Mẹ và Con - Món canh khổ qua là một món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình Nam Bộ với nhiều ý nghĩa đặc biệt, mong cầu một năm mới mọi điều thuận lợi như ý.

Ngày Tết, bên cạnh thịt kho hột vịt thì các gia đình thường nấu canh khổ qua. Có thể nói, món canh khổ qua là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết nguyên đán của người dân Nam Bộ. Canh khổ qua – một món canh không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn có nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Ý nghĩa của món canh khổ qua ngày Tết

Người dân tại các tỉnh Nam Bộ thường chuộng các món ăn có thể gọi tên hoặc mang đến hình ảnh gợi lên sự sung túc, tốt lành, may mắn. Vì thế, vào ngày Tết, trong các gia đình Nam Bộ thường chưng mâm ngũ quả với các loại trái như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung để đọc thành “cầu vừa đủ xài, sung” hay nấu thịt kho hột vịt thì thịt cắt miếng vuông to, hột vịt phải lựa hột thật tròn để mang đến sự vuông tròn toàn vẹn, dưa hấu thì phải chọn quả thật đỏ thì cả năm mới rực rỡ, may mắn,…

Và với lối suy nghĩ độc đáo này, trong những ngày đầu năm mới, người dân Nam Bộ thường chọn nấu món canh khổ qua với mong muốn mọi điều “khổ”, mọi vận hạn xui rủi, mọi điều chưa được may mắn, mọi vất vả gian lao sẽ qua đi. Như vậy, năm mới sẽ khởi đầu với những điều tốt lành nhất, hạnh phúc nhất, mọi thứ đều suôn sẻ, thuận lợi.

canh khổ qua

Một tô canh khổ qua để trên mâm cơm ngày Tết sẽ giúp con người thêm an tâm, trông chờ vào những điều may mắn bình an trong năm mới. Không chỉ có vậy, món canh khổ qua còn có vị mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, hạn chế tình trạng nóng trong người do uống nhiều rượu bia và ăn thức ăn nhiều dầu mỡ trong ngày Tết.

Cách nấu món canh khổ qua truyền thống

Tuy là một món ăn truyền thống nhưng canh khổ qua chưa bao giờ “lỗi thời” trong Tết hiện đại mà vẫn luôn giữ được vị thế của mình. Vào mỗi dịp Tết thì không thể nào thiếu được món canh với trái khổ qua xanh mướt này. Cách chế biến món khổ qua nhồi thịt nấu canh cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

Để nấu món canh khổ qua nhồi thịt, cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 3 trái khổ qua
  • 30 gram nấm hương
  • 200 gram thịt xay
  • 30 gram nấm mèo
  • 50 gram nấm rơm
  • 20 gram ngò rí
  • 50 gram hành lá
  • 40 gram miến (bún tàu)
  • Gia vị: 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối

Cách nấu canh khổ qua

Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó lấy nấm hương khô, nấm mèo và miến ngâm qua nước ấm cho nở rồi cắt nhỏ. Sau đó cắt đầu và lá hành để riêng, băm nhỏ 1/2 đầu hành cùng với gốc ngò.

Bước 2: Lấy nấm mèo, nấm hương, miến tàu, thịt xay, hành ngò cùng băm nhỏ rồi thêm vào các gia vị cần thiết (2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay). Ướp thịt trong vòng 15-30 phút để thịt được thấm đều gia vị.

món ăn truyền thống

Bước 3: Cắt khúc khổ qua rồi nạo bỏ hết phần ruột bên trong, hãy nạo sạch phần ruột trắng để tránh khổ qua đỡ đắng hơn. Lấy thịt đã ướp nhồi vào bên trong khổ qua. Có thể lấy muỗng nén chặt nhân vào bên trong khúc khổ qua để có thể cố định được phần nhân này, tránh việc nhân thịt rơi ra trong lúc nấu.

Bước 4: Cho 800ml nước vào nồi, thêm khổ qua nhồi thịt, 50 gram nấm rơm và phần đầu hành còn lại vào nấu cùng. Trong lúc nấu, trước tiên cần mở lửa lớn, đợi khi canh sôi lên thì vớt hết bọt rồi bắt đầu chỉnh nhỏ lửa lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và hầm trong khoảng 1 tiếng để khổ qua được mềm, làm cho món canh khổ qua thêm ngon.

Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng, dùng nĩa để xiên qua khúc khổ qua, nếu thấy khổ qua mềm, xiên dễ dàng thì xem như đã hoàn thành. Lúc này, có thể cho thêm hành ngò, đợi 1-2 phút rồi tắt bếp. Cho khổ qua ra tô, dùng kèm với cơm và nước mắm ớt cùng các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết để không khí gia đình vào mùa xuân thêm ấm áp, hạnh phúc.

Gợi ý một số món ăn trong mâm cỗ ngày Tết

Bên cạnh món canh khổ qua, vào ngày Tết nguyên đán, mâm cỗ của các gia đình thường không thể thiếu các món ăn như:

  • Thịt kho hột vịt
  • Bánh chưng
  • Bánh tét
  • Xôi gấc
  • Dưa hành
  • Giò
  • Thịt gà luộc
  • Nem rán
  • Nem chua
  • Dưa món
  • Tôm chua
  • Chả bò
  • Thịt ngâm mắm
  • Củ kiệu tôm khô
  • Dưa giá
  • Lạp xưởng

nấu thịt kho trứng

Món canh khổ qua với ý nghĩa mọi điều khó khăn, gian khổ sẽ qua đi, năm mới thuận lợi bình an là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Năm nay, gia đình bạn đã có kế hoạch gì cho mâm cơm ngày Tết chưa? Nếu chưa thì hãy thêm món canh truyền thống này vào danh sách bạn nhé!

Bài viết liên quan

cách làm bánh kem bắp

Cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp không cần lò nướng

Mẹ và Con - Bánh kem bắp được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có thể thay thế được chiếc bánh sinh nhật truyền thống quá đỗi ngán ngẩm. Nhưng nếu chỉ mua ngoài tiệm, chiếc bánh sẽ không có nhiều ấn tượng và ý nghĩa. Vậy tại sao chúng ta lại không bỏ chút thời gian để làm bánh kem bắp tại nhà xem sao? Bạn không có lò nướng cũng đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ gợi ý cách làm bánh kem bắp không cần lò nướng nhưng vẫn vô cùng ngọt ngào, không lo bị ngán!