Mẹ&Con – Mẹ đã biết cách sử dụng các loại xoong nồi như thế nào vừa tăng thêm “tuổi thọ”, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình chưa? Mẹ&Con tiết lộ bí quyết cùng bạn đây! Video: Trổ tài làm bánh chuối nướng thơm lừng bằng nồi cơm điện Mẹo vặt giúp tẩy bay vết bẩn nhanh chóng cho xoong, nồi Mẹo vệ sinh xoong chảo sạch bóng

Xoong nồi inox

Tuyệt chiêu bảo vệ xoong nồi cho các mẹ giỏi giang 6

Nấu thức ăn bằng nồi inox nên để lửa nhỏ hoặc vừa (Ảnh minh họa)

Với những chiếc xoong được làm từ chất liệu inox, các bà nội trợ nên chú ý khi đun nấu, tránh để lửa to quá. Bởi lẽ, khi bạn đun lửa to, thức ăn dễ bị cháy và bám chặt vào đáy xoong, rất khó chùi rửa. Lúc chùi rửa nồi, bạn cũng không nên dùng miếng chùi bằng kim loại vì chúng sẽ làm bề mặt nồi bị trầy xước, làm cho tình trạng bám dính thức ăn trầm trọng thêm.

Mách nhỏ: Khi đáy nồi xuất hiện các vết bẩn, ố vàng, bạn dùng chanh hoặc giấm để tẩy rửa, sau đó dùng khăn lau khô lại rồi mới cất. 

Xoong nồi đất

Tuyệt chiêu bảo vệ xoong nồi cho các mẹ giỏi giang 7

Nồi đất dùng để nấu các món kho rất ngon (Ảnh minh họa)

Nhờ khả năng giữ nhiệt tốt nhiều bà nội trợ tin dùng nồi đất để chế biến món ngon cho gia đình. Khi sử dụng nồi đất, bạn nên đun lửa từ nhỏ đến vừa để hơi nóng được giữ lại lâu trong nồi, tránh làm vỡ và cháy đáy nồi. 

Mách nhỏ: Với chất liệu đất nung để vệ sinh nồi, bạn chỉ cần cho vào đó một ít vỏ trứng bóp vụn, đổ nước vào lắc đều, sau đó xả nhiều lần với nước lạnh. Bên ngoài nồi, bạn dùng khăn bông thấm cồn để đánh bóng, tránh sử dụng nước rửa chén bát vì sẽ làm nồi bị bám mùi.

Xoong nồi nhôm

Khi sử dụng nồi bằng nhôm, điều bạn cần lưu ý chính là không dùng chế biến và dự trữ thức ăn mặn. Nguyên nhân là do lượng muối quá nhiều làm ăn mòn nhôm, khiến kim loại này lẫn vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe. Để bảo quản nồi, bạn nên chùi rửa nhẹ tay, hạn chế dùng các loại nước rửa có chất tẩy mạnh.

Mách nhỏ: Để khôi phục lại độ sáng bóng của xoong chảo bằng nhôm, bạn cho một ít vỏ táo vào xoong, đun sôi với nước khoảng 5 phút. Sau đó, ngâm xoong bằng nước này cho đến khi nguội, rửa lại và dùng khăn lau khô.

Xoong nồi thủy tinh

Nồi thủy tinh thường được sử dụng để chế biến thức ăn trong lò vi sóng, bếp điện từ hoặc bếp ga âm vì khả năng chịu nhiệt tốt, an toàn cho sức khỏe lại đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi dùng nồi chất liệu này, bạn phải thật cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh nồi bị vỡ.

Mách nhỏ: Ngâm xoong nồi khoảng 10 phút trong nước vo gạo, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Nước gạo sẽ giúp đánh bay mọi vết bẩn nằm trên bề mặt của nồi thủy tinh, làm sạch nồi hiệu quả và an toàn.

Xoong nồi tráng men

Tuyệt chiêu bảo vệ xoong nồi cho các mẹ giỏi giang 8

Không nên gõ muỗng vào thành nồi (Ảnh minh họa)

Nhược điểm của xoong nồi được làm bằng chất liệu men là rất dễ bị bong tróc. Vì thế, khi sử dụng nồi bằng men, bạn không nên tác động lực quá nhiều, điển hình là tránh gõ vào thành nồi vì có thể làm men bị rạn nứt. Khi xào nấu cũng chỉ nên dùng đũa gỗ, vá gỗ để tránh làm men bị trầy xước.

Mách nhỏ: Để vệ sinh nồi, bạnrắc một lớp bột giặt thật dày lên đáy xoong, đặt một chiếc khăn sạch đã thấm ướt nước lên trên lớp bột giặt và để yên trong vài giờ. Sau đó, rửa lại thật sạch. Khi sử dụng nồi lần đầu, bạn nên cọ rửa sạch sẽ, cho nước vào đun sôi để khử sạch chất bẩn rồi mới bắt đầu đun nấu thức ăn.

Tags:

Bài viết liên quan