Mẹ&Con – 70% dị tật thai nhi xuất phát từ chế độ dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai. Mỗi năm, có khoảng 300.000 trẻ em trên toàn thế giới mắc dị tật ống thần kinh – loại dị tật bẩm sinh phổ biến và nguy hiểm nhất.
Từ lâu, axit folic đã được biết tới là một chất dinh dưỡng quan trọng, giúp phòng chống dị tật thai nhi. Giáo sư – Tiến sĩ Tim Green, nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới đến từ Đại Học Otago (New Zealand) cho biết: “Thiếu hụt Folic trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển não bộ của trẻ, tác động tiêu cực đến sự phát triển nhận thức và hệ thần kinh vận động của trẻ sau này”.
Tuân thủ chế độ ăn uống giàu axit folic sẽ giúp mẹ sinh ra những em bé xinh xắn, khỏe mạnh. Dưới đây là top 20 thực phẩm giàu axit folic phòng chống dị tật thai nhi hiệu quả dành cho mẹ bầu.
1. Trái cây họ cam, quýt
Nhóm trái cây họ cam, quýt là một trong những loại trái cây tốt nhất cho bà bầu bởi chúng rất giàu vitamin C và axit folic – một loại dưỡng chất quan trọng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, bao gồm: Vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống, gai đôi cột sống…
Bên cạnh đó, vị chua chua ngọt ngọt, thanh mát của loại trái cây này còn giúp mẹ bầu nâng cao hệ miễn dịch, chống táo bón và giảm bớt cảm giác buồn nôn do nghén trong thai kỳ.
2. Quả bơ
Một trái bơ có thể cung cấp cho mẹ bầu khoảng 90mcg axit folic – tương đương khoảng 22% nhu cầu về axit folic mỗi ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 600 – 800mcg axit folic sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc đề phòng khuyết tật ống thần kinh và xương sống ở bào thai.
3. Quả xoài
Nhiều chị em trong thời gian “bầu bí” không dám ăn xoài vì sợ nóng, song loại trái cây thơm ngon này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể hơn bạn tưởng tượng. Cụ thể, trong 100g xoài có chứa tới, 0.8 g protein, 0.4 g chất béo, 1.6 g chất xơ, 14g đường, 21% vitamin A, 5% vitamin B6, 60% vitamin C, 60 Kcal calo cùng các khoáng chất khác như vitamin B, B1, B2, B5, kali, magie…
Hàm lượng axit folic trong xoài cũng rất dồi dào, do đó không thể không liệt kê xoài vào danh sách các loại thực phẩm phòng chống dị tật thai nhi. Một quả xoài có thể cung cấp 71mcg axit folic.
4. Dưa vàng
Một trái dưa vàng trung bình cung cấp 100mcg axit folic cùng các loại vitamin khác. Mùa hè là thời điểm thu hoạch dưa vàng, vậy nên nếu mang bầu vào lúc này mẹ nhớ đừng bỏ loại trái cây vừa ngọt mát, vừa bổ dưỡng này nhé!
5. Cà chua
1 ly nước ép cà chua bổ sung khoảng 48mcg axit folic. Ngoài ra, tiêu thụ nước ép cà chua còn giúp cho mẹ bầu tối ưu hóa khả năng hấp thụ chất sắt từ các nguồn thực phẩm khác. Nếu không quen uống nước ép, mẹ bầu có thể chế biến cà chua cùng các món ăn hay ăn sống như món salat cũng rất tuyệt.
6. Đậu bắp
Mang bầu, mẹ cũng chớ quên bỏ lỡ đậu bắp trong thực đơn ăn uống. Giá trị dinh dưỡng của loại đậu nhiều chất nhờn này lý tưởng cho bà bầu nằm ở chỗ vừa phòng chống dị tật thai nhi, vừa ngăn ngừa các bệnh tim mạch cho thai nhi lại vừa nhuận tràng, làm sạch hệ tiêu hóa khỏi các chất độc tích tụ và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và con.
7. Măng tây
Có lẽ nhiều người thường chỉ biết măng tây thông qua tác dụng nhuận tràng, chống táo bón… Song thực chất măng tây còn là một trong số những loại thực phẩm phòng chống dị tật thai nhi tốt nhất, nhờ hàm lượng axit folic dồi dào. Trung bình, cứ khoảng 180g măng tây sẽ chứa tới 268mcg axit folic. Con số này để đáp ứng đáp ứng 1/3 nhu cầu axit folic của mẹ bầu mỗi ngày.
8. Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn được gọi với cái tên khác là rau bina hay cải bó xôi. Bên cạnh axit folic phòng chống dị tật thai nhi, mẹ có biết tại sao rau chân vịt được coi là “Thần dược của thủy thủ Popeye” không? Chính bởi vì thành phần dinh dưỡng lí tưởng mà rau chân vịt “sở hữu” như: Các loại vitamin A, K, D, E, axit béo, omega 3, protein… Chúng giúp phòng chống các loại bênh như tim, khớp và một số bệnh ung thư, chống lại bệnh loãng xương… rất tốt cho mẹ trong thời gian mang bầu cũng như sau sinh.
9. Bông cải xanh
Bông cải xanh có thể chế biến được rất nhiều món ăn, từ luộc cho tới xào, nấu canh… Chứa sắt, vitamin C, beta carotene và chất xơ và không thể kể đến axit folic. Mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ một chén bông cải xanh, tức mẹ bầu đã nạp vào cơ thể 24% nhu cầu axit folic cần có. Thịt bò xào bông cải xanh là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi, được khá nhiều bà bầu yêu thích. Ngoài ra, bông cải xanh còn có tác dụng giải độc tố cơ thể rất tốt.
10. Các loại đậu
Đặc biệt là đậu tương – một trong những “thành viên” họ nhà đậu có hàm lượng axit folic khá cao. Bật mí thêm cho mẹ bầu thêm rằng bên cạnh tác dụng phòng chống dị tật thai nhi, mỗi màu sắc khác nhau của những “thành viên” nhà đậu lại mang những công dụng riêng biệt, chẳng hạn: Đậu đỏ bổ tim, đậu vàng bổ tỳ, đậu trắng bổ phổi, đậu xanh bổ gan, đậu đen bổ thận…
11. Khoai tây
Củ khoai tây nhỏ xíu nhưng công dụng lại cực kì to lớn. Đối với mẹ bầu, 2 công dụng lớn nhất mà khoai tây mang lại đó là ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển các tế bào não. Lưu ý khi ăn khoai tây, đó là mẹ không nên ăn những củ khoai tây đã mọc mầm hay có đốm xanh, tím nhé. Có những dấu hiệu này, tức khoai tây đã bị nhiễm độc.
12. Bắp ngô
Trong thời gian mang bầu, cơ thể mẹ phải chịu rất nhiều tổn thương. Với một bắp ngô, mẹ bầu hãy chia làm 2 phần: Râu ngô để nấu nước uống và hạt ngô để luộc ăn. Một bắp ngô luộc dễ dàng bổ sung 20% axit folic thiết yếu mỗi ngày. Dùng râu ngô nấu nước uống có tác dụng làm giảm tình trạng chảy máu chân răng, viêm đường tiết niệu – những căn bệnh phổ biến trong quá trình mang thai.
13. Cà rốt
Loại củ màu vàng cam này vốn nổi tiếng với hàm lượng vitamin A cần thiết cho thị giác. Song, nhiều người khá bất ngờ khi biết rằng ngoài tác dụng trên, cà rốt còn là thực phẩm phòng chống dị tật thai nhi hiệu quả. Mẹ có thể bổ sung axit folic từ cà rốt dưới dạng nước ép hoặc cà rốt xào, luộc, nấu canh…
14. Cần tây
Cần tây còn được biết tới như một cây thuốc nam bởi khả năng chữa bách bệnh, từ sỏi thận cho đến huyết áp cao, mất ngủ, cảm cúm, viêm họng, táo bón… Hàm lượng axit folic trong 1 chén cần tây cung cấp đến 34mcg axit folic – tức khoảng 8% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
15. Trứng gà
Đặc biệt ở lòng đỏ trứng gà chứa rất nhiều axit folic, protein, cholin và các vitamin như A, D. Bên cạnh việc phòng chống dị tật thai nhi, bổ sung trứng gà vào thực đơn dinh dưỡng còn tốt cho sự phát triển trí não của trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Và mẹ bầu biết đấy, trứng gà ta luôn ghi điểm nhiều hơn trứng gà công nghiệp.
16. Rong biển
Trong nhiều loại rong biển, người ta tìm thấy axit align. Loại axit này có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai. Bên cạnh đó, tiêu thụ rong biển còn giúp tránh được những khiếm khuyết về gen. Với vô vàn công dụng, rong biển được các nhà khoa học xứ sở hoa anh đào coi như một vị thuốc chống phóng xạ và độc tố cho cơ thể.
17. Củ cải đường
Ngoài axit folic, củ cải đường còn chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như magie, canxi, kali, các chất chống oxy hóa… Một chén củ cải đường màu đỏ bắt bắt sẽ mang lại 34% nhu cầu về axit folic hàng ngày cho mẹ bầu. Chưa hết, củ cải đường còn chứa nhiều nitrat – hợp chất quan trọng thúc đẩy việc cung cấp oxy cho tế bào và giảm bớt mệt mỏi về thể chất.
18. Sữa, chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… ngoài cung cấp canxi và protein còn là nguồn cung cấp axit folic dồi dào. Trung bình, cứ một ly sữa 250 ml tương đương với việc bổ sung khoảng 15 mcg axit folic cho cơ thể. Lưu ý khi mang bầu, mẹ không nên ăn sữa chua chưa qua tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi trong bụng nhé!
19. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là những loại ngũ cốc chỉ loại bỏ các lớp vỏ trấu bên ngoài, còn lại giữ toàn bộ phần bên trong hạt. Chính vì tính nguyên thủy này, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng trong từng hạt ngũ cốc. Trong quá trình chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, mẹ bầu nên tiêu thụ mỗi ngày một ly ngũ cốc vào buổi sáng. Các loại ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm cung cấp chất xơ và axit folic rất tích cực.
20. Các loại hạt
Vừa là món ăn vặt nhâm nhi cho đỡ buồn miệng, các loại hạt như hạt óc chó, hạt dẻ, hạt bí ngô, đậu phộng… và nhất là hạt hướng dương lại vừa có công dụng to lớn phòng chống dị tật thai nhi. Song song bên cạnh đó, hàm lượng chất béo omega 3 khá cao còn góp phần vào việc hình thành các tế bào thần kinh, giúp bé thông minh ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Với ¼ chén hạt hướng dương, mẹ bầu sẽ nhận được 82mcg axit folic tương đương 21% nhu cầu mỗi ngày.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: Phụ nữ nên bổ sung axit folic ngay từ khi dự định sinh con, cho đến khi thai nhi ít nhất 3 tháng tuổi. Bổ sung đầy đủ axit folic ngay từ thời điểm này giúp giảm 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Tuy axit folic có công dụng to lớn là phòng chống dị tật thai nhi, song nếu mẹ bầu quá lạm dụng thì việc dư thừa axit folic lại gây ra những tác hại xấu tới sức khỏe, ví dụ như: Rối loạn tiêu hóa ngứa ngáy, phát ban…