Mẹ&Con – Làm theo đúng công thức này, bạn sẽ có miếng thịt heo mang hương vị món trâu gác bếp trứ danh của vùng núi phía Bắc. Đó là chưa kể đến yếu tố thịt bò khô của bạn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh tế nữa chứ! Lạ miệng, ngon cơm với món thịt bò xào cà chua Khổ qua xào thịt bò ngọt đắng ngon cơm Cháo thịt bò trứng gà cho bé suy dinh dưỡng

Tuyệt chiêu làm khô bò từ thịt heo nhâm nhi 3 ngày Tết 9

Tuyệt chiêu làm khô bò từ thịt heo nhâm nhi 3 ngày Tết 10

– 0.5kg thịt heo (chọn thịt mông, không mỡ)

– 1 nhánh gừng

– 3 cây sả

– 1/2 củ tỏi

– 2 trái ớt cay

– 1/2 gói ngũ vị hương

– 1/4 gói gia vị bò kho

– 1/2 muỗng canh bột nêm

– 1 muỗng canh nước mắm

– 60g đường

– 2 muỗng cà phê bột màu điều

– 50g ớt bột Hàn Quốc

Tuyệt chiêu làm khô bò từ thịt heo nhâm nhi 3 ngày Tết 11

Bước 1: Khi chọn mua thịt heo để làm món thịt bò khô, bạn nên chọn phần thịt mông, to bản và không mỡ. Rửa sạch thịt heo, thái miếng dày khoảng 0.5-1cm. Đun sôi nồi nước với ít gừng đập dập và 1 chút xíu muối. Khi nước sôi, thả thịt vào luộc cho đến khi thịt chín hẳn. Vớt thịt ra để cho ráo nước, nước luộc thịt cho vào tô để riêng sang bên.

Tuyệt chiêu làm khô bò từ thịt heo nhâm nhi 3 ngày Tết 12

Thịt heo luộc chín, để ráo chuẩn bị rim gia vị.

Bước 2: Sả đập dập, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ. Ớt bỏ cuống. Cho cả sả, tỏi và ớt vào máy xay nhuyễn hoặc dùng chày giã nát.

 Bước 3: Dùng chày đập dập cả 2 mặt miếng thịt heo. Ở bước này, bạn chỉ đập cho miếng thịt hơi mềm chứ không cần dập kỹ nhé! Còn nếu thích ăn thịt xé sợi, thay vì đập dập bạn có thể xé thịt thành sợi vừa ăn.

Bước 4: Cách làm gia vị để rim thịt bò khô như sau: Cho ớt bột Hàn Quốc, ngũ vị hương, gia vị bò kho, bột nêm, mắm, bột màu điều vào tô nước luộc thịt ban đầu, khuấy đều cho gia vị tan.

Sau đó, cho thêm sả, tỏi và ớt đã xay nhuyễn vào nồi, xếp từng miếng thịt lên trên, từ từ đổ nước vừa ngập mặt thịt. Nếu nước luộc thịt không đủ, bạn hãy thêm nước lọc cho ngập mặt thịt. Bật lửa lớn cho nấu sôi, khi nước bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa và nấu liu riu cho thịt ngấm gia vị. Tiếp tục đun cho đến khi nước rút cạn thì tắt bếp.

Tuyệt chiêu làm khô bò từ thịt heo nhâm nhi 3 ngày Tết 13

Dùng chày đập dập cả hai mặt thịt.

Bước 5: Chuẩn bị lò nướng đến 150 độ C. Phủ giấy bạc lên trên khay nướng, xếp từng miếng thịt đã rim gia vị lên khay rồi cho vào lò sấy từ 30-35 phút. Nếu bạn không có lò nướng có thể đặt thịt lên chảo chống dính rồi sao đều cho thịt khô hẳn.

Bước 6: Đợi thịt nguội, cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để ăn dần.  

Tuyệt chiêu làm khô bò từ thịt heo nhâm nhi 3 ngày Tết 14

Miếng thịt ra lò đúng vị thịt bò khô vừa dai, vừa thơm và có vị ngọt vừa phải, đặc biệt có mùi thơm như món thịt trâu gác bếp.

Chúc bạn thành công!

Tags:

Bài viết liên quan