Mẹ&Con – Từ trước tới nay, khi nói về vấn đề dị tật thai nhi dường như mọi người vẫn nghĩ nguyên nhân là do từ phía người mẹ. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải như vậy.

Chính người bố cũng có thể khiến con mình mắc các dị tật, ngay từ khi chúng còn là bào thai nằm trong bụng mẹ. Đàn ông có một số thói quen không tốt, và những thói quen này vô tình ảnh hưởng gián tiếp tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. Dưới đây là 5 thói quen của bố có khả năng cao khiến con mắc dị tật thai nhi.

1. Hút thuốc lá

Trẻ tử vong, dị tật thai nhi chỉ vì thói quen của bố 7

Trong thuốc lá có nhiều thành phần độc hại, gây biến đổi gen và nhiễm sắc thể. (Ảnh minh họa)

Mặc dù đã có quá nhiều bằng chứng khoa học nói răng, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới những người xung quanh, xong hút thuốc lá đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người.

Thuốc lá có hàng trăm thành phần độc hại, trong số đó có những chất hóa học có thể gây biến đổi gen và nhiễm sắc thể. Bà bầu hít phải khỏi thuốc lá (hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động) thường xuyên sẽ hít phải chất benzopyrene, chất này gây ung thư cao gấp 5 lần so với người trực tiếp hút thuốc.

Chỉ vì thói quen tai hại này, nhiều ông bố đã khiến con mình phải ghánh chịu hậu quả nặng nề như dị tật thai nhi, chậm phát triển, bệnh tim bẩm sinh, sinh non hay thậm chí là tử vong.

2. Uống rượu bia

Trẻ tử vong, dị tật thai nhi chỉ vì thói quen của bố 8

Nguy cơ dị tật thai nhi của trẻ được sinh ra bởi những ông bố uống rượu bia nhiều rất cao. (Ảnh  minh họa)

Sau giờ làm, cuối tuần được nghỉ ra quán nhậu “lai rai” chút đỉnh – đây cũng là một trong những thói quen điển hình của đàn ông Việt. Tinh trùng nhiễm cồn của những ông bố thường xuyên “làm bạn” với rượu bia không thể nào khỏe mạnh, giống như tinh trùng của các ông bố có lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao.

Nguy cơ dị tật thai nhi của trẻ được sinh ra bởi những ông bố uống rượu bia nhiều rất cao. Nếu may mắn chào đời lành lặn, trẻ cũng có nguy cơ cao mắc chứng chậm phát triển hoặc mắc phải tình trạng rối loạn hành vi.

3. Ép vợ “yêu” không đúng thời điểm

Trẻ tử vong, dị tật thai nhi chỉ vì thói quen của bố 9

Quan hệ tình dục thô bạo khi mang thai dễ gây sảy thai. (Ảnh minh họa)

Vợ chồng bạn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục khi mang thai, song quan hệ trong thời điểm này phải đúng chừng mực. Tần suất quan hệ dày đặc và thô bạo ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của em bé trong bụng. Theo thống kê, ở tam cá nguyệt thứ nhất có tới 10 – 18 % trường hợp sảy thai đều là do bố mẹ “yêu” sai cách.

Ở tam cá nguyệt cuối thai kỳ cũng vậy, quan hệ tình dục lúc này dễ khiến vi khuẩn vào âm đạo gây viêm nhiễm, đồng thời nguy cơ trẻ sinh non cũng cao hơn rất nhiều lần.

4. La mắng, nặng lời với vợ

Trẻ tử vong, dị tật thai nhi chỉ vì thói quen của bố 10

Tâm trạng của mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. (Ảnh minh họa)

Tâm trạng của mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi trong bụng. Và đương nhiên, trong thời gian mang bầu nếu mẹ được bố chiều chuộng, nâng niu, giúp đỡ, nói những lời dễ nghe thì thai nhi trong bụng cũng hồ hởi, vui vẻ theo. Ngược lại, nếu người chồng thường cáu gắt, la mắng, trách móc vợ mình trong thời gian mang bầu thì thai nhi trong bụng cũng bị ảnh hưởng theo.

Ở tam cá nguyệt thứ nhất, nếu tâm lý mẹ thường xuyên lo âu, bồn chồn sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới khả năng tập trung của trẻ sau này. Trẻ cũng có nguy cơ chậm lớn, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và não bộ khi mẹ suy sụp tinh thần, không chăm sóc bản thân đúng mực.

Ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, ảnh hưởng tâm lý dễ khiến mẹ sinh con mà nguy cơ cao rối loạn hành vi cao gấp hai lần. Đặc biệt, càng vào cuối thai thì nếu tâm lý mẹ bất ổn thì nguy cơ này càng tăng cao hơn.

5. Tiếp xúc với môi trường độc hại

Trẻ tử vong, dị tật thai nhi chỉ vì thói quen của bố 11

Hãy mặc đồ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang chống độc khi làm trong môi trường độc hại. (Ảnh minh họa)

Không chỉ có người mẹ tiếp xúc trong môi trường độc hại mới sinh con ra bị ảnh hưởng, mà ngay cả các ông bố cũng vậy. Hóa chất ở các nhà máy, thuốc nhuộm tóc, thợ sơn, thợ mỏ… vô cùng độc hại. Các chất này có thể nhiễm vào cơ thể bố thông qua đường hô hấp, ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và sinh con ra yếu ớt, thậm chí bị dị tật thai nhi là điều dễ hiểu.

Vì vậy, nếu có thể bố nên tránh xa môi trường độc hại kể trên. Còn nếu đó là nghề nghiệp và bố không thể bỏ qua, hãy hạn chế bằng cách mặc đồ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang chống độc, bố nhé!