Hạt sen rất giàu sắt, canxi, phốt-pho, lipid và còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin B1, B2 và đặc biệt là vitamin C cho cơ thể.
Mẹ bầu ăn hạt sen không chỉ tránh được căng thẳng, lo lắng trong thai kỳ mà còn có thể ngủ rất ngon. Ngoài ra, hạt sen còn là thực phẩm tự nhiên có tác dụng cải thiện vòng một sau sinh một cách hiệu quả. Đặc biệt hạt sen rất giàu canxi, đạm, có công dụng dưỡng tâm, ích trí, rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.
Ngoài nhâm nhi hạt sen như một món ăn vặt, mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món chè, cháo hay nấu súp để giúp mẹ khỏe, con thông minh. Dưới đây Mẹ&Con xin chia sẻ một vài món ngon từ hạt sen. Mẹ tham khảo nhé!
Hạt sen giúp mẹ bầu ngủ ngon. (Ảnh minh họa)
Hạt sen hầm nho khô
Ngoài công dụng giúp thai nhi phát triển toàn diện, món hạt sen hầm nho khô còn giúp ngăn ngừa động thai, sảy thai, rất tốt cho mẹ bầu đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn mỗi ngày một lần thôi nhé!
Nguyên liệu:
– 100g hạt sen đã thông tâm
– 100g nho khô
– Ít muối hoặc đường cát trắng.
Cách làm:
Rửa sạch hạt sen và nho khô, sau đó cho vào nồi nước sôi hầm trên lửa vừa cho đến khi hạt sen chín nhừ thì tắt bếp. Có thể thêm ít đường hoặc muối để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, các mẹ không nên nêm quá nhiều muối hoặc đường vì không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, rất dễ gây tiểu đường thai kỳ hoặc phù chân.
Cháo hạt sen
Nguyên liệu:
– 30g hạt sen đã thông tâm
– 30g gạo nếp
– 30g rễ cây gai.
Cách làm:
Gạo vo sạch rồi cho vào nồi cùng với hạt sen, rễ cây gai, thêm nước và đem nấu thành cháo.
Món cháo này vừa ngon lại vừa thanh mát, là món ăn bồi bổ rất tốt cho mẹ bầu. Đặc biệt, với mẹ bầu có tiền sử sảy thai quen dạ, ăn cháo hạt sen mỗi tháng một lần sẽ mang lại kết quả rất tốt.
Chè hạt sen đậu đỏ
Chè hạt sen đậu đỏ là món tráng miệng thanh mát, bổ dưỡng. (Ảnh minh họa).
Nguyên liệu:
– 150g hạt sen đã thông tâm
– 200g đậu đỏ
– 100g đường phèn
Cách làm:
Rửa riêng hạt sen và đậu đỏ. Sau đó ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 1 giờ cho đậu nở mềm.
Đun sôi 2 lít nước. Khi nước sôi, đổ hạt sen và đậu đỏ vào nồi nấu cho đến khi cả hai nguyên liệu chín mềm.
Lúc này, mẹ có thể thêm đường phèn vào nồi và đun tiếp cho đến khi đường tan và ngấm đều, tắt bếp. Múc chè ra bát, có thể ăn nóng hoặc cho vào tủ lạnh để ăn dần.
Hạt sen hầm thịt heo
Món này thích hợp với các trường hợp doạ sảy thai, sảy thai liên tiếp hoặc phụ nữ mang thai bị đau lưng.
Nguyên liệu:
– 30 hạt sen
– 150 thịt nạc heo
– Ít gia vị
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ. Đun sôi nước. Khi nước sôi cho cả hạt sen và thịt heo vào hầm nhừ. Cuối cùng, nên nếm cho vừa ăn là có thể thưởng thức. Món này ăn một lần trong ngày thôi mẹ nhé!
Chúc bạn ngon miệng và có một thai kỳ khỏe mạnh!