Mẹ&Con - Chứng chuột rút thường xảy ra trong thai kì, gây nhiều khó chịu cho mẹ bầu. Bài viết sẽ đưa ra những hướng dẫn giúp mẹ bầu "giải quyết" những khó chịu này. Nỗi ám ảnh chuột rút khi mang thai

Khi gặp chuột rút, nhất là trường hợp bị nặng, bạn có thể xử lý bằng những cách sau

-Nhờ hỗ trợ: Nhờ người khác kéo thẳng chân ra, một tay nâng cao gót chân, tay kia đồng thời ấn đầu gối xuống.

chuột rút

-Chuột rút cơ xương sườn: Phải hít thở sâu để thư giãn cơ hoành đồng thời xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực.

-Ngoài ra, bấm mạnh môi trên bằng ngón tay trỏ và ngón cái, độ nửa phút sẽ hết cảm giác cơ bị co rút.

-Trong lúc bị chuột rút mạnh, nên uống nước trà đường nóng, cà phê pha ngọt, nước oresol, nước cam, nước chanh… Sau khi đã qua cơn đau, bạn có thể tắm nước nóng để thư giãn bắp thịt. Nên đi giày vừa chân, gót giày không quá cao.

Cách để phòng tránh chuột rút

-Uống nước đầy đủ, tốt nhất là các loại nước giàu chất khoáng như: nước oresol, nước chanh đường muối, nước dừa… trước, trong và sau khi luyện tập, lao động, đi bộ, leo núi. Khởi động thật tốt trước khi vận động cơ thể, trước mỗi buổi tập.

phòng tránh chuột rút

-Tập thư giãn cơ bắp trước và sau mỗi lần tập luyện. Tập vươn duỗi chân vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy. Khi ngồi, co bàn chân về phía đầu gối càng cao càng tốt, để máu dễ dàng lưu thông ở bắp thịt cẳng chân.

-Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ các chất: Đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Hạn chế dùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia.

bổ sung dinh dưỡng

Tags:

Bài viết liên quan