Mẹ&Con – Trẻ chậm mọc răng, nếu không phải do bị còi xương hay suy dinh dưỡng thì có thể là vấn đề di truyền.

Chào bác sĩ!

Con trai tôi đã được 10 tháng tuổi nhưng bé hoàn toàn chưa có cái răng nào, cũng không thấy có dấu hiệu muốn mọc răng. Tôi rất lo lắng, vì bé đã phải chuyển sang giai đoạn ăn dặm mà không có răng nhai nên tôi chỉ có thể cho con ăn các loại bột thật nhuyễn mà thôi. Con tôi như vậy có phải chậm mọc răng quá không? Những trẻ cỡ tuổi con tôi đều mọc răng từ lúc 6 – 7 tháng tuổi. Chiều cao, cân nặng của bé thì vẫn bình thường. Bác sĩ kiểm tra không thấy bé bị còi xương nên chỉ khuyên tôi kiên nhẫn đợi. Nhưng tôi lo quá! Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Nguyễn Thị Lâm Luyến (Quận 10)

Bác sĩ trả lời

Theo sự phát triển bình thường, bé sẽ bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi. Sau đó, bạn có thể tính số răng của bé theo công thức dễ nhớ là lấy số tháng tuổi trừ đi 4 (ví dụ như bé 10 tháng tuổi sẽ có 6 răng). Cứ như thế đến 24 tháng, bé sẽ có đủ bộ răng sữa 20 chiếc. Bé nhà bạn 10 tháng vẫn chưa mọc cái răng nào là hơi chậm so với các bé cùng tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn đã loại trừ được nguyên nhân bé chậm mọc răng do bị còi xương hay suy dinh dưỡng (bạn cho biết bé có chiều cao, cân nặng đạt chuẩn) thì có thể đây chỉ là vấn đề mang tính di truyền. Một số bé chưa đến 6 tháng đã mọc răng, số khác lại trễ hơn như trường hợp con bạn, song tất cả những bé này vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường chứ không có gì đáng lo ngại cả.

Trước mắt, bạn có thể tăng cường phơi nắng cho con mỗi ngày 15 – 20 phút, vào khoảng 7 giờ sáng để giúp cơ thể bé tổng hợp vitamin D. Cho bé uống lượng sữa nhiều hơn để cung cấp đủ lượng canxi. Nhớ là bạn không nên pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ, nhất là nước khoáng, vì lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Bạn cũng cần đưa bé đi kiểm tra sức khỏe đều đặn hàng tháng, trao đổi thêm với bác sĩ về việc bé chậm mọc răng. Trường hợp đến 12 tháng mà bé vẫn chưa mọc răng thì có thể sẽ phải thực hiện một số bước kiểm tra, xác định cụ thể hơn để tìm hiểu nguyên nhân.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Diệp