Mẹ&Con - Mặc dù có không ít mẹ bầu chỉ chú trọng 3 bữa chính mà bỏ bê bữa phụ chỉ vì nghĩ…chúng không quan trọng, bỏ cũng chẳng sao. Không nên đâu mẹ nhé, tăng thêm từ 2 -3 bữa ăn phụ sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu. Vai trò bữa ăn phụ và cách sắp xếp bữa ăn hợp lý Bữa ăn phụ của bầu: Cần đa dạng thực phẩm

1. Trái cây tươi

Top 10 món ăn ngon bổ dưỡng cho 2 bữa phụ của mẹ bầu 5

Ảnh minh họa

Trái cây chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ, là món ăn vặt cực kỳ dinh dưỡng mẹ bầu. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 200g trái cây, đặc biệt cần hạn chế nhưng loại trái cây quá ngọt vì lượng đường trong trái cây có thể khiến bầu dễ bị nóng trong, tăng cân, béo phí  và mắc tiểu đường thai kỳ.

Loại trái cây lý tưởng bạn có thể ăn nên giàu chất chất xơ như táo, lê, giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh… giàu axit folic như mơ, đào,…

2. Ngũ cốc và các loại hạt dinh dưỡng

Trong ngũ cố có chứa nhiều axit folic, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt chất xơ trong thành phần ngũ cốc còn giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón khi mang thai.

Ngoài ngũ cốc, mẹ bầu có thể nhâm nhi các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt sen… để “xoa dịu” dạ dày khi đói. Đây được xem là món ăn vặt bổ dưỡng, cung cấp chất béo omega 3, Sắt, vitamin E giúp phát triển trí não bé thai nhi.

3. Salad

Rau xanh có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Và một bát salad rau xanh, có thêm cà chua bi, nho khô… là giải pháp cho những mẹ ngán ăn rau. Mẹ bầu có thể biến tấu cho bát salad của mình với các nguyên liệu bổ dương như hạt, trái cây, vừa ngon vừa bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt để mẹ khỏe con thông minh.

4. Sữa chua

Bên cạnh sữa bầu và sữa tươi, sữa chua cũng là nguồn cung cấp dồi dào protein, canxi được các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ.Bên cạnh đó, lợi khuẩn probiotic có trong thành phần sữa chua cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động trơn chu, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

5. Nho khô

Top 10 món ăn ngon bổ dưỡng cho 2 bữa phụ của mẹ bầu 6

Ảnh minh họa

Nho khô chứa nhiều chất xơ, sẳt và kali, thích hợp để mẹ bầu nhâm nhi trong bữa phụ của mình.Tuy nhiên, chỉ ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều, vì lượng đường trong nho khô khá cao. Đặc biệt, với những mẹ bầu bị tiểu đường không nên sử dụng nho khô.

6. Phô mai

Không chỉ chứa nhiều canxi, phô mai còn cung cấp rất nhiều vitamin và protein rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trong thành phần của phô mai còn có chứa vi khuẩn lac-tic giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn.

7.  Sô-cô-la đen

Sô-cô-la là món ăn vặt thích hợp để mẹ bầu nhâm nhi trong những lúc buồn miệng. Ngoài có vị ngọt ngon, một vài thanh sô-cô-la trong ngày còn là cách tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, giảm stress, ốm nghén và giúp ngăn ngừa tiền sản giật cho mẹ bầu.  Không chỉ vậy, việc ăn sô-cô-la đen trong thai kỳ còn giúp bé yêu năng động và hoạt bát hơn khi sinh.

8.  Rong biển, tảo biển

Các loại rong biển, tảo biển, đặc biệt là tảo đỏ sấy khô có chứa nhiều loại vitamin B, nhất là là vitamin B2 và B3. Do đó, mẹ bầu đừng quên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!

9. Bắp rang

Bắp rang là món ăn vặt giúp “lắp đầy” nhanh dạ dày của mẹ bầu nhưng lại chứa rất ít calo, nên mẹ bầu có thể măm mà không lo mất dang. Tuy nhiên, chỉ nên chọn loại bắp rang không gia vị hoặc vị mặn nhẹ, tránh xa các loại bắp rang bơ, bắp rang caramel, mới tốt cho sức khỏe nhé!

10. Rau câu

Giống như bắp răng, rau câu cũng là món ăn giúp mẹ bầu no nhanh, no lâu mà không chứa nhiều calo. Khi chế biến, mẹ nên nêm ít đường và thêm nước ép trái cây nguyên chất để bổ sung vitamin và khoáng chất, mẹ bầu ăn đỡ ngán nhé!

Tags:

Bài viết liên quan