Giúp ngăn ngừa ung thư
Cà rốt có đặc tính chống ung thư, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thứ vú và ung thư ruột kết. Điều này là do cà rốt rất giàu các chất chống oxy hóa như poly-axetylen, falcarinol falcarindiol có khả năng tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u.
Cải thiện tầm nhìn
Cà rốt rất tốt cho đôi mắt của bạn, nhờ sự có mặt của một lượng dồi dào beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong gan. Vitamin này được chuyển đổi ở võng mạc thành Rhodopsin, một sắc tố màu tím cần thiết cho thị lực ban đêm.
Beta-carotene cải thiện tầm nhìn vào ban đêm và bảo vệ chống lại các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già. Cà rốt cũng rất có lợi cho những người mắc bệnh quáng gà. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ beta carotene làm giảm 40% nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Làm chậm quá trình lão hóa
Nhờ dồi dào lượng beta-carotene, hoạt động như một chất chống oxy hóa để ngăn chặn và đẩy lùi sự tổn thương từ các tế bào thông qua sự trao đổi chất thường xuyên. Nhờ vậy, cà rốt có khả năng làm chậm quá trình lão hóa các tế bào.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu carotenoid giảm nguy cơ bệnh tim. Bên cạnh đó, cà rốt không chỉ rất giàu beta-carotene mà còn chứa nhiều alpha-carotene và lutein. Thường xuyên ăn cà rốt có thể bảo vệ tim mạch của bạn khỏi bị tổn hại bởi sự oxy hóa, sự hình thành mảng bám và cholesterol xấu cao.
Bảo vệ răng và nướu răng
Cà rốt có lợi cho răng và miệng của bạn, chúng giúp cạo bỏ mảng bám và thức ăn trên răng như một “bàn chải đánh răng” lợi hại. Cà rốt kích thích nướu răng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành nước bọt – kiềm trong tự nhiên giúp cân bằng sự hình thành axit và vi khuẩn trong khoang miệng. Các khoáng chất có trong cà rốt diệt vi khuẩn có hại trong miệng và ngăn ngừa sâu răng.
Giúp da khỏe mạnh
Vitamin A giúp ngăn chặn hình thành các nếp nhăn, mụn trứng ca trên da, hạn chế nám, mụn, hiện tượng da khô. Hơn thế, vitamin A và các chất chống oxy hóa trong cà rốt còn giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân gây biến đổi sắc tố trên da.
Ngăn ngừa viêm nhiễm
Cà rốt có khả năng ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và chữa lành vết thương tuyệt vời. Sử dụng cà rốt sống hoặc luộc nghiền nát đắp các vết thương, vết đứt, vết cắt hay viêm trên da để sát khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Giải độc cho cơ thể
Vitamin Agiúp hỗ trợ gan đào thải độc tố khỏi cơ thể. Nó làm giảm sự tích tụ của mật và chất béo trong gan. Mặt khác các chất xơ hòa tan cũng giúp làm sạch ruột kết bằng cách tạo điều kiện loại bỏ chất thải.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Theo một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Harvard, những người tiêu thụ nhiều hơn sáu củ cà rốt một tuần ít có khả năng bị đột quỵ hơn so với những người chỉ ăn một củ cà rốt một tháng hoặc ăn ít cà rốt hơn thế.
Hỗ trợ tiêu hoá
Cà rốt là một nguồn chất xơ rất tốt giúp đào thải regularizing và hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng có lợi trong điều trị táo bón và ổn định axit. Bên cạnh đó, chất xơ này hỗ trợ trong việc giảm cân và tránh tăng đường trong máu.