Mẹ và Con - Cùng tìm hiểu ngay những loại thực phẩm có thể giữ và thực phẩm cần bỏ đi khi tủ lạnh bị mất điện cũng như cách giữ thực phẩm tươi lâu hơn trong trường hợp này bạn nhé!

Hầu hết chúng ta đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến trường hợp tủ lạnh bị mất điện hay chưa? Lúc này có nên vứt hết toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh hay không? Hãy cùng tìm lời giải đáp với Tạp chí Mẹ và Con ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

Tủ lạnh bị mất điện bao lâu thì làm hỏng thực phẩm?

Tủ lạnh bị mất điện có lẽ chính là cơn ác mộng đối với nhiều người vì rất nhiều thực phẩm hiện nay đều được bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Nếu bạn không thể kịp thời khắc phục được nguồn điện cho tủ lạnh thì liệu lúc này toàn bộ thực phẩm có bị hỏng hay không? Có phải chúng ta sẽ cần vứt hết thực phẩm đi nếu tủ lạnh bị mất điện?

Thực phẩm sẽ ổn trong bao lâu trong tủ lạnh khi không có nguồn điện?

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), nếu cửa vẫn đóng, thực phẩm trong tủ lạnh có thể ăn được trong tối đa bốn giờ . Cố gắng mở tủ lạnh càng ít càng tốt bởi điều này sẽ giữ cho nhiệt độ bên trong lạnh lâu hơn. Nếu bạn liên tục mở tủ lạnh trong lúc tủ lạnh bị mất điện, thời gian tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm cho bạn có thể giảm còn 3 giờ hoặc thấp hơn.

xử trí tủ lạnh bị mất điện

Thực phẩm nào an toàn để ăn sau bốn giờ từ khi tủ lạnh bị mất điện?

Nếu mất điện sau bốn giờ, bạn vẫn có thể ăn thực phẩm trong tủ lạnh thêm hai giờ nữa, miễn là nhiệt độ bên trong tủ lạnh nằm trong vùng an toàn (từ 1,6 cho đến khoảng 3,3 độ C). Nếu thực phẩm bảo quản quá thời gian này, nên bỏ đi vì chúng có thể bị hỏng và làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn cần vứt đi khi tủ lạnh bị mất điện quá 4 giờ:

 • Thịt, gia cầm và hải sản: Bao gồm thực phẩm đã nấu chín (thịt nguội, xúc xích), chưa nấu chín và bất kỳ món ăn nào có chứa các nhóm thực phẩm này, chẳng hạn như mì ý cua, thịt luộc, lẩu hải sản,…
 • Sữa: Bất kỳ sản phẩm nào làm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, bơ sữa,… cũng có thể bị hỏng nếu tủ lạnh bị mất điện quá 4 giờ. Các loại sữa hạt như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch,… cũng có thể bị hỏng và cần phải bỏ đi.
  Trứng: Bao gồm cả thực phẩm sống, chín và bất kỳ thực phẩm nào làm từ trứng, chẳng hạn như trứng chiên, sữa trứng và cà phê trứng,…
 • Phô mai: Bất kỳ loại phô mai mềm nào cũng đều có nguy cơ hỏng cao và dễ bị mốc nếu tủ lạnh bị mất điện từ 4 giờ trở đi. Vì thế, bạn nên bỏ đi phô mai và các loại thức ăn có phô mai không được bảo quản đúng cách.
 • Đậu phụ và các sản phẩm thay thế thịt từ thực vật
  Trái cây và rau quả: Bất kỳ loại trái cây hay rau củ quả nào đã được cắt nhỏ hoặc nấu chín đều có thể bị hỏng khi tủ lạnh không còn độ lạnh đủ tốt để bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, nếu tủ lạnh bị mất điện trong 4 – 6 giờ hoặc lâu hơn, rau sống đã rửa sạch, nước trái cây tươi cũng có thể bị hỏng.
 • Bột: Bao gồm bột bánh pizza, bột bánh quy và tất cả các loại bột làm bánh khác.
 • Gia vị: Sốt mayonnaise, sốt kem, sốt cà chua,… nếu đang được bảo quản ở nhiệt độ mát trong tủ lạnh nhưng sau đó tủ lạnh bị mất điện quá 4 giờ thì bạn cũng nên cân nhắc bỏ đi.

tủ lạnh mất điện quá 4 giờ

Thức ăn có thể giữ lại khi tủ lạnh bị mất điện quá 4 giờ:

 • Phô mai cứng
 • Trái cây và rau quả: Bao gồm các loại thảo mộc; trái cây tươi và nguyên trái, trái cây đóng hộp hoặc sấy khô
 • Đồ nướng: bánh mì, bánh nướng xốp, bánh ngô và bánh ngọt,…

Có cần vứt thực phẩm đang bảo quản trong tủ đông?

Trong thời gian tủ lạnh bị mất điện, thực phẩm đông lạnh sẽ tồn tại lâu hơn thực phẩm chỉ được bảo quản ở ngăn mát. Thời gian sử dụng thực phẩm có thể từ 24- 48 tiếng nếu bạn đóng cửa tủ lạnh và ngăn không khí bay ra ngoài.

Làm sao bảo quản thực phẩm lâu hơn khi tủ lạnh bị mất điện?

Khi tủ lạnh bị mất điện, một trong những điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó chính là không lấy bất kỳ thực phẩm nào ra khỏi tủ lạnh. Chúng ta thường cho rằng tủ lạnh chứa ít thực phẩm hơn sẽ giữ lạnh được lâu hơn và có khả năng kéo dài tuổi thọ của thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế thì tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm mới có khả năng giữ lạnh tốt hơn. Vì thế, hãy để yên toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh khi tủ lạnh bị mất điện bạn nhé!

Ngoài ra, bạn không nên mở cửa tủ lạnh để kiểm tra tình trạng thực phẩm bên trong. Việc mở cửa tủ làm thực phẩm bay hơi và dễ thoát khí lạnh ra ngoài. Khi tủ lạnh bị mất điện, nếu bạn mở tủ lạnh thì nhiệt độ tủ lạnh sẽ nhanh chóng tăng lên do mất đi không khí lạnh đang có, làm cho thực phẩm nhanh hỏng hơn.

Trong trường hợp bạn có lịch thông báo cúp điện trước, biết tủ lạnh sắp bị mất điện thì bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất cũng như sắp xếp lại các loại thực phẩm trong tủ lạnh thành từng nhóm sao cho ạn chế sự phân tán hơi lạnh. Như vậy có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn, đảm bảo chất lượng của thực phẩm.

cách bảo quản thực phẩm khi tủ lạnh bị mất điện

Tủ lạnh bị mất điện chắc chắn sẽ nỗi lo lắng với nhiều gia đình. Hãy lưu ngay bí kíp cũng như chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình để có thể biết cách xử lý trong những trường hợp khó nhằn như thế bạn nhé!

Bài viết liên quan