Mẹ và Con - Chúng ta thường nói nhiều với nhau về lợi ích của việc vợ chồng ngủ chung. Thế nhưng, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc vợ chồng ngủ riêng ngay cả khi bạn và chồng chẳng có một lời cãi vã hay xung đột?

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng trên thực tế, không ít cặp vợ chồng đã hạnh phúc hơn sau khi đưa ra quyết định hai vợ chồng ngủ riêng. Vì sao lại có “điều kỳ diệu” như thế?

Lịch sử chuyện giấc ngủ của các đôi vợ chồng

Đọc đến đây, có lẽ bạn đang tự hỏi, ngủ thì ngủ thôi, có gì mà có cả lịch sử?

Quay trở về quá khứ, không chỉ dành riêng các cặp vợ chồng mà chuyện “ngủ chung” là chuyện dành cho tất cả các thành viên trong gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc cả bố, mẹ, con cái, vật nuôi đều cùng nhau ngủ ở một không gian chung. Điều này xuất phát từ thời châu Âu thời trung cổ, khi các thành viên trong một gia đình nông dân ngủ chung với nhau trên sàn nhà.

Tuy nhiên, đến thế kỷ 15, giường ngủ đã xuất hiện và trở thành một thứ “mốt” thời thượng lúc bấy giờ. Các gia đình thi nhau làm một chiếc giường thật to, thật sang trọng để các thành viên cùng nhau ngủ trên giường. Thậm chí, đây còn là lý tưởng nhất để tiếp khách trong gia đình.

Vậy thì khi nào vợ chồng ngủ riêng? Điều này xuất phát từ những năm giữa thế kỷ 19, khi mọi người bắt đầu làm những chiếc giường ngủ nhỏ hơn để ngủ riêng nhằm hạn chế lây lan vi khuẩn cũng như giúp các cặp đôi “đánh dấu chủ quyền” với nhau. Có thể nói, sự thay đổi từ ngủ chung thành ngủ riêng là một bước cách mạng lớn của các cặp đôi.

Nhưng… điều này cũng bắt đầu gây ra những phiền toái không nhỏ.

vợ chồng ngủ riêng

“Trục trặc tình cảm” khi vợ chồng ngủ chung

Trước khi tìm hiểu vì sao vợ chồng ngủ riêng lại có thể cải thiện tình cảm vợ chồng, bạn hãy nhớ lại những buổi tối ngủ cùng nhau.

Liệu có bao giờ bạn thức giấc vì tiếng ngáy ngủ của đối phương?

Liệu có bao giờ bạn không thể chìm vào giấc ngủ vì đối phương cứ mãi trằn trọc, trở mình?

Liệu có bao giờ bạn và bạn đời của mình cãi nhau xem nên tắt đèn hay để đèn ngủ?

Liệu có bao giờ bạn phải giật mình giữa đêm vì người bạn đời thay đổi tư thế ngủ và làm ảnh hưởng đến bạn?

Liệu có bao giờ bạn cảm thấy tức giận khi mình luôn cố gắng đi ngủ sớm trong khi chồng luôn về nhà trễ, bước vào phòng ngủ một cách ồn ào khiến bạn thức giấc?

Theo các khảo sát gần đây, một số người không thể có giấc ngủ ngon sau khi kết hôn bởi giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng bởi người bạn đời của mình. Khi không thể ngủ ngon, thiếu ngủ, sức khỏe và cuộc sống của họ cũng bị ảnh hưởng khiến họ cáu gắt với người đầu ấp tay gối của mình. Vì mỗi người sẽ có một thói quen sinh hoạt, giờ giấc sinh hoạt khác nhau nên việc cả hai không thể hoà hợp trong chuyện ngủ là một điều vô cùng dễ hiểu.

Và nếu bạn cũng thấy mình trong những câu chuyện trên thì…bingo! Đây chính là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghĩ về việc vợ chồng ngủ riêng rồi đấy nhé!

ngủ riêng

Lợi ích của việc vợ chồng ngủ riêng

Cải thiện sức khỏe

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của bạn. Trong khi bạn ngủ, các bộ phận trong cơ thể cũng được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng để hoạt động trong ngày tiếp theo.

Hơn nữa, trong lúc giấc ngủ diễn ra, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu đào thải các chất độc hại, thúc đẩy tim và mạch máu hồi phục. Đặc biệt, giấc ngủ còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ, giúp bạn tỉnh táo hơn, sáng tạo hơn,…

Thiếu ngủ hay ngủ không giấc sẽ khiến bạn đau đầu, mệt mỏi, uể oải, hay quên, không tập trung làm việc. Vì thế, nếu cảm thấy giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi người bạn đời của mình, bạn có thể thử trao đổi về việc vợ chồng ngủ riêng đấy nhé!

Cải thiện chất lượng sống

Nếu bạn đến cơ quan trong tình trạng uể oải sau những đêm mất ngủ, bạn không thể làm việc hiệu quả. Rất có thể, bạn sẽ đứng trước nguy cơ bị đuổi việc.

tình cảm vợ chồng

Hơn nữa, thiếu ngủ còn lấy đi năng lượng của bạn, khiến bạn cảm thấy mất niềm vui trong cuộc sống, không còn hứng thú để gặp gỡ bạn bè, đi ăn, đi du lịch,…

Nhìn chung, điều này có ảnh hưởng không nhỏ với cuộc sống của bạn.

Do đó, việc vợ chồng ngủ riêng có thể giúp bạn cải thiện được chất lượng giấc ngủ của mình. Từ đó cải thiện chất lượng sống một cách đáng kể.

Nâng cao tình cảm vợ chồng

Có lẽ, bạn thường được nghe câu chuyện vợ chồng cãi nhau không nên ngủ riêng bởi ngủ chung sẽ giúp cả hai dễ hàn gắn hơn. Tuy nhiên, thực tế đôi khi lại… ngược lại!

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu bởi thói quen khi ngủ của người bạn đời của mình, bạn và chàng có thể sẽ cãi nhau, xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp không đáng có. Vì thế, việc vợ chồng ngủ riêng sẽ giúp bạn hạn chế cảm xúc bực bội, tức giận do không thể hòa hợp trong chuyện… đi ngủ, từ đó giúp nâng cao tình cảm vợ chồng giữa bạn và người ấy.

Làm sao để đề nghị chuyện vợ chồng ngủ riêng?

Dĩ nhiên, sẽ rất khó để nói với chàng việc bạn muốn ngủ riêng. Thậm chí, điều này còn có thể dấy lên trong lòng chàng những nghi ngờ như bạn đã hết yêu anh ấy, bạn đang ngoại tình, có người thứ 3,…

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải chịu đựng việc mất ngủ kéo dài nhiều đêm. Hãy tìm một thời điểm thích hợp, khi cả hai đều có tâm trạng thoải mái và có nhiều thời gian để chia sẻ với nhau. Lúc này, bạn có thể trò chuyện thẳng thắn với chàng về những ảnh hưởng khi ngủ chung với nhau.

vợ chồng

Sau đó, hãy cùng chàng đưa ra những giải pháp. Cả hai có thể lựa chọn cách mua giường ngủ to hơn, lựa chọn các loại nệm ngủ không gây ra tiếng ồn khi trở mình hay thậm chí là “anh nhường một bước, em lùi một bước”, thay đổi thói quen sinh hoạt để thích nghi và hòa hợp.

Bạn chỉ thật sự nên đề nghị vợ chồng ngủ riêng khi cả hai đã thử hết mọi cách nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi.

Trước khi cưới, chúng ta thường tưởng tượng về những buổi sáng mở mắt dậy bên cạnh người mình thương. Tuy nhiên, sự ngọt ngào và lãng mạn đây sẽ không thể xảy ra nếu hai bạn không thể thay đổi và thích nghi với thói quen, lịch trình sinh hoạt của nhau. Và nếu cảm thấy giấc ngủ của mình đang bị “đe dọa” bởi việc ngủ chung, đừng ngại chia sẻ, tâm sự cùng chàng hay thậm chí đề nghị vợ chồng ngủ riêng bạn nhé! Biết đâu, đây lại là bí quyết để bạn có cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn thì sao?

Bài viết liên quan