Mẹ và Con - Tập yoga trị tiểu đường mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho cuộc sống của người bệnh mà không cần dùng thuốc ức chế. Thật tuyệt vời, phải không nào?

Đối với đa số các bệnh nhân tiểu đường, sử dụng thuốc và hạn chế ăn đồ ngọt là những cách giảm nhẹ triệu chứng. Thế nên, hầu hết những người mắc bệnh này thường không biết đến cách trị liệu bằng cách tập yoga. Tập yoga trị tiểu đường mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho cuộc sống của người bệnh.

Tưởng chừng như các tác động của những bài tập yoga đến bệnh tiểu đường là không đáng kể, nhưng với những kiến thức và các bài tập được giới thiệu trong bài viết này, bạn sẽ nhận thấy rõ ràng những lợi ích hiệu quả của chúng trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Lợi ích của yoga với bệnh tiểu đường

Yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần bằng cách:

  • Giảm mức độ căng thẳng

Một số bằng chứng cho thấy sự căng thẳng đóng vai trò trong sự khởi phát và quản lý bệnh tiểu đường. Do đó, việc quản lý mức độ căng thẳng cũng có thể giúp một người bệnh tiểu đường có cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Một nghiên cứu từ năm 2013 nhận thấy rằng yoga có thể cải thiện tình trạng tiết ra nhiều hormone gây căng thẳng. Ngoài ra, tập luyện tập yoga có thể giúp mọi người học kỹ năng thở sâu cùng với khả năng phát triển mạnh mẽ về sự kết nối chặt chẽ giữ tâm trí cơ thể. Đó là một hình thức thực tập giữ tâm trí trong chánh niệm giúp mọi người giảm sự lo lắng và cải thiện sức khỏe tinh thần.

  • Tăng cường sức mạnh và sự cân bằng

Tập yoga còn giúp bạn cải thiện tính linh hoạt và cân bằng của cơ thể.

Một nghiên cứu từ năm 2019 cho rằng, việc tập luyện thể chất thường xuyên có thể giúp giảm mỡ gan và cải thiện mức đường huyết ở những người bị béo phì và bệnh tiểu đường.

Một số người mắc bệnh tiểu đường mắc các bệnh lý thần kinh ngoại biên do di chứng tổn thương thần kinh. Trong điều kiện bệnh như vậy, bệnh nhân khó có thể hoạt động thể chất bình thường. Do đó, thông qua việc tập luyện yoga, bệnh nhân tiểu đường có thể dần lấy lại khả năng vận động của mình.

  • Bảo vệ sức khỏe tim

Nguồn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) liệt kê một số lý do mà yoga tốt cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Họ trích dẫn một nghiên cứu trong đó những người có một loại rung tâm nhĩ đã tập luyện yoga và các bài tập thở. Sau 12 tuần, những người tham gia có nhịp tim thấp hơn và có triệu chứng hạ huyết áp so với những người không thực hành yoga.

5 bài tập yoga trị tiểu đường hiệu quả

1. Tư thế tam giác

Bệnh tiểu đường có tác động gây hại cho các cơ quản khác chẳng hạn như thận. Bài tập này, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, từ đó giúp cho quá trình xử lý chất thải của thận diễn ra nhẹ nhàng và trơn tru hơn.

yoga trị tiểu đường

  • Cách thực hiện động tác

– Đặt chân của bạn rộng hơn vai, xoay bàn chân phải sang bên phải và đặt bàn chân trái vào trong một chút. Nhấn hông trái ra ngoài khi bạn trượt cả hai cánh tay của bạn sang phải.
– Tập trung vào những hơi thở sâu như xoay vòng tay, giơ cánh tay trái và đặt tay phải, với lòng bàn tay hướng về phía trước.
– Giữ hơi thở trong ba đến sáu giây.
– Lặp lại tư thế này ở bên còn lại.

Mẹo: Để làm cho việc này dễ dàng hơn, đưa một cánh tay của bạn thành một đường thẳng với vai và cố gắng đặt các ngón tay chạm đất ở tay còn lại.

2. Tư thế đón mặt trời

yoga cho bệnh nhân tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, động tác yoga trị tiểu đường này sẽ cải thiện lưu thông máu trong tuyến tụy và tăng tỷ lệ trao đổi chất của chúng.

  • Cách thực hiện động tác

– Đứng thẳng, siết chặt bụng vào và vươn dài hai cánh tay của bạn. Hít một hơi thật sâu khi vươn người lên trước và cuối cùng về phía trước cho đến khi bạn xuống.
– Đặt chân phải phía sau đầu gối phải của bạn trên sàn nhà. Đầu gối trái phải ở góc 90 độ.
– Đẩy chân trái của bạn phía sau và  về tư thế plank, về tư thế úp mặt. Sau đó lại nhấc chân lên và tiếp tục thực hiện, bạn nên lặp lại ở mỗi bên năm lần.

3. Tư thế nằm úp ngửa mặt

tư thế yoga trị tiểu đường

Động tác này rất hiệu quả để tăng cường sức mạnh cột sống và cải thiện chức năng của các cơ quan ở vùng bụng. Nó có thể tái tạo và khôi phục các tế bào tụy.

  • Cách thực hiện động tác

– Bắt đầu bằng cách nằm thẳng, ép chặt bụng xuống sàn và duỗi thẳng hai chân
– Khuỷu tay phải được giữ ở hai bên với lòng bàn tay duỗi ra và đặt trên sàn
– Tiếp theo, hít một hơi thật sâu, nâng thân trên lên, đặt tất cả trọng lượng cơ thể lên lòng bàn tay. Trong khi thực hiện thì đảm bảo rằng phần rốn của bạn vẫn được giữ chạm sàn.
– Thở ra dần dần và quay trở lại vị trí bắt đầu. Thực hiện động tác này tối thiểu 4-5 lần.

4. Tư thế con cá

tư thế yoga trị tiểu đường

Đây là tư thế kết hợp với các động tác nặng, nhằm điều hòa huyết áp, tập trung vào hơi thở và kéo giãn các cơ để tăng cường sự lưu thông máu.

  • Cách thực hiện động tác

– Bắt đầu bằng cách nằm thẳng trên lưng, với hai chân khép lại và đặt dọc theo hai bên hông
– Thận trọng, nâng cơ thể của bạn và duỗi thẳng lưng cho đến khi đầu chạm gần với đất
– Tập trung vào việc hít vào và thở ra
– Giữ lấy tư thế này trong vài giây và sau đó quay lại vị trí bắt đầu, như vậy bạn hãy lặp lại 5-6 lần

Mẹo: Động tác này sẽ có hiệu quả hơn nữa nếu được thực hành vào sáng sớm, giờ trước bữa ăn.

5. Tư thế con ếch

yoga trị tiểu đường

Đối với những người bị lượng đường trong máu cao, động tác này hứa hẹn vì nó làm giảm trọng lượng cơ thể, giữ cho lượng đường ở dưới mức báo động.

  • Cách thực hiện động tác

– Ngồi thoải mái và với hai lòng bàn tay xòe thẳng, miết tay trên sàn
– Hít vào và nâng cơ thể của bạn lên, chú ý khi bạn nâng cơ thể lên thì hai tay uốn cong về phía trước, phần hông thì siết chặt.
– Tiếp tục giữ hơi thở của bạn và tiếp tục nhìn thẳng. Giữ tư thế này trong 45 giây, hít thở đều và lặp lại 3-4 lần.

Lời kết

Hoạt động thể chất là một phần lớn của việc duy trì sức khỏe với bệnh nhân tiểu đường. Yoga có thể là một lựa chọn tốt, nếu bạn đang tìm kiếm thứ bài tập nhẹ nhàng hơn đối với các khớp xương và bệnh nhân có tiền sử bệnh tim.

Đánh giá 37 nghiên cứu ngẫu nhiên phát hiện ở những người tiểu đường có tập yoga mức cholesterol “xấu” của họ giảm và mức cholesterol “tốt” tăng. Tập thể dục nâng cao sức bền cũng đã cho thấy mức độ glucose trong máu tốt hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không tập luyện. Nó cũng giúp các tế bào của bạn phản ứng tốt hơn với insulin và chuyển đổi glucose trong máu của bạn thành năng lượng.

Với các thông tin được cung cấp, Mẹ và Con hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức xoay quanh liệu pháp yoga trị tiểu đường. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan