Mẹ và Con - Lười học ham chơi sau Tết là một tình trạng vô cùng bình thường ở trẻ nhưng lại là một "vấn nạn" hết sức đáng lo trong mắt bố mẹ. Phải làm sao để có thể thổi bay những suy nghĩ "chỉ cần chơi, không cần học" của con mẹ nhỉ?

Sau những ngày nghỉ Tết, được xả hơi, được vui chơi thoải mái, trẻ cần phải quay trở lại trường học gặp mặt thầy cô bạn bè và tiếp tục với kiến thức, bài vở. Lúc này, không ít trẻ xuất hiện tình trạng lười học ham chơi, muốn được nghỉ Tết nhiều hơn khiến bố mẹ cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Đây là một hiện tượng thường gặp sau mỗi kỳ nghỉ Tết hoặc nghỉ hè, khi trẻ bắt đầu có thói quen được vui chơi nhiều hơn mà không cần phải lo lắng đến chuyện sách vở, bài học. Vậy mẹ cần phải “chữa bệnh” lười học ham chơi sau Tết cho trẻ như thế nào? Hãy khám phá ngay bí quyết từ các chuyên gia mẹ nhé!

Vì sao trẻ lười học ham chơi và không muốn đến trường sau Tết?

Tâm lý này của trẻ cũng rất dễ hiểu bởi những ngày Tết, trẻ được phép tạm gác mọi vấn đề liên quan đến bài vở để ở bên cạnh người thân, cùng bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, mua quần áo mới, được lì xì, được ngủ nướng, được vui chơi cùng anh chị em và bạn bè. Vì thế, khi quay trở lại trường học và bị gò bó trong một thời gian biểu nhất định, phải tập trung vào việc học và không được tự do vui chơi, trẻ sẽ không thể thoải mái.

Hơn nữa, ngày nghỉ Tết càng dài thì càng tạo cho trẻ thành một thói quen. Và thói quen thì rất khó để bỏ. Một khi trẻ đã có thói quen vui chơi và không cần đụng đến bài vở thì việc đi học trở lại, từ bỏ thói quen vốn có sẽ như một “cực hình” với trẻ, khiến con lười học ham chơi.

lười học ham chơi

Chị T – một phụ huynh đang có con học lớp 7 chia sẻ: “Mỗi lần nghỉ Tết vào mà kêu con đi học lại như một cực hình vậy đó. Con mình lớn rồi nên không quấy khóc nhưng sáng gọi mãi con chẳng dậy, đi học về cũng không làm bài tập như trước. Phải mất cả tháng thì con mới dần quay về nề nếp cũ“.

Cùng tâm trạng với chị T, một phụ huynh khác có con đang theo học tại trường mầm non tại Hà Nội cho hay: “Không biết mọi người như thế nào chứ nhà em 2 đứa rồi, cực kỳ ngao ngán mỗi khi bọn trẻ đi học lại sau Tết nguyên đán. Đứa nào cũng lười học ham chơi , nghe đến việc phải đi học thì khóc toáng cả lên, bám chặt bố mẹ, đòi ở nhà chơi đồ chơi,… Thật chẳng biết phải làm sao“.

Giúp mẹ gỡ rối lo toan khi trẻ lười học ham chơi

Chỉ còn vài ngày nữa là trẻ đã phải kết thúc kỳ nghỉ tết của mình và quay lại trường học. Lúc này, mẹ sẽ dễ thấy những cảnh tượng như gọi mãi mà trẻ chẳng chịu dậy, trẻ khóc thét khi đi học, không tập trung trong lớp học, không làm bài tập về nhà,… Vậy phải làm sao để cải thiện tình trạng này mẹ nhỉ?

Tập cho trẻ thói quen ngủ – thức đúng giờ

Vào những ngày Tết, phụ huynh thường có tâm lý cho trẻ ngủ nhiều hơn, không cần phải gọi con dậy quá sớm như khi đi học. Tuy nhiên, trước khi con quay trở lại trường khoảng 2-3 ngày, mẹ nên bắt đầu cho trẻ quay lại với việc ngủ sớm và dậy sớm. Điều này giúp trẻ dần quay trở lại với nề nếp cũ và có ý thức mình sắp phải quay trở lại trường học.

ngủ đúng giờ

Trò chuyện với con về chuyện đi học trở lại

Một trong những mẹo để mẹ có thể cải thiện tình trạng trẻ con lười học ham chơi sau Tết chính là thường xuyên trò chuyện với con về việc đi học trở lại. Mẹ có thể hỏi bé về tâm trạng của con, hỏi con có nhớ thầy cô và bạn bè hay không. Thậm chí, mẹ có thể dạy con một số câu chúc Tết thầy cô, bạn bè, cùng con chuẩn bị bánh kẹo hay những phong bao lì xì nhỏ để dành tặng bạn bè khi quay trở lại trường.

Với cách làm này, mẹ có thể hâm nóng được cảm giác muốn đi học của con, khiến con nôn nao muốn đến trường và hạn chế được trạng thái lười học ham chơi của con.

Không thúc ép, la mắng con

Vì nôn nóng muốn con tập trung vào việc học như trước mà nhiều phụ huynh đã chọn cách la mắng con, thậm chí sử dụng đòn roi hoặc các hình phạt nặng để yêu cầu con phải học hành nghiêm túc. Điều này sẽ khiến trẻ càng cảm thấy chán ghét việc đi học và dẫn đến hậu quả là trẻ ngày càng lơ đãng hơn, không muốn học, phát sinh ra tâm lý chống đối,…

Tốt nhất khi trẻ đang trong trạng thái lười học ham chơi sau Tết, mẹ chỉ nên nhẹ nhàng, kiên nhẫn trò chuyện cùng con và từ từ giúp con lấy lại thói quen và nề nếp sinh hoạt, học tập như trước.

Cùng con chuẩn bị bài vở cho ngày học mới

Trước ngày đến trường từ 2-3 ngày, mẹ có thể cùng trẻ thực hiện một vài hoạt động để chuẩn bị cho việc quay lại trường học của con, chẳng hạn như cùng con giặt sạch đồng phục, balo, cùng con chuẩn bị sách vở, bút viết,… Ngoài ra, mẹ cũng có thể cùng trẻ ôn bài và chuẩn bị trước bài tiếp theo để trẻ dần quay lại với nhịp học cũ.

đi học trở lại

Khi mới bắt đầu, mẹ nên cho trẻ làm một vài bài tập dễ trước, tránh cho con làm những bài quá khó, con không làm được hoặc cần phải suy nghĩ nhiều khiến con cảm thấy nản chí, từ đó càng muốn vui chơi nhiều hơn, chẳng còn tha thiết chuyện học hành nữa.

Tạo lập cho trẻ các kỹ năng phục vụ bản thân

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ lười học ham chơi, không muốn quay trở lại trường sau Tết là do khi ở nhà, trẻ được bố mẹ và người lớn trong gia đình chăm sóc “từ A-Z” khiến con cảm thấy thật sung sướng. Tuy nhiên, khi đi học trở lại, con phải tự ăn, tự đi vệ sinh, chẳng có ai dỗ khi ngủ trưa,…

Do đó, nếu mẹ muốn cải thiện tình trạng trẻ không chịu đi học trở lại, mẹ nên tạo cho trẻ thói quen tự phục vụ các nhu cầu của bản thân kể cả khi con đang ở nhà. Hãy để trẻ tự xúc ăn, đi vệ sinh, thay quần áo… trong cả những ngày Tết mẹ nhé!

Lười học ham chơi sau Tết là một tình trạng vô cùng bình thường ở trẻ nhưng lại là một “vấn nạn” hết sức đáng lo trong mắt bố mẹ. Mẹ ơi, cứ hãy bình tĩnh và cùng con từ từ khởi động một học kỳ mới bằng những thói quen tốt, giúp con quay trở lại với nề nếp học tập trước đây mẹ nhé.

Bài viết liên quan