Mẹ Và Con – Không bom đạn, không súng, không cảnh bắn giết, không xác chết, vốn là những hình ảnh thường thấy trong các bức ảnh về chiến tranh, chiến tranh qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Bill Hardt là ánh mắt trẻ thơ ngây thơ, hồn nhiên.

Nhân vật chính trong các bức ảnh của Thomas Bill Hardt là những đứa trẻ đáng yêu, ngây thơ, hồn nhiên. Không còn những cảnh tang thương, chết chóc, u ám, nhìn vào đôi mắt của các em, chúng ta cảm thấy Việt Nam trong những tháng ngày khói lửa chiến tranh bỗng chốc trở nên thanh bình, yên ả. Nhưng tận sâu trong ấy, chúng ta vẫn không thể tránh khỏi một nỗi day dứt, ngậm ngùi bởi tuổi thơ các em đã không thể được hưởng trọn vẹn trong hạnh phúc. Một chút ám ảnh, sợ hãi trong những đôi mắt ấy. Tuổi thơ các em đã khác nếu không có chiến tranh.

Tuổi thơ trẻ em Việt Nam thời chiến tranh gắn liền với những ngày phải chui xuống hầm hoặc hố trú bom. Những chiếc hố trú bom đã khắc sâu vào ký ức.

Việt Nam thời chiến qua hình ảnh trẻ em
Việt Nam thời chiến qua hình ảnh trẻ em 1

Những ngày tháng tuổi thơ gắn liền với con trâu. Các em chơi, học hay phụ giúp việc gia đình đều đồng hành cùng con trâu. Con trâu trở thành người bạn thân thiết của các em. Hình ảnh đứa trẻ ngồi trên lưng trâu trở thành hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam.

Việt Nam thời chiến qua hình ảnh trẻ em 2

Vẫn còn đó những tuổi thơ không trọn vẹn. Đứa trẻ trong hình mặc độc một cái quần, người lấm lem bùn đất đang cùng cha đẩy xe thồ gỗ.

Ấm áp và thiêng liêng tình yêu mẹ dành cho con. Khoảnh khắc người mẹ bên cạnh đứa con thơ do Thomas Bill Hardt chụp được như làm cuộc chiến đang khốc liệt ngoài kia lùi xa, ở lại đây chỉ còn sự yên bình với một hạnh phúc thật bình dị.

Việt Nam thời chiến qua hình ảnh trẻ em 3

Hòa bình là ở đây, trong nụ cười trẻ thơ. Những khoảnh khắc đáng yêu như thế này của các em sẽ được lưu giữ mãi.

Hình ảnh của Thomas Bill Hardt được biết đến trên khắp thế giới, và vì vậy thế giới biết đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Tags:

Bài viết liên quan