Mẹ&Con – Hiện tượng nghẹt mũi, sổ mũi… rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Vì thế, rửa mũi bằng nước muối sinh lý được xem là cách vệ sinh hữu hiệu, giúp mũi bé thông thoáng, tránh viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi vệ sinh mũi cho trẻ, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau: 4 "lỗi" nghiêm trọng của cha mẹ khi chữa sổ mũi cho trẻ Thuốc nhỏ mũi làm trẻ bị hôn mê Dùng nước muối xịt mũi có tốt?

Rửa mũi cho bé là cách loại bỏ chất bẩn, chất nhờn, dị vật, vi khuẩn, vi-rút… bên trong, giúp mũi sạch sẽ và thông thoáng hơn. Để rửa mũi cho bé, mẹ có thể sử dụng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý 0,9% (mua tại các hiệu thuốc). Theo đó, quy trình vệ sinh mũi cho bé với hai dạng nhỏ và xịt được thực hiện như sau:

Vệ sinh mũi cho bé bằng dạng nhỏ:

nho-mui 

Ảnh minh họa.

Bước 1: Với các bé chưa biết ngồi, mẹ đặt bé nằm trên gối cao theo tư thế nghiêng hoặc chỉ nghiêng nhẹ phần đầu qua một bên. Nếu bé đã biết ngồi, mẹ có thể cho bé ngồi và nghiêng nhẹ đầu của bé (khoảng một góc 45 độ) sao cho bé cảm thấy thoải mái.

Bước 2: Mẹ nhỏ 1 – 3 giọt nước muối vào từng lỗ mũi của bé. Mẹ lưu ý không để ống nhỏ vào sâu trong mũi bé để tránh làm trầy xước phần niêm mạc mũi.

Bước 3: Sau khi nhỏ nước muối cho bé, mẹ đợi khoảng vài giây cho nước muối lan rộng khắp mũi và hóa lỏng chất nhầy rồi yêu cầu bé xì ra (với bé lớn) hoặc ngồi gập người, đầu hướng ra trước (với bé nhỏ chưa biết ngồi). Lúc này, nước muối cùng dịch mũi chảy ra, mẹ dùng khăn giấy sạch, xoắn lại rồi một tay giữ đầu bé, tay còn lại cẩn thận đưa khăn vào lỗ mũi để thấm dịch mũi của bé. Sau đó, lau chùi nhẹ nhàng phần dịch chảy ra ngoài. 

Vệ sinh mũi cho bé bằng dạng xịt:

ve-sinh 

Ảnh minh họa.

Bước 1: Đặt bé ở tư thế nằm, gối đầu trên gối cao. Một tay mẹ giữ cẩn thận đầu của bé, tay kia cầm ống xịt và đặt ở cửa mũi của bé.

Bước 2: Xịt dứt khoát từ 1 – 3 lần vào mỗi bên mũi của bé.

Bước 3: Khi thấy dịch chảy ra, mẹ dùng khăn xô mềm hoặc khăn giấy sạch lau nhẹ.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình rửa mũi cho bé:

– Trước khi rửa mũi cho bé, mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và lau sạch. Điều này giúp hạn chế các vi khuẩn từ tay xâm nhập vào mũi hoặc miệng bé khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

– Thời gian xịt mũi cho bé tốt nhất là trước khi bé đi ngủ khoảng 15 phút hoặc trước khi ăn khoảng 30 phút.

– Trước khi sử dụng các loại sản phẩm rửa mũi cho bé, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn và có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về hàm lượng nước muối và số lần thực hiện. Thông thường, mẹ có thể lặp lại các thao tác trên trong trường hợp chất nhày trong mũi bé quá dày nhưng không quá 3 lần/ngày.

– Sau mỗi lần rửa mũi cho bé, mẹ phải lau sạch dụng cụ và mỗi dụng cụ chỉ sử dụng cho một bé để tránh lây lan mầm bệnh. Bên cạnh đó, mỗi lọ xịt, lọ nhỏ mũi cho bé chỉ nên dùng tối đa khoảng 10 – 15 ngày kể từ lần sử dụng đầu tiên hoặc lần mở ra.

– Không gượng ép nếu bé khóc lóc, giãy giụa, tỏ vẻ không hợp tác để tránh tình trạng bé bị sặc hay niêm mạc mũi bé bị trầy xước.

Tags:

Bài viết liên quan