Mẹ và Con - Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai? Nếu chẳng may đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn thử thai 2 vạch thì thai nhi có thể phát triển bình thường không? Cùng xem chuyên gia giải đáp thế nào về tình trạng này bạn nhé!

Khi quên sử dụng thuốc tránh thai sau khi quan hệ tình dục, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giúp bạn ngăn ngừa được khả năng có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên trong một số trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai.

Vậy nguyên nhân của việc này là gì? Và nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai thì thai nhi có bị ảnh hưởng gì hay không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (morning-after pills) là một chiếc “phao cứu sinh” của các cặp đôi sau khi quan hệ tình dục nhưng không áp dụng các biện pháp ngừa thai (dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hằng ngày, đặt vòng tránh thai,…).

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là loại 1 viên và 2 viên. Theo đó, cả hai loại đều chứa hormone levonorgestrel có khả năng ngăn chặn tạm thời quá trình rụng trứng, thụ tinh hoặc ngăn trứng đã thụ tinh không cho làm tổ trong tử cung. Bên cạnh đó thì một số loại thuốc sẽ ngăn chặn hoạt động của các loại hormone cần cho quá trình thụ thai.

Nhìn chung, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả giúp ngừa thai tức thời sau khi quan hệ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì

Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Thời gian uống thuốc

Khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn cần nhớ nguyên tắc uống thuốc càng sớm càng tốt. Tốt nhất, nên uống thuốc ngay sau khi “yêu” và nếu bạn uống thuốc sau 72 giờ tính từ lúc quan hệ tình dục thì thuốc sẽ không còn tác dụng.

Nếu uống thuốc trong những giờ đầu tiên sau khi quan hệ, bạn chỉ có 1-2% nguy cơ có thai. Tuy nhiên, nếu thời gian uống cách xa thời gian quan hệ thì vẫn có thể xảy ra trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai ngoài ý muốn.

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai

Nhiều người cho rằng, đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể tiếp tục quan hệ tình dục mà không cần dùng đến bao cao su hay các biện pháp an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế thì thuốc không thể bảo vệ bạn 100% khỏi nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn tiếp tục “yêu” sau khi đã dùng thuốc, hãy đảm bảo bạn có sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác để tránh tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai.

Thuốc tránh thai kém chất lượng

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có thể là do bạn mua nhầm những loại thuốc kém chất lượng, hàng giả hàng nhái, thuốc đã hết hạn sử dụng. Việc này khiến hiệu quả ngừa thai của thuốc không được cao, thậm chí không có tác dụng ngừa thai và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng của nữ giới

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai sẽ làm chậm quá trình rụng trứng. Còn nếu quan hệ tình dục vào đúng thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ rất cao, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp khó có được hiệu quả như mong muốn.

Nội tiết tố bất thường

Nếu bạn đang bị rối loạn nồng độ hormone Estrogen và Progesterone thì nguy cơ uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai sẽ cao hơn so với người khác.

Do tương tác thuốc

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh thì hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bị suy giảm do sự tương tác giữa các loại thuốc với nhau. Theo đó, một số loại thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp gồm có:

 • Các loại thuốc kháng sinh: rifampicin hay griseofulvin
 • Thuốc điều trị động kinh Dilantin, HIV, bệnh lao
 • Thuốc làm giảm axit dạ dày :pantoprazole, omeprazole

Nôn sau khi uống thuốc

Trong nhiều trường hợp, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng phụ kích thích hệ tiêu hóa của bạn, khiến bạn buồn nôn và nôn ói sau khi uống thuốc. Nếu bạn nôn trong 2 giờ đầu tiên sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì lúc này, thuốc vẫn còn đang lưu ở dạ dày hoặc hệ thống tiêu hóa. 

Khi bạn nôn ra thì sẽ vô tình tống thuốc ra ngoài, xem như bạn chưa uống thuốc. Vì thế, nhiều người đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai như bình thường. 

Trong trường hợp đã uống thuốc tránh thai và bị nôn ra trong 2 giờ sau khi dùng thuốc, nên đến gặp bác sĩ sản khoa để tư vấn về việc uống liều thuốc tránh thai khẩn cấp thứ 2 như thế nào. 

Do chỉ số BMI 

Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ có chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể – Body Mass Index) càng cao thì tỷ lệ ngừa thai thất bại càng lớn. Vì thế, những người có chỉ số BMI trên 30 có thể đối diện với tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn cần phải có thêm các nghiên cứu để xác minh.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có ảnh hưởng gì không

Có thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng ra sao?

Các tác dụng phụ của thuốc là gì?

Nhìn chung, thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn là một biện pháp ngừa thai an toàn với phụ nữ. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi trường hợp có một số tác dụng phụ sau khi dùng thuốc như:

 • Căng tức ngực
 • Đau đầu
 • Buồn nôn, nôn ói
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt
 • Máu kinh nguyệt ra nhiều hơn
 • Chuột rút
 • Đau bụng dưới
 • Kỳ kinh nguyệt đến chậm hơn 1-2 tuần

Hầu hết các triệu chứng này sẽ thuyên giảm và tự hết sau vài ngày tính từ khi dùng thuốc. Tuy nhiên, trong các trường hợp sau đây thì nên đến gặp bác sĩ sản khoa để được thăm khám:

 • Đau bụng dưới dữ dội, kéo dài 3-5 tuần
 • Ra máu như kinh nguyệt, có từng đốm nhỏ hoặc xuất huyết kéo dài 1 tuần hoặc hơn

Đây là những dấu hiệu  biến chứng thai kỳ như sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung, tốt nhất cần chẩn đoán để có thể can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, nếu sau khi uống thuốc mà bị chậm kinh từ 3-4 tuần thì bạn cũng nên mua que thử thai bởi đây có thể là dấu hiệu của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có bầu phải làm sao?

Nhiều “huyền thoại” cho rằng, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, theo cơ chế hoạt động của thuốc thì thuốc chỉ làm chậm quá trình rụng trứng, cản trở quá trình thụ thai. Vì thế, nếu lỡ có thai sau khi dùng thuốc thì cũng không ảnh hưởng đến giới tính, sức khỏe hay quá trình phát triển của thai nhi, không để lại các biến chứng về sau.

uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có bầu

Trong trường hợp đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai thì bạn cũng không cần quá lo lắng mà nên giữ tâm lý thoải mái, lên kế hoạch chăm sóc thai kỳ và đi khám thai định kỳ để được bác sĩ tư vấn dưỡng thai.

Còn nếu chưa sẵn sàng mang thai, chưa đủ khả năng về sức khỏe để mang thai thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp xử lý đúng đắn. Không được tự ý sử dụng thuốc phá thai để hạn chế biến chứng thai kỳ hoặc các nguy hiểm về mặt sức khỏe.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) không?

Câu trả lời là không. Tác dụng duy nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp là ngừa thai. Nếu bạn muốn ngăn ngừa các loại bệnh xã hội (hay còn gọi chính xác là các bệnh lây truyền qua đường tình dục) thì nên sử dụng bao cao su khi quan hệ nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

Tính đến thời điểm hiện tại thì các nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai khẩn cấp không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay sinh con. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh các hậu quả chưa xác định.

Có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên không?

Không. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong cùng 1 chu kỳ kinh nguyệt và tốt nhất không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong một số trường hợp quan hệ ngoài ý muốn, chưa chuẩn bị kịp các biện pháp ngừa thai khác.

Còn nếu vợ chồng chưa có kế hoạch mang thai thì nên cân nhắc các biện pháp tránh thai khác như đeo bao cao su, dùng thuốc tránh thai hằng ngày, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai

các biện pháp tránh thai

Qua bài viết, hy vọng bạn có thể hiểu được vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai cũng như việc này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu cách tránh thai hiệu quả hơn, không nên lạm dụng loại thuốc này nhé.

Bài viết liên quan

Sinh trắc học vân tay và cơ sở khoa học

Sinh trắc học vân tay là gì, cơ sở khoa học sinh trắc vân tay

Mẹ và Con - Sinh trắc học dấu vân tay là phương pháp xem xét, phân tích dấu vân tay dựa trên nghiên cứu khoa học và công nghệ hiện đại nhằm tìm mối liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ. Tùy vào đặc điểm các loại vân tay, mật độ, cách phân bố mà ta sẽ có cái nhìn đầy đủ, tổng quan hơn về mọi tiềm năng cũng như xu hướng tính cách của một đứa trẻ.