Thật ra, không phải tự nhiên mà người ta lại có những món bánh Giáng sinh đặc trưng cho ngày lễ đó. Vì mỗi loại bánh, từ nguồn gốc ra đời đến khâu chế biến, lựa chọn nguyên liệu đều có ý nghĩa riêng của nó.
Bánh khúc cây
Món bánh đầu tiên nhất định phải thưởng thức mỗi khi Giáng Sinh về chính là bánh khúc cây. Đây là món bánh dành riêng cho dịp lễ đầy sắc màu này. Bánh có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi là Bûche de Noël, có nghĩa là “khúc cây lễ Giáng sinh”.
Theo truyền thống, trong đêm trước Giáng sinh, các gia đình sẽ chặt một khúc cây lớn đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, rượu nóng và đọc lên những lời cầu nguyện.
Tương truyền rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà tránh khỏi thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. Mỗi vùng, mỗi đất nước khác nhau sẽ lựa chọn các loại gỗ khác nhau, cách đốt khúc cây và khoảng thời gian khách nhau để làm nghi thức này.
Đến khoảng năm 1875, chiếc bánh khúc cây đầu tiên ra đời do một người thợ làm bánh người Pháp có ý định làm một chiếc bánh ngọt hình khúc cây thay cho khúc cây thật. Sau đó phong tục này lan rộng ra và tiếp nối đến bây giờ.
Hay nói cách khác, bánh khúc cây ăn vào ngày Giáng Sinh nhằm mang ý nghĩa cầu mong sự an lành, hạnh phúc cho mọi người.
Ngày nay, những chiếc bánh khúc cây được trang trí bởi bột đường trắng giống như tuyết, trái cây tươi và những cái nấm được làm bằng kem đường hay phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến chúng ta liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.
Bánh khúc cây tuy không phải là món bánh truyền thống của người Việt Nam nhưng nhiều năm trở lại đây, khi biên giới về văn hóa trở nên mờ nhạt, mỗi dịp Giáng Sinh về, loại bánh này cũng trở thành món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn. Hương vị thơm ngon cùng ý nghĩa của món bánh làm cho không khí ngày Giáng Sinh thêm nhộn nhịp, hấp dẫn hơn.
Bánh quy gừng
Cũng giống như bánh khúc cây, bánh quy gừng hay còn gọi là gingerbread là món bánh Giáng sinh không thể thiếu trong các gia đình. Những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan với đủ kiểu dáng, màu sắc được làm vào ngày lễ Giáng sinh nhằm mục đích vừa để thưởng thức vừa để đãi khách tới chơi nhà. Vị ấm áp của những chiếc bánh dường như tạo cho người khác cảm giác xua tan cái lạnh của mùa đông.
Bánh quy gừng có thể có hình thù là tất cả những gì mà con người có thể tưởng tượng ra như hình người, hình tuần lộc, hình trái tim, bông hoa tuyết, bánh quy nhà gừng, bánh quy gừng đoàn tàu…
Về nguồn gốc, chiếc bánh quy gừng đã có từ xa xưa, từ thời Hy Lạp cổ đại đã bắt đầu xuất hiện những chiếc bánh quy gừng đầu tiên và người Ai Cập đã sử dụng nó cho các mục đích nghi lễ. Đến thế kỷ 11, gingerbread lần đầu tiên xuất hiện ở châu Âu khi đoàn quân viễn chinh lấy cắp được công thức làm bánh từ Trung Đông, mang về cho đầu bếp của họ sử dụng.
Vài năm sau đó, khi gừng và các gia vị làm bánh đã trở nên dễ dàng tiếp cận hơn với công chúng, bánh quy gừng không còn là món bánh chỉ dành riêng cho giới quý tộc mà nó đã đến tay của những người bình dân.
Ban đầu, nó được làm từ hạnh nhân, vụn bánh mì cũ, nước hoa hồng, đường và gừng. Đến thế kỷ 16, người Anh đã làm mới công thức làm bánh bằng cách thay vụn bánh bằng bột, cho thêm trứng và đường phèn, kết quả là bánh đã trở nên nhẹ hơn rất nhiều.
Nhằm thể hiện tình cảm với các chính khách nước ngoài, Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhất đã dày công tìm tòi một loại bánh vừa đơn giản vừa độc đáo.Và bà đã làm ra chiếc bánh quy gừng hình người đầu tiên của nước Anh với ruy-băng đỏ vòng quanh cổ, tượng trưng cho biểu tượng của tình yêu.
Sau đó, bắt nguồn từ ý tưởng trong những câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm thường xuất hiện chiếc nhà được làm từ các loại bánh kẹo nên các nghệ nhân làm bánh ở Đức đã phát triển chiếc bánh quy gừng thành bánh nhà gừng đẹp mắt.
Ngày nay, mỗi khi đến mùa Giáng Sinh, hình ảnh của những chiếc bánh Giáng sinh với đủ hình dáng được mọi người tự làm hoặc mua tặng cho nhau như một cách thể hiện tình yêu.