Mẹ&Con - Yêu thương con không chỉ là dạy dỗ, bao bọc, làm mọi việc cho con, thỏa mãn yêu cầu của con,… mới là yêu. Cùng Mẹ&Con tìm hiểu xem các bà mẹ ở Mỹ yêu thương con theo cách nào nhé. Bí quyết dạy con tự lập ngay từ nhỏ Tạo dựng niềm đam mê đọc sách cho con trong mùa hè này 8 thói quen giúp tăng sức đề kháng cho con

Dạy con tự lập từ khi còn nhỏ

Yêu thương con theo cách của mẹ Mỹ 6

Cho con tự lập từ những việc đơn giản (Ảnh minh họa)

Việc dạy và giúp con tự lập ngay từ bé được các mẹ ở Mỹ rất quan tâm. Ngày từ khi còn nhỏ, các bé đã được mẹ dạy thói quen tự lập bằng những việc đơn giản như: đánh răng, buộc dây giày, tự ăn cơm … Rèn luyện tính tự lập cho con chính là bước đệm cho sự phát triển và thành công của bé trong tương lai.

Không “kén cá chọn canh”

Không giống như các bà mẹ Việt, ở Mỹ những đứa trẻ sẽ được ngồi ăn chung bàn với gia đình, đồng thời ăn những món mà bố mẹ và anh chị ăn. Các mẹ ở Mỹ, không bao giờ ép con phải ăn cái này, cái kia mà để trẻ tự đói sẽ ăn đúng bữa.

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con

Yêu thương con theo cách của mẹ Mỹ 7

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con giúp mẹ hiểu con hơn (Ảnh minh họa)

Các bà mẹ Mỹ luôn hỏi ý kiến của con trước khi làm một việc gì đó và trẻ em ở Mỹ được quyền tự do nói lên quan điểm, suy nghĩ của bản thân. Những quan điểm suy nghĩ này, được người lớn tôn trọng. Điều này, sẽ dạy cho trẻ biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác, đồng thời ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với  những việc làm của mình. Khi cha mẹ tôn trọng ý kiến của con cái, sẽ giúp trẻ dễ mở lòng chia sẻ, trẻ cũng sẽ học được cách lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác từ người lớn.

Cho con không gian riêng để làm những điều mà bé thích

Ở Mỹ, trẻ được rèn thói quen ngủ một mình ngay từ khi còn nhỏ. Điều này, giúp các bé dễ ngủ hơn, không bị đánh thức bởi âm thanh của ba mẹ khi ngủ chung giường. Khi lớn lên, trẻ sẽ có không gian riêng để làm những điều mình thích đồng thời cha mẹ cũng có không gian riêng tư của minh. Việc tạo cho con không gian riêng sẽ cho mẹ được tự do sáng tạo và làm những điều mình thích. Điều này, giúp ích cho tư duy sáng tạo của con rất nhiều.

Không thỏa mãn đòi hỏi của con

Yêu thương con theo cách của mẹ Mỹ 8

(Ảnh minh họa)

Không thỏa mãn yêu cầu của con không phải là do các mẹ ở Mỹ “lạnh lùng” đâu. Đó chỉ là cách để ngừng sự đòi hỏi của con, tránh cho con có tính ích kỷ, hay đòi hỏi người khác phải thỏa mãn sở thích hay yêu cầu của mình. Đó cũng là cách khuyến khích con làm việc để có thể tự thỏa mãn yêu cầu của mình và chỉ khi thấy thực sự cần thiết mẹ mới gật đầu đồng ý.

Nói “không” với đòn roi

Việc sử dụng đòn roi với con nhiều khi sẽ có tác dụng ngược lại, trẻ sẽ trở nên cực đoan hơn. Nên thay vì dùng đòn roi các mẹ Mỹ thường kỷ luật con bằng cách mỗi khi con phạm sai lầm sẽ cấm túc con không được ra ngoài đi chơi trong một khoảng thời gian nhất định. Và yêu cầu con phải suy nghĩ về những việc làm sai trái của mình đồng thời hối lỗi. Cách này, sẽ giúp trẻ tự nhận ra lỗi của mình và tự nguyện thay đổi.

Để con tự đứng lên khi con ngã

Để con tự đứng lên khi bị té ngã là cách để các mẹ rèn cho con tính độc lập, không ỷ lại, dựa dẫm vào bố mẹ. Đó cũng là cách các bà mẹ trang bị hành trang cho con để sống tự lập, ứng phó với những việc xảy ra xung quanh mình. Qua đây, trẻ cũng học được cách chấp nhận khó khăn, thử thách và đối mặt với nó để trưởng thành cũng như thanh công sau này.

Dành thời gian đọc sách cho con mỗi ngày 

Yêu thương con theo cách của mẹ Mỹ 9

Đọc sách cùng con giúp con phát triển vốn từ vựng, tư duy của mình (Ảnh minh họa)

Dành thời gian 15-20 phút mỗi ngày để đọc sách cho con nghe không chỉ giúp kết tình cảm gia đình mà còn đây còn là cách để rèn thói quen đọc sách cho con mỗi ngày. Hơn nữa, thường xuyên đọc sách sẽ giúp trẻ rèn luyện vốn từ vừng, có thêm kiến thức mới, điều này có ích cho sự phát triển tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ sau này.

Khen con đúng lúc

Lời khen cho thấy sự công nhận của bố mẹ đối với việc làm của trẻ, khi con làm được việc tốt hay đạt thành tích nào đó, phụ huynh Mỹ không quên dành tặng cho con những lời khen và khích lệ thích đáng. Khen ngợi và động viên con đúng lúc sẽ giúp trẻ cảm thấy công sức mà mình bỏ ra được cha mẹ công nhận. Điều này, sẽ tạo động lực cho trẻ cố gắng hơn trong những lần sau.

Tags:

Bài viết liên quan