Mẹ và Con - Đã bao giờ bạn vô cớ muốn khóc mà không có bất kỳ lý do gì? Nhiều người cho rằng, việc tự nhiên muốn khóc là biểu hiện của vấn đề tâm lý. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật liên quan đến việc tự nhiên muốn khóc trong bài viết sau bạn nhé!

Khóc là một cách để chúng ta thể hiện cảm xúc của mình. Đó có thể là giọt nước mắt mang theo nỗi buồn nhưng cũng có thể là những giọt nước mắt hạnh phúc. Tuy nhiên, có những người tự nhiên muốn khóc và khóc không rõ lý do. Vì sao lại như thế?

Tự nhiên buồn muốn khóc có bình thường hay không?

Có thể bạn cho rằng việc tự nhiên muốn khóc là một điều gì đó rất lạ lùng và có phần kỳ quặc. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn bạn vẫn nghĩ. Rất nhiều người ban ngày cười nói vui vẻ nhưng ban đêm lại khóc không ngừng.Hoặc thậm chí có những trường hợp bỗng dưng khóc khi đang chạy xe, đang làm việc hay đang nấu ăn,… mà chính bản thân người khóc cũng không hiểu vì sao. 

Theo chuyên gia tâm lý thì đây là một triệu chứng rất bình thường ở con người và cũng không hẳn là một dạng bệnh tâm lý nên bạn không cần phải lo lắng về việc này.

tự nhiên muốn khóc

Vì sao chúng ta tự nhiên muốn khóc?

Do căng thẳng

Đôi khi chính bạn cũng không thể nhận ra những căng thẳng và áp lực trong tâm trí của mình. Bạn có thể đang kẹt trong dòng xe đông đúc buổi tan tầm và đột nhiên nước mắt bắt đầu rơi. Lúc đó chắc bạn đang nghĩ, mình bị sao vậy? Sao tôi lại khóc nhỉ? Tôi thậm chí không buồn! 

Không tránh khỏi trường hợp bạn không nhận thức được mức độ căng thẳng của mình. Khi áp lực đã đè nặng trong tâm trí của bạn thì khóc là một cách để bạn có thể giải tỏa được những cảm xúc hỗn độn này. Đây chính là nguyên nhân phổ biến mà nhiều người tự nhiên muốn khóc hoặc bật khóc mà không có lý do gì.

Do tính cách

Người có tính cách nhạy cảm có thể xúc động mà thậm chí không cần bất kỳ một nguyên nhân nào Họ thường xuyên cảm thấy rưng rưng muốn khóc dẫu cho bối cảnh hiện tại vô cùng bình thường và không có lý do để khóc.

Với những người có tính cách như vậy thì muốn khóc hay khóc là việc bình thường. Bạn không nên ngăn cản hay đánh giá họ bởi đôi khi chính họ cũng không thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

tự nhiên buồn muốn khóc

Do chu kỳ kinh nguyệt

Trước khi “bà dì” ghé thăm từ 1-2 ngày và trong suốt thời gian hành kinh, phụ nữ sẽ dễ rơi vào trạng thái tự nhiên muốn khóc do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi đột ngột. Đây là hội chứng tiền kinh nguyệt vô cùng phổ biến. Thống kê cho thấy, có đến khoảng 75% phụ nữ gặp phải tình trạng này ít nhất một lần trong đời.

Bên cạnh việc tự nhiên muốn khóc, khoảng thời gian gần sát ngày “rụng dâu”, phụ nữ còn có thể đối diện với các triệu chứng khác như đau lưng, mệt mỏi, thèm ngọt, tính tình nóng nảy cáu gắt,…

Do thai kỳ

Tự nhiên muốn khóc là một triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trong thời gian mang thai hoặc những ngày đầu tiên sau thai kỳ do nồng độ hormone tăng hoặc giảm nhanh và đột ngột khiến cơ thể không kịp thích nghi. Bạn không chỉ cảm thấy muốn khóc mà cơ thể luôn trong trạng thái bứt rứt, khó chịu, dễ nổi nóng và cáu gắt với mọi người.

Bạn sẽ trải qua những ngày không hài lòng với tất cả mọi thứ, cảm thấy mình bị bỏ rơi và vô cùng tủi thân dù cho có nhận được sự quan tâm đầy đủ từ mọi người.

Tuy nhiên, nếu tình trạng buồn bã, luôn cảm thấy uất ức muốn khóc kéo dài thì có thể đó là dấu hiệu của trầm cảm sau sinh mà chúng ta không nên chủ quan.

cảm thấy muốn khóc

Hội chứng burnout

Hội chứng burnout được dùng để diễn tả tình trạng kiệt sức khi một người căng thẳng quá mức và điều đó gây tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của bạn, khiến bạn mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, rối loạn tiêu hoá, bực bội, hoài nghi, thường xuyên muốn khóc,…

Hội chứng burnout nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh. Do đó, cần can thiệp và điều trị sớm để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trầm cảm

Trầm cảm là một bệnh tâm lý được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Người bị trầm cảm có xu hướng tự nhiên muốn khóc, mất hứng thú với mọi việc xung quanh mình hay thậm chí không cảm thấy thiết tha với việc sống và tồn tại.

Hiện nay, trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa, không còn diễn ra ở người từ 20-40 mà còn gặp ở cả thanh thiếu niên trong khoảng 12-15 tuổi.

bệnh trầm cảm

Nhiễu loạn cảm xúc Pseudobulbar Affect (PBA)

Hội chứng nhiễu loạn cảm xúc Pseudobulbar Affect (PBA) khiến một người tự nhiên muốn khóc hoặc vô cớ cười thật to mà không thể kiểm soát được. Thậm chí, biểu hiện cười hoặc khóc của họ không phù hợp với hoàn cảnh, chẳng hạn như bật cười trong không khí cuộc họp căng thẳng hoặc cảm thấy muốn khóc ngay cả khi đang dự một buổi tiệc vui vẻ.

Hội chứng này thường gặp ở những người từng mắc các bệnh lý thần kinh như đột quỵ, chấn thương não, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson,…

Hãy nhớ rằng, việc tự nhiên muốn khóc là trạng thái cảm xúc bình thường ở mỗi con người và dù bạn là ai, giới tính nào, độ tuổi ra sao thì bạn cũng không cần phải quá kiềm nén cảm xúc của mình. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn có thể đến gặp chuyên gia hoặc bác sĩ tâm lý để tìm hiểu về yếu tố dẫn đến cảm giác tự nhiên muốn khóc để tránh những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, căng thẳng quá mức hay hội chứng burnout bạn nhé!

Bài viết liên quan