Mẹ&Con – Các vết bớt ở trẻ sơ sinh là những vùng da bị đổi màu sau khi sinh hoặc xuất hiện vài tháng sau khi chào đời. Chúng có thể phẳng hay gồ ghề, màu hồng, màu đỏ hay màu xanh nhạt. Cho tới nay, nguyên nhân chính xác gây nên vết bớt vẫn chưa được biết rõ.

Nguyên nhân gây ra vết bớt ở trẻ sơ sinh

Có nhiều người cho rằng, vết bớt ở trẻ sơ sinh xuất hiện do yếu tố di truyền, thực phẩm mẹ bầu sử dụng trong quá trình mang thai, hay tình trạng tổn thương da ở trẻ khi sinh… Nhưng tất cả đều không có cơ sở khoa học để chúng minh đều đó.

Cho tới ngày nay, nguyên nhân chính xác gây nên vết bớt vẫn chưa được biết rõ. Hầu hết các vết bớt không di truyền, cũng như chúng không phải do bất cứ ảnh hưởng nào trong quá trình mang thai của bà mẹ gây ra.

Vết bớt ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị 4
Vết bớt ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Vết bớt ở trẻ sơ sinh có điều trị được không?

Mỗi loại vết bớt sẽ có những hướng xử lý và điều trị riêng khác nhau, tùy thuộc loại bớt đó là lành tính hay ác tính.

Đối với những loại bớt mạch máu, phần lớn đều không cần điều trị vì theo thời gian, chúng sẽ mờ dần và biến mất.

Khi bé lên khoảng 9 tuổi, loại bớt rượu vang đỏ và u mạch máu sẽ thu hẹp kích cỡ lại nên các mẹ cũng không cần lo lắng quá, với loại u mạch máu lớn thì điều trị giảm nhẹ bằng steroid.

Còn đối với các loại bớt sắc tố, ngoại trừ nốt ruồi thì các loại bớt sắc tố còn lại vẫn cứ để yên vì chúng không gây hại.

Hầu như ai trong chúng ta cũng có nốt ruồi vào những giai đoạn khác nhau, tuy nhiên, trường hợp nốt ruồi phát triển thành một dạng ung thư da (khối u ác tính) là rất hiếm. Các mẹ cũng đừng lo lắng quá nếu thấy trên da con xuất hiện nốt ruồi nhé. Chỉ khi nào nốt ruồi thay đổi về hình dạng, màu sắc, kích cỡ, lồi lên hoặc mọc lông, râu trên đó thì mới cần đưa bé đến bác sĩ để tư vấn!

Vết bớt ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị 5
Vết bớt ở trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Giúp trẻ làm quen với vết bớt

Vết bớt ở trẻ sơ sinh có thể làm cha mẹ bị sốc khi nhìn thấy ở lần đầu tiên. Với trẻ cũng vậy, khi lớn lên mà những vết bớt này không tự mất đi sẽ khiến trẻ tự tin, mặc cảm.

Trong trường hợp những vết bớt xuất hiện ở khu vực không ảnh hưởng đến thẩm mĩ của bé, cha mẹ có thể giữ nguyên như một nét đặc trưng của con. Nhưng nếu vết bớt xuất hiện ở những vị trí khác như trên khuôn mặt thì cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp điều trị y học hay phẫu thuật thẩm mĩ để triệt xóa vết bớt của trẻ, đảm bảo yếu tố thẩm mĩ cho trẻ nhé.