Nguyên lý hoạt động của những túi hút ẩm là hút hơi nước trong không khí rồi chuyển sang dạng lỏng và được đựng trong phần túi bên dưới. Khi túi chứa nước này đầy, có nghĩa là các hạt hút ẩm đã tan hết và bạn hãy thay túi hút ẩm treo tủ quần áo mới.  

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo với túi thơm

Bên cạnh dùng túi hút ẩm để khử nấm mốc các bạn nên kết hợp cùng túi thơm để tủ quần áo luôn ngát hương. Những sản phẩm này thường có kết cấu hai dạng:

  • Dạng các hạt thơm: Thường có kết cấu dạng hạt tròn, bên trong có thể chứa tinh dầu thơm chuyên dụng hay các hạt sáp thơm nhờ luồng không khí để bào mòn và tỏa mùi dễ chịu
  • Dạng hoa khô: Thông thường sản phẩm túi thơm dạng này thường dùng cành hoa lavender sau đó dùng tinh dầu chuyên dụng để tạo mùi hương dễ chịu

Các bạn nên chọn những sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên và đến từ thương hiệu nổi tiếng. Tuy rằng giá thành có thể đắt hơn nhưng sẽ đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo với túi thơm

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo với bã cà phê

Cà phê không chỉ là thức uống quen thuộc và không thể thiếu vào mỗi sáng của nhiều người. Bên cạnh mang đến tinh thần tỉnh táo thì cà phê còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Đặc biệt là công dụng giúp hút ẩm, khử mùi hôi và chống mốc cực kỳ hiệu quả.

Một trong số đó là dùng bã cà phê rất được nhiều chị em lựa chọn. Vì bã cà phê là nguyên liệu dễ tiền, bạn có thể đến các quán cà phê để xin bã về hay tận dụng mỗi lần uống cà phê của gia đình.  

Có thể bạn chưa biết: 6 công dụng hữu ích của bã cà phê

Nguyên liệu này không những giúp khử ẩm lên đến 80% mà hương cà phê cũng rất dễ chịu.

Cách làm: Bã cà phê sau khi sử dụng hay xin về các bạn chỉ cần đem đi phơi khô hay bạn có thể rang trên chảo với lửa lớn. Sau khi bã cà phê đã khô các bạn cho vào những túi vải thưa đã chuẩn bị rồi treo lên tủ quần áo hay đặt vào các góc tủ đều được. Bã cà phê sẽ hút hết không khí ẩm và tỏa mùi hương dễ chịu. Sau khoảng 2 – 3 tuần, các bạn nên thay bã cà phê 1 lần để đảm bảo công dụng của cà phê.

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo với bã cà phê

Cách diệt nấm mốc bằng vôi

Chắc hẳn bạn đã biết nhiều nông dân dùng vôi trắng để khử nấm mốc ở ao ruộng của gia đình. Đúng vậy, vôi bột là một nguyên liệu giá rẻ có thể dùng khử nấm mốc trong tủ quần áo vô cùng hiệu quả đấy.

Nguyên nhân là vì vi khuẩn, nấm mốc rất nhạy cảm với môi trường nên khi thay đổi độ pH sẽ khiến chúng biến mất. Bột vôi chính là nguyên liệu có thể cải thiện môi trường tủ quần áo hiệu quả.

Cách làm: 

  • Cách 1: Nếu tủ quần áo ẩm mốc quá nhiều, các bạn có thể đem ra ngoài sân rộng. Sau đó rắc vôi lên những chỗ bị ẩm mốc để khoảng 1 ngày rồi vệ sinh sạch sẽ bằng nước và lau thật khô tủ (tốt nhất là bạn nên phơi nắng để tủ được khô hoàn toàn.
  • Cách 2: Bên cạnh đó các bạn có thể dụng đá vôi sau đó cho vào 3 – 4 hộp rồi đậy nắp kỹ. Bạn đặt những chiếc hộp này vào ngăn tủ quần áo của gia đình vào những hôm không khí ẩm quá nhiều.

Dùng giấy báo cũ

Một trong những cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo hiệu quả và đơn giản nhất chính là dùng những tờ giấy báo cũ đấy. Chắc hẳn nhiều bạn đã quen với cách dùng giấy báo để hút ẩm cho giày, nhưng ít ai nghĩ rằng những tờ báo tưởng chừng như nhỏ này lại có khả năng hút ẩm mạnh cho tủ quần áo.

Khi tủ quần áo không bị ẩm sẽ khiến nấm mốc mất đi môi trường phát triển. Với phương pháp này các bạn có thể áp dụng cho cả tủ nhựa lẫn tủ gỗ đấy.

Cách làm: Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo bằng giấy báo vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chọn những tờ giấy báo cũ, sau đó trải lên mặt tủ rồi mới gấp quần áo cho vào. Bên cạnh đó, bạn có thể dán giấy báo lên mặt tủ. Giấy báo sẽ hoạt động như một “chiếc máy” hút ẩm giá rẻ, giúp tủ quần áo luôn khô thoáng và sạch sẽ.

Đặc biệt hơn, giấy báo còn mang đến công dụng đuổi các côn trùng như: muỗi, mối, gián… nhờ vào thành phần mực của báo.

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo bằng than hoạt tính 

Lợi ích than hoạt tính là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Không những là thành phần trong nhiều công thức làm đẹp, làm trắng răng, điều trị tiêu chảy… mà đây là còn nguyên liệu có công dụng khử ẩm và khử mùi hiệu quả. Hiện nay, các bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua than hoạt tính tại nhiều cửa hàng mỹ phẩm, nhà thuốc… Đây cũng là nguyên liệu tự nhiên an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo bằng than hoạt tính 

Cách làm: Các bạn chỉ cần chuẩn bị vài viên than hoạt tính, sau đó cho vào túi vải thưa rồi treo hay đặt vào góc tủ quần áo là được. Than hoạt tính sẽ hút hết ẩm mốc giúp quần áo luôn khô ráo, thơm tho, kể cả trong những ngày trời nồm. Đây là một trong những mẹo chống mốc tủ quần áo đơn giản mà bạn nên lưu lại. 

Dryer Sheets

Một trong những phương pháp giúp diệt nấm mốc và tạo mùi hương dễ chịu trong tủ quần áo mà bạn có thể áp dụng là Dryer Sheets. Phương pháp này còn được gọi là giấy sấy quần áo, giấu hút ẩm tủ quần áo, giấy thơm quần áo… Tuy rằng, loại giấy này chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam nhưng lại là cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo được ưa chuộng tại các nước Âu Mỹ.

Cách sử dụng: Với những quần áo còn hơi ẩm các bạn nên gấp quần áo xen kẽ cùng giấy thơm để hút độ ẩm và tạo mùi hương dễ chịu. Bên cạnh đó, các bạn có thể đặt khoảng 2 – 3 tờ giấy thơm vào tủ quần áo để giữ mùi hương dễ chịu cho quần áo.

Băng phiến

Băng phiến hay long não là phương pháp giúp khử ẩm và ngăn ngừa nấm mốc hiệu quả được nhiều chị em áp dụng. Đây là nguyên liệu rất dễ mua, bạn có thể đến siêu thị để mua những túi băng phiến có sẵn móc treo để tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Cách sử dụng: Các bạn treo túi băng phiến ở một góc riêng trong tủ quần áo. Tuyệt đối không để băng phiến tiếp xúc trực tiếp lên quần áo, vì băng phiến có thể gây bào mòn vải. Đặc biệt, các bạn cần bảo quản xa tầm tay trẻ em. Vì băng phiến thường có nhiều màu sắc sặc sỡ giống kẹo.

Máy hút ẩm chuyên dụng

Nếu gia đình bạn đông thành viên, cần dùng tủ quần áo lớn thì các cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo trên sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi. Phương pháp thích hợp nhất mà bạn có thể áp dụng là dùng các loại máy hút ẩm chuyên dụng.

Đây là những dòng máy có thiết kế nhỏ gọn, sau khi sạch đầy bạn có thể dùng trong vòng 2 – 4 tháng. Máy có chứa những hạt hút ẩm hay lõi lọc ẩm và hoạt động theo nguyên lý là hút nguồn không khí vào để khử ẩm mốc hiệu quả. Bên cạnh đó, các dòng máy này còn phát ra những tia chuyên dụng để diệt khuẩn quần áo.  Khi thấy hạt hút ẩm đã no nước (chuyển từ màu xanh sang hồng) thì chúng ta cần đi sạc máy để tiếp tục sử dụng.

cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo bằng máy hút ẩm chuyên dụng

Vì sao cần diệt mốc trong tủ quần áo?

Bạn biết vì sao cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo được nhiều người tìm hiểu đến vậy không? Một trong những nguyên nhân chính là tác hại mà nấm mốc gây ra là ảnh hưởng đến sức khỏe. Nấm mốc trong tủ quần áo có thể dễ dàng lây lan sang quấn áo, sau đó bám vào da và gây ra tình trạng ngứa, kích ứng… nặng hơn là có thể gây ra tình trạng da bị kích ứng trầm trọng. 

Hơn nữa, nấm mốc trên quần áo còn khiến quần áo bị ố vàng và thâm đen. Nếu không xử lý đúng cách, nấm mốc còn gây ra mùi hôi khó chịu trên quần áo. Khiến bạn  mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Nấm mốc trong quần áo ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của làn da cũng như khiến quần áo có mùi khó chịu. Mẹ và Con hy vọng rằng với những cách diệt nấm mốc trong tủ quần áo trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều mẹo hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Chúc các mẹ thành công nhé!

Bài viết liên quan