Mẹ và Con - Bạn đã biết cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn chưa? Nếu chưa, thì đây là bài viết dành riêng cho bạn, nhất là những bạn lần đầu "lên chức" ba mẹ!

Đối với trẻ sơ sinh, rốn là nơi dễ bị nhiễm trùng nhất bởi có vết cắt dây rốn sau sinh. Theo đó, nếu dụng cụ cắt dây rốn không được sát khuẩn kỹ lưỡng, hoặc việc vệ sinh rốn hàng ngày của trẻ sơ sinh không được đảm bảo sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé. Chính thì thế, học cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là điều mà các mẹ nên chú ý tìm hiểu và nghiêm túc thực hiện.   

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh quan trọng như thế nào? 

Theo các bác sĩ, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không đúng cách sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng rốn có nguy cơ lan rộng ra các mô lân cận, lúc này vùng quanh rốn sẽ bị viêm đỏ, hoặc tạo ra quầng rốn có đường kính lên đến 2cm. Thậm chí, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không sạch sẽ còn khiến em bé phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng toàn thân, mà biểu hiện sẽ là sốt cao hoặc bỏ bú. 

rốn trẻ sơ sinh

Ngoài ra, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé, thông qua vết cắt rốn. Trong đó, nguy hiểm nhất chính là Clostridium tetani (vi khuẩn uốn ván). Vi khuẩn Clostridium tetani sau một thời gian xâm nhập vào vào cơ thể trẻ sơ sinh (khoảng sau 7 ngày) sẽ dẫn đến một số triệu chứng nguy hiểm với sức khỏe của bé như: sốt cao kéo dài, co giật, miệng sùi bọt mép, bỏ bú…..hay nặng hơn, có thể đe dọa đến cả tính mạng và sự an toàn của trẻ.

Do đó, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là một việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Các mẹ cần lưu ý tìm hiểu cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách, giúp trẻ tránh được tình trạng nhiễm trùng, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé. 

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

Với trường hợp trẻ sơ sinh rốn bình thường, không bị nhiễm trùng, các mẹ lưu ý không cần băng rốn cho trẻ, thay vào đó nên để hở rốn và mặc tã thấp hơn so với rốn của bé. Sau khi tắm cho bé xong, chỉ cần làm khô vùng rốn bằng gạc sạch thấm khô và để rốn rụng tự nhiên, không cần bôi thêm chất gì vào rốn cho trẻ.

cách vệ sinh rối trẻ sơ sinh

Còn đối với những trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn, các mẹ lưu ý làm vệ sinh phần rốn bằng nước muối sinh lý, sau đó sử dụng dung dịch Milian hoặc Eosin để thoa vào phần rốn của trẻ khoảng 4 lần/ngày. Tuyệt đối, không nên vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng povidine.

Các bước vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển mà còn đe dọa cả tình mạng của trẻ. Do đó, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Các mẹ có thể tham khảo các bước vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh dưới đây. 

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Cụ thể, các mẹ cần chuẩn bị tăm bông, gạc, dung dịch vệ sinh rốn do bác sĩ chỉ định, hoặc cồn miếng y tế 70 độ, nước muối sinh lý 0,9%. Lưu ý, trước khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, mẹ cần phải sát khuẩn tay sạch sẽ. 
  • Bước 2: Sau khi tắm cho bé xong, các mẹ dùng bông hoặc gạc sạch để lau khô vùng rốn của bé. 
  • Bước 3: Sau đó, tẩm dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đã được bác sĩ chỉ định vào tăm bông hoặc một miếng bông sạch. 
  • Bước 4: Tiếp đến, dùng tăm bông hoặc miếng bôn đã được tẩm dung dịch vệ sinh rốn lau nhẹ nhàng từ trước ra sau gốc rốn. Lúc này, do màng thịt vẫn còn dính ở gốc rốn, nên các mẹ cần cẩn thận thực hiện thao tác này một cách từ từ, nhẹ nhàng. Các mẹ lưu ý, cầm đầu dây của cuống rốn khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. 
  • Bước 5: Tiếp tục dùng miếng bông sạch để lau từ vùng gốc rốn đến vùng ngoài da xung quanh rốn. Lưu ý khi thực hiện bước này, mẹ nên vệ sinh nhẹ nhàng theo một chiều, tránh việc lau đi lau lại nhiều lần. 
  • Bước 6: Rốn của trẻ sau khi vệ sinh xong cần được để khô ráo hoàn toàn. Lúc này, các mẹ không nên sử dụng phấn rôm hoặc bất kỳ loại thuốc nào bôi vào rốn của trẻ. Sau khi hoàn thành mọi thao tác, các mẹ mặc quần áo sạch sẽ để che rốn của trẻ.

làm sạch rốn

Với trường hợp những trẻ bị nhiễm trùng rốn, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng cồn 90 độ vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, nếu bạn thấy rốn của trẻ xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời. 

  • Rốn của trẻ sơ sinh có hiện tượng rỉ nước vàng, dịch, mủ hayhay thậm chí là rỉ máu và rốn có mùi hôi 
  • Ở rốn xuất hiện chồi thịt 
  • Vùng da xung quanh rốn bị viêm, sưng, hoặc tấy đỏ
  • Rốn vẫn không rụng sau 3 tuần 

Theo các chuyên gia, phần lớn rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng sau khoảng từ 7 đến10 ngày sau sinh;  phần cuống rốn sẽ liền hoàn toàn sau khoảng 15 ngày. Ở giai đoạn rốn của trẻ chưa liền, đây chính là vị trí rất dễ bị các loại vi khuẩn gây bệnh, gây nhiễm trùng xâm nhập, tùy vào mức độ mà tính trạng viêm nhiễm xuất hiện tại hoặc có thể lan rộng tới các vùng xung quanh rốn. 

Nếu tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh không được phát hiện kịp thời, và có những biện pháp can thiệp đúng đắn, trẻ sơ sinh thậm chí sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao bị tử vong. Do đó,  các mẹ phải ý thức rõ tầm quan trọng của việc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh thường xuyên và đúng cách. Trong bất kỳ trường hợp này, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường ở rốn trẻ sơ sinh, bạn nên ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. 

Bài viết liên quan