Viêm cột sống dính khớp là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng cách, người bệnh thậm chí có khả năng bị tàn phế. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu cặn kẽ về viêm cột sống dính khớp, cũng như dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này nhé! 

Thế nào là viêm cột sống dính khớp? 

Theo giải thích từ các chuyên gia y tế, viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm mạn tính, với biểu hiện phổ biến nhất là vôi hóa cột sống, lâu dần gây nên hiện tượng dính khớp, khiến cột sống của bạn mất khả năng di động và cuối cùng là gây ra tư thế bất thường. Trong trường hợp bệnh tác động tới các xương sườn, còn khiến người bệnh khó thở sâu.
Theo thống kê, tỷ lệ viêm cột sống dính khớp ở nam giới cao hơn so với phái nữ. Và bệnh thường xuất hiện vào những năm đầu sau tuổi thành niên. 

Nguyên nhân gây nên viêm cột sống dính khớp

Hiện tại, y học thế giới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới tình trạng viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, căn bệnh này dường như có yếu tố di truyền. Những người mang mã gen HLA-B27 được cho là có nguy cơ cao xuất hiện viêm cột sống dính khớp. Nhưng trên thực tế, số người mang gen biểu hiện bệnh này khá thấp.
Bên cạnh đó, viêm cột sống dính khớp hiện cũng chưa có biện pháp chữa trị triệt để. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời, đúng cách sẽ giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng cũng như làm chậm lại sự tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này. 

Người mắc viêm cột sống dính khớp có những triệu chứng gì? 

Thông thường, người mắc bệnh lý viêm cột sống dính khớp sẽ gặp phải những triệu chứng sau:

 • Cứng và xuất hiện những cơn đau ở khu vực hông hoặc lưng dưới, đặc biệt là khi người bệnh mới thức dậy hoặc sau một khoảng thời gian không vận động. 
 • Bên cạnh đó, các dấu hiệu đi kèm còn có đau cổ, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng đau này thường nặng hơn vào buổi sáng. Thỉnh thoảng, có những cơn đau kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. Những cơn đau này sẽ phần nào được cải thiện khi tập luyện, nhưng sẽ nhanh chóng xuất hiện lại trong lúc bạn nghỉ ngơi. 

Ngoài ra, người mắc bệnh lý viêm cột sống dính khớp còn có thể gặp những biểu hiện như: mắt bị đỏ, đau nặng; khả năng nhìn kém; nhạy cảm với ánh sáng nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, những triệu chứng sẽ không tiến triển liên tục mà chia thành các đợt và càng ngày càng trở nặng hơn. Nếu không được phát hiện sớm và can thiệp đúng cách, bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Do đó, nếu phát hiện bản thân có những triệu chứng này, bạn cần ngay lập tức tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. 

viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp gây ra những biến chứng nguy hiểm nào? 

Như đã đề cập, bệnh lý viêm cột sống dính khớp nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ có khả năng tiến triển nặng và gây ra vô số những biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

 • Viêm màng bồ đào là một trong những biến phổ biến nhất của viêm cột sống dính khớp. Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột, gây đau mắt và khiến mắt của bạn trở nên nhạy cảm với ánh sáng, làm giảm thị lực. 
 • Tổn thương do đè ép thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của viêm cột sống dính khớp. Lúc này, một số bệnh nhân sẽ có hiện tượng loãng xương, cột sống yếu đi và dễ bị gãy vỡ. Ngoài ra, tổn thương cột sống còn là nguyên nhân gây tổn thương lên tủy sống cùng các dây thần kinh đi ra từ cột sống.
 • Ảnh hưởng đến tim mạch: bệnh viêm cột sống dính khớp có thể trở thành tác nhân gây viêm động mạch chủ, khiến van động mạch chủ bị biến dạng, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của nó. 

Các phương pháp chẩn đoán viêm cột sống dính khớp

 • Thăm khám lâm sàng

Đối với phương pháp thăm khám lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện kiểm tra khả năng vận động của cột sống, từ đó xác định các vị trí bị đau bằng cách ấn tay hoặc di chuyển các chi dưới theo nhiều hướng khác nhau. Song song đó, bác sĩ cũng thực hiện kiểm tra khả năng di động của lồng ngực bằng cách hướng dẫn bệnh nhân thở sâu.

 • Sử dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Chụp X-quang: Mặc dù ở giai đoạn sơ khởi của bệnh lý viêm cột sống dính khớp, những biểu hiện của bệnh sẽ không được thấy rõ trên phim X-quang, nhưng đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là kỹ thuật cho phép bác sĩ kiểm tra, nhận biết các dấu hiệu của sự thay đổi ở bộ phận xương khớp, từ đó hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý viêm cột sống dính khớp. 

Chụp cộng hưởng từ: Đây là một trong những một kĩ thuật cho phép bác sĩ có thể qua sát hình ảnh xương cũng như phần mềm một cách chi tiết. Từ đó giúp tìm ra các dấu hiệu của bệnh sớm hơn. 

kiểm tra viêm cột sống dính khớp

 • Xét nghiệm khác

Hiện tại, viêm cột sống dính khớp không có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán. Mặc dù xét nghiệm máu cho phép phát hiện tình trạng viêm, nhưng lại không thể xác định nguyên nhân gây viêm. Trong khi đó, xét nghiệm di truyền có thể cung cấp thông tin bệnh nhân có mang gen HLA-B27, nhưng thực tế người không mang gen vẫn có thể bị viêm cột sống dính khớp, nên phương pháp xét nghiệm di truyền không đem lại quá nhiều ý nghĩa.

Điều trị viêm cột sống dính khớp

Việc điều trị viêm cột sống dính khớp hướng tới các mục tiêu chính là giảm đau, giảm cứng và phòng tránh cũng như làm chậm lại sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị viêm cột sống dính khớp thường sẽ đạt mục tiêu nếu như quá trình điều trị được thực hiện trước khi các tổn thương không hồi phục bắt đầu xuất hiện.

 • Điều trị bằng thuốc

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng thuốc thường được bác sĩ sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như: naproxen (Naprosyn), indomethacin (Indocin, Tivorbex). Các thuốc này có khả năng giảm tình trạng viêm, giảm đau, giảm cứng. 

 • Vật lý trị liệu

Đối với người bị mắc bệnh lý viêm cột sống dính khớp, phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu vô cùng quan trọng. Nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực như như giảm đau, tăng độ dẻo dai, đồng thời cải thiện tốt tầm vận động.

điều trị viêm cột sống dính khớp

 • Phẫu thuật

Đa số trường hợp viêm cột sống dính khớp không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, với một số trường hợp bệnh nhân bị đau nghiêm trọng, hoặc tổn thương khớp nghiêm trọng, cần thay khớp háng nhân tạo…bác sĩ sẽ chỉ cân nhắc và chỉ định thực hiện phẫu thuật. 

Bài viết liên quan