Mẹ&Con – Việc trẻ hòa nhập với thiên nhiên và chơi đùa trong môi trường ấy sẽ giúp ích cho sự phát triển trí thông minh, kích thích óc sáng tạo.

Chào bác sĩ!

Nhà tôi có một khoảng sân nhỏ phía trước để trồng cây trồng hoa. Con trai tôi được 4 tuổi và bé rất thích chơi một mình ở ngoài này. Tôi có thử quan sát thì thấy bé suốt ngày đi gom nhặt lá cây xé ra, hoặc nhặt các que, cành cây, rồi mày mò cầm đấy chơi cả buổi. Tôi hơi lo, sao bé không thích những món đồ chơi tôi chọn mua như robot, phi thuyền, v.v. mà lại đi chơi những thứ đồ chơi vô bổ đó ạ? Tôi có nên tìm cách nào “chuyển hướng” bé không? Bình thường, ở lớp cô giáo nhận xét bé thông minh, hòa đồng, sao ở nhà lại thế?

Nguyễn Ngọc Thu (Quận 9)

Bác sĩ trả lời

Trước hết, bạn đừng ngạc nhiên với chuyện trẻ có thể một mình chơi cả buổi với vài thứ “vớ vẩn” như đất sét, lá cây, vài chiếc que, vài con thú bằng giấy, v.v.. Ở tuổi lên 3, lên 4, trí tưởng tượng của bé sẽ làm bạn kinh ngạc đấy. Những thứ “vớ vẩn” mà bạn thấy, trong mắt trẻ có thể sẽ là những “quân lính”, một “ông vua”, những tô… bún riêu, những chén cơm hay cỗ xe “siêu nhân”, những thứ đại loại như thế.

Cùng một đồ vật, hôm nay bé có thể nghĩ đến câu chuyện này, ngày mai có thể nghĩ đến câu chuyện khác. Do đó, bé không hề “chán” hay “chơi gì lạ thế” như bạn tưởng đâu. Không cần (và không nên!) ngăn cản trẻ. Thực tế, bạn đã rất may mắn khi có thể cho con mình có một khoảng vườn nho nhỏ, nơi bé trực tiếp hòa nhập với thiên nhiên theo cách của mình, để trí tưởng tượng phát triển tốt hơn.

Những món đồ chơi “thiên nhiên” bao giờ cũng kích thích sự sáng tạo, giúp phát triển trí thông minh hơn những đồ chơi mang tính “cứng nhắc”, chạy bằng pin hay chỉ lặp đi lặp lại cùng một động tác. Bạn chỉ cần lưu ý thêm đến các yếu tố an toàn cho con, ví dụ như côn trùng cắn đốt, các que nhọn có thể làm đau trẻ, v.v.. Nếu bạn e ngại con chơi một mình thì có thể tạo điều kiện rủ thêm trẻ hàng xóm chơi với trẻ, hoặc bạn cũng có thể trực tiếp chơi cùng. Tuy nhiên, nếu bạn cùng chơi, bạn phải cố gắng phát huy… trí tưởng tượng, nếu không trẻ sẽ “chán” chơi cùng với bạn.

Với những nhận xét của cô giáo ở trường là bé thông minh, hòa đồng, bạn có thể yên tâm về sự phát triển của con. Bạn cũng có thể quan sát xem con có dễ làm quen, dễ chơi cùng với các bạn khác khi đến công viên, đến những nơi có đông trẻ em cùng trang lứa không. Nếu câu trả lời là “có” thì việc ở nhà trẻ thích có không gian riêng để thả trí tưởng tượng không có gì “sai” cả. Bạn yên tâm nhé!