Mẹ và Con - Giữ gìn gia đình hạnh phúc cần sự vun vén tình cảm từ rất nhiều phía và ở rất nhiều khía cạnh. Vì thế, hãy cùng thắp sáng ngọn lửa tình thân với những bí quyết này, bạn nhé!

“Happy familfy, Happy word” có nghĩa là gia đình là nền tảng của bất kỳ xã hội nào và gia đình hạnh phúc tạo nên một xã hội hạnh phúc. Mọi người đều muốn sống trong một gia đình hạnh phúc vì gia đình là nơi con người tìm thấy thành quả của cuộc sống. Các gia đình hiện đại thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về mối quan hệ mà nổi lên là do lối sống thay đổi và các mối quan hệ.

Tạo nên một gia đình hạnh phúc không phải là điều kỳ diệu vì nó chỉ cần rất nhiều yếu tố để nuôi dưỡng tình yêu, tạo điều kiện giao tiếp và làm cho mỗi người cảm thấy hài lòng và an toàn. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về những nền tảng tạo nên một gia đình hạnh phúc và cùng thực hiện cho chính mình, bạn nhé! 

gia đình hạnh phúc

Luôn bên cạnh và quan tâm lẫn nhau

Sự hiện diện là yếu tố gắn kết cần thiết nhất giúp tăng cường mối quan hệ gia đình. Cha mẹ nên sẵn sàng ở bên trẻ khi con cần và tương tự như các cặp vợ chồng với nhau. Đối với gia đình, mỗi thành viên trong gia đình đều dành phần lớn thời gian cho nhau. Đừng bao giờ mang áp lực công việc hoặc những căng thẳng không mong muốn khác về nhà. Khi bạn bước vào nhà, mối quan tâm trước nhất chỉ nên là người nhà.

Tìm thời gian để nói chuyện với từng thành viên và sắp xếp các hoạt động để cả gia đình cùng tham gia. Cầu nguyện, nấu ăn, xem ti vi, đi chơi… là những hoạt động hoàn hảo để tạo nên một gia đình hạnh phúc. Không nên coi gia đình là nơi chỉ để nghỉ ngơi sau giờ làm việc và ăn uống.

Thể hiện tình cảm và sự nồng nhiệt

gia đình hạnh phúc

Nhiều người nói rằng, họ yêu gia đình và khi nói đến hành động, họ vẫn không biểu lộ. Gia đình là nơi người ta học được những điều cơ bản về tình yêu thương, tình cảm, sự ấm áp, sự động viên và chia sẻ. Thể hiện tình cảm, sự gắn bó của mình đối với các thành viên khác trong gia đình bằng cử chỉ, hành động và lời nói. Chỉ nói ba từ ‘Anh yêu em’ cũng khiến người khác hiểu được mức độ quan tâm sâu sắc của bạn dành cho họ.

Đừng bỏ lỡ cơ hội để có được tình cảm với vợ/chồng và con cái. Hãy để cả gia đình tiếp tục trải nghiệm cảm giác ấm áp. Tình yêu không được bày tỏ cũng giống như không có tình yêu nào cả. Động viên là một khía cạnh quan trọng khác giúp thúc đẩy hạnh phúc và tình cảm trong gia đình.  

Giao tiếp thường xuyên và hiệu quả

Giao tiếp là chìa khóa để xây dựng một gia đình vui vẻ, đầm ấm. Tích cực trong giao tiếp của bạn trong gia đình và thực sự, giao tiếp tích cực là ngôn ngữ của tình yêu. Nói chuyện với nhau trong gia đình thường xuyên và chỉ định thời gian dành cho gia đình cùng nhau mỗi ngày là hữu ích cho mục đích này. Ngay cả giữa hai vợ chồng, trò chuyện cũng giúp giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy sự gắn bó. Đừng bao giờ tranh cãi hoặc quát mắng nhau một cách không cần thiết. Gia đình phải là nơi mà mọi người luôn muốn ở bên.

Ăn tối cùng nhau

gia đình hạnh phúc

Công nghệ đã trở thành một lực lượng thịnh hành trong xã hội hiện đại. Có vẻ như hầu như mọi người đều đang kiểm tra MacBook, điện thoại thông minh và iPad của họ để tìm thứ gì đó. Mặc dù công nghệ đi kèm với những giá trị và lợi ích riêng, nhưng việc biết khi nào nên đặt các thiết bị điện tử sang một bên là điều cần thiết.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người trẻ tuổi ăn tối với các thành viên trong gia đình của họ ít có khả năng tham gia vào các hành vi nguy cơ. Hơn nữa, những gia đình ăn ở cùng nhau sẽ tạo ra những đứa con ngoan, khỏe mạnh, thông minh và tự tin. Ăn tối cùng nhau cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập và hạnh kiểm. Đôi khi, những điều nhỏ nhặt lại tạo ra sự khác biệt lớn.

Trao cho nhau năng lượng tích cực

Cha mẹ không phải là người ảnh hưởng duy nhất trong cuộc đời của con cái họ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ không thể có bất kỳ tiếng nói nào đối với việc ai dành thời gian cho con cái của họ. Chất lượng của những ảnh hưởng mà những người trẻ tuổi tiếp xúc có nhiều tác động hơn nhiều người nhận ra. Những tác động tích cực từ bên ngoài thường góp phần vào sự phát triển lành mạnh và thành công của trẻ em trong khi tiêu cực; những ảnh hưởng bên ngoài có xu hướng tạo ra kết quả ngược lại.

Tuy nhiên, ngay cả những bậc cha mẹ có thiện chí nhất cũng nên thận trọng trong việc kiểm soát những ảnh hưởng nhất định trong cuộc sống của con cái họ. Mặc dù hầu hết các bậc cha mẹ không có gì ngoài những mong muốn tốt nhất cho con, nhưng đôi khi việc cấm một số thứ hoặc cá nhân nào đó ra khỏi cuộc sống của trẻ có thể có tác động ngược lại. Đôi khi, sự lôi kéo của điều cấm có thể trở thành một yếu tố, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Như đã nói, có một số tình huống mà việc đặt ra quy định nghiêm khắc là phù hợp.  

Lời kết 

Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi môi trường sống và các mối quan hệ đầu tiên, đến nỗi những gì chúng ta trải qua trong chính gia đình sẽ tiếp tục duy trì trong tất cả các mối quan hệ trong tương lai. Gia đình là mắt xích quan trọng nhất của chúng ta trong cuộc sống và mối liên kết đó sẽ mãi mãi hình thành nên các mối quan hệ khác trong công việc, tình yêu…

Hy vọng rằng bài viết này của Mẹ và Con sẽ giúp nhiều gia đình hiểu hơn tầm quan trọng của việc xây nên những giá trị cốt lõi để gia đình luôn hạnh phúc, đầm ấm và đầy tình yêu thương. 

Bài viết liên quan