Nếu bạn đang đắn đo không biết nên nấu món canh nào vừa mát vừa lạ miệng cho gia đình thì hãy thử món vịt lộn um bầu đặc sản Đà Nẵng xem sao bạn nhé! Trứng vịt lộn rất giàu dưỡng chất, kết hợp cùng bầu mát, thanh nhiệt, giải độc sẽ mang đến một món ăn thơm mát, ngon ngọt. Cùng Mẹ và Con vi vu Đà Nẵng thông qua món hột vịt lộn um bầu thôi nào!
Trước khi vào công thức nấu canh đặc sản này, Tạp chí Mẹ và Con không quên mách nhỏ với bạn:
- Trong một 1 quả trứng vịt lộn có 13,6gr protein, 182kcal calorie, 12,4gr lipid, 212mg phospho 82mg calci và rất nhiều vitamin A, B1, C, sắt, glucid.
- Trong 100g bầu sẽ mang đến hàm lượng dinh dưỡng: 0,2 mg sắt, 0,03 mg vitamin B2, 0,40 mg vitamin PP, 12 mg vitamin C, 0,02 mg vitamin B1, 95% nước, 25% phospho, 21% calcium 2,9% glucid, 0,5% protid, 1% cellulos,…
Nguyên liệu nấu món hột vịt lộn um bầu
Để nấu món canh vịt lộn um bầu, bạn cần chuẩn bị:
- 4 hột vịt lộn
- 1 quả bầu (nên chọn các quả bầu non để tăng độ ngon ngọt cho món ăn)
- 2 củ hành khô, hành lá, ớt, 1 quả chanh
- Bột canh, hạt tiêu, hạt nêm
- Rau răm: 30gr (hoặc thay bằng mồng tơi: 100gr)
Xem thêm:
2 cách nấu hột vịt lộn um bầu chuẩn vị miền Trung
Hột vịt lộn um bầu mồng tơi
Bước 1: Sơ chế
Trước tiên, lấy dao cắt nhẹ vài đường trên vỏ bầu để bầu ra bớt nhựa rồi mới gọt bỏ phần vỏ và rửa với nước sạch. Sau đó, để bầu thật ráo nước rồi cắt thành khoanh tròn và tiếp tục cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn (độ dày khoảng 1 lóng tay).
Nhặt bỏ lá sâu, dập nát của mồng tơi rồi ngâm trong nước muối loãng (10 phút), rửa lại vài lần với nước. Hành lá, ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc trứng
Bước tiếp theo trong quy trình làm canh hột vịt lộn um bầu mồng tơi chính là chế biến phần hột vịt lộn. Lấy trứng vịt lộn mua về chà, rửa sạch vỏ rồi luộc ngập nước với lửa lớn trong khoảng 25 phút (có thể cho thêm 1 muỗng cà phê muối trong lúc luộc).
Vớt trứng ra và để nguội khoảng 5 phút, đập vỏ lấy nước và con bên trong để tiếp tục làm hột vịt lộn um bầu.
Bước 3: Um trứng với bầu
Bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp, đun nóng rồi cho thêm 1 muỗng canh hành tím băm, phi thơm đến khi dậy mùi thì cho phần trứng vịt lộn và nước lấy được ở bước 2 cho vào. Thêm 200ml nước lọc và 1 muỗng canh hạt nêm. (Tuỳ theo khẩu vị gia đình mà cách nêm nếm có thể khác nhau, một số nhà sẽ nêm theo công thức 1/2 muỗng canh ớt bột, 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay.)
Đun sôi rồi cho bầu đã cắt nhỏ vào, đậy nắp và um khoảng 3 phút để bầu chín thì cho tiếp mồng tơi vào, um thêm 1-2 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp rồi múc canh ra bát, thêm hành lá, ớt khoanh và tiêu là hoàn thành món hột vịt lộn um bầu mồng tơi.
Lưu ý: Nên cho mồng tơi vào bước cuối cùng để mồng tơi giữ được màu xanh, không bị nát.
Hột vịt lộn um bầu rau răm
Bước 1: Sơ chế
Sơ chế bầu giống như khi làm hột vịt lộn um bầu mồng tơi. Với rau răm, nhặt bỏ lá sâu, dập rồi rửa sạch vài lần với nước, dùng dao cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi cắt thành lát mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc trứng
Quy trình thực hiện giống như món hột vịt lộn um bầu mồng tơi.
Bước 3: Um bầu với trứng
Ở giai đoạn đầu tiên khi um bầu và trứng, bạn cũng có thể thực hiện theo chỉ dẫn bên trên. Tuy nhiên, thay vì cho bầu vào và um thêm khoảng 3 phút vì với món hột vịt lộn um bầu rau răm, thời gian um bầu là khoảng 10 phút. Sau đó, cho hành lá và rau răm vào, tiếp tục um khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và cho ra bát ăn.
Một số mẹo nhỏ khi nấu món hột vịt lộn um bầu bạn cần biết
Cách chọn mua hột vịt lộn ngon
Thành phần chính của món hột vịt lộn um bầu chính là trứng vịt. Vì thế, để món ăn ngon cần đảm bảo trứng vịt phải “chất lượng”. Khi mua, nên chọn hột vịt cầm hơi nặng tay (hột vịt lộn còn non, ăn sẽ ngon hơn trứng nặng tay, tức trứng đã già).
Và khi mua, nếu có thể hãy đưa trứng lên soi tại nơi có ánh sáng mạnh. Với trứng vịt lộn còn tươi ngon, khoảng trống trên đầu thường nhỏ, trong suốt và không có chấm đen. Ngoài ra, bạn có thể hãy thả hột vịt lộn vào thau nước muối loãng. Trứng nổi lên là trứng đã để lâu còn trứng chìm xuống là trứng ngon.
Một cách khác để chọn trứng cho món hột vịt lộn um bầu chính là lắc nhẹ trứng. Nếu không nghe tiếng chất lỏng chuyển động thì nên mua vì đây là trứng ngon.
Cách chọn mua bầu non, ngon
Với bầu, nên chọn những quả thon dài, có kích thước trung bình, da xanh, vỏ quả mềm và còn lông tơ. Nếu bầu cuống to, còn vết nhựa, cầm nặng tay thì là bầu non, giúp món ăn thêm ngon ngọt.
Nên hạn chế lựa chọn bầu to, vỏ cứng, màu ngả vàng vì thịt bầu sẽ cứng, nhiều hạt, có vị chưa do bầu già, làm ảnh hưởng đến hương vị của món hột vịt lộn um bầu.
Cách chọn mua mồng tơi tươi ngon
Với món vịt lộn um bầu mồng tơi, nên chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân. Cần chú ý chọn lá nhỏ thì sẽ ngon hơn. Tránh mồng tơi có phần lá dập nát, ốm yếu (thiếu chất dinh dưỡng) hoặc lá quá to, ngọn ít, mập mạp (rau bị phun thuốc).
Mẹ và Con vừa bật mí đến bạn một món ăn mới lạ, thích hợp cho những ngày thời tiết nắng nóng. Hãy thử xuống bếp làm ngay món hột vịt lộn um bầu dân dã nhưng ngon miệng này bạn nhé!