Mẹ&Con - Cách nấu các món chè ngon không quá khó, cùng Mẹ&Con chuẩn bị những nguyên liệu sau và làm theo hướng dẫn dưới đây nhé! Ngọt lịm món chè đậu xanh trân châu thạch sương sáo Ngọt béo món chè khoai môn nước cốt dừa Cách nấu chè nấm tuyết hạt sen thơm ngon không khó

Chè bắp

Cách nấu các món chè ngon

Cách nấu các món chè ngon. (Ảnh minh họa)

 Cách nấu các món chè ngon

  • 500 gam bắp (loại vừa, không quá già cũng không quá non)
  • 200 gam đậu xanh
  • 500 gam dừa bào
  • Đường phèn (tuỳ khẩu vị)

 Cách nấu các món chè ngon

Bước 1: Bắp lột vỏ, bỏ râu, dùng dao hai lưỡi bào mỏng.

Bước 2: Đậu xanh ngâm 4 tiếng hoặc qua đêm rồi đãi vỏ và đem nấu chín.

Bước 3: Dừa bào cho vào máy sinh tố cùng với một chút nước ấm, xay nhuyễn rồi cho vào túi vải vắt lấy nước cốt dừa. Đợi khoảng 15 phút thì vớt lấy phần cốt béo bên trên để chan vào chè. Phần nước cốt dừa lắng phía dưới để cho vào nồi chè bắp.

Bước 4: Nấu chín bắp rồi cho đậu xanh đã chín vào, cho thêm nước cốt dừa lắng phía dưới lúc nãy cùng đường phèn vào, đợi đường tan thì nêm nếm theo khẩu vị.

Bước 5: Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa tươi béo lên là có thể thưởng thức.

Lưu ý: Trong quá trình nấu cần thường xuyên khuấy đều nồi chè để tránh bị khét đáy nồi.

Chè đậu ván

 Cách nấu các món chè ngon

(Ảnh minh họa)

 Cách nấu các món chè ngon

  • 400 gam đậu ván
  • 200 gam đường
  • 50 gam bột năng
  • 5 lá dứa
  • 1 muỗng cafe muối

 Cách nấu các món chè ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Vo sạch đậu ván, sau đó ngâm qua đêm hoặc trong vòng 5 – 6 tiếng. Sau khi ngâm vỏ đậu đã tách ra, bạn đãi sạch và bỏ đi lớp vỏ bên ngoài. Vẩy đậu cho ráo nước rồi đem hấp chín cùng với 1 muỗng cafe muối.

– Hòa tan bột năng với 1 chén nước con.

Bước 2: Nấu chè

– Đổ 1 lít nước vào nồi, cho đường và lá dứa vào chung. Đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa để đường tan từ từ, nước lá dứa thơm. Đun như vậy khoảng 10 phút rồi vớt lá dứa ra ngoài.

– Đổ bột năng đã hoà vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho bột tan đều.

– Khi nồi bột sánh và trong lại thì tiếp tục cho phần đậu đã hấp chín vào chung, khuấy nhẹ để đậu không bị nát.

– Đun thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì bắc xuống và đợi nguội rồi thưởng thức.

Chè sâm

 Cách nấu các món chè ngon

(Ảnh minh họa)

 Cách nấu các món chè ngon

  • 100 gam các loại: hạt sen khô, nho khô, táo đỏ
  • 60g nhãn nhục (long nhãn)
  • 1 muỗng canh bột rau câu
  • 250 gam đường

 Cách nấu các món chè ngon

Bước 1: Hạt sen rửa sạch, đun chín mềm.

Bước 2: Hòa tan bột rau câu với chút nước, đem nấu sôi, rồi đổ vào khay, đợi nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Dùng ít đường tạo caramen vừa đủ độ vàng sậm, không khét đắng. Phần đường còn lại nấu với nước.  

Bước 4: Nước đường sôi, cho táo và nhãn nhục vào nấu cùng để cả hai nở đều trong nước sôi.

Bước 5: Cho tiếp hạt sen vào, nấu thêm chừng10 phút thì bắc xuống.

Trước khi ăn thì cho thêm rau câu và đá bào/ viên.

Chè khoai lang

Cách nấu các món chè ngon  

Cách nấu các món chè ngon. (Ảnh minh họa)

Cách nấu các món chè ngon

  • 4 củ khoai lang đỏ
  • 30 gam bột báng
  • 15 gam bột sắn dây
  • 80 gam đường
  • 800ml nước dừa

Cách nấu các món chè ngon  

Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vuông lớn, hấp chín và chia làm 2 phần: 1 phần nghiền nát, phần còn lại ướp với đường khoảng 2 tiếng cho thấm.

Bước 2: Bột báng ngâm nước 30 phút, rồi luộc khoảng 10 phút thì tắt bếp nhưng vẫn đậy kín nắp vung trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn đổ ra rổ và xả nước lạnh.

Bước 3: Đổ nước dừa vào nồi, nấu sôi, thêm khoai đã nghiền vào nấu cùng để tạo độ dẻo.

Bước 4: Bột sắn dây hòa với chút nước và đổ vào nồi chè, trút tiếp phần bột báng vào, khuấy đều.

Bước 5: Cho phần khoai lang ướp đường vào, nấu thêm 5 phút là xong.

Chè thập cẩm

Cách nấu các món chè ngon  

(Ảnh minh họa)

Cách nấu các món chè ngon

  • ¼ củ khoai môn
  • 2 củ khoai lang
  • 200 gam đậu đỏ
  • 200 gam bột báng
  • Nước cốt dừa
  • Đường (Tùy theo khẩu vị)

 Cách nấu các món chè ngon  

Bước 1: Ngâm đậu đỏ 5 – 6 tiếng cho nở mềm.

Bước 2: Ngâm bột báng 30 phút, sau đó nấu chín (khoảng 20 phút đến khi bột báng có màu trong suốt). Nấu xong, cho ngay bột báng vào chậu nước lạnh rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu và đun nhỏ lửa cho đến khi đậu chín mềm.

Bước 4: Đun một nồi nước khác, cho khoai môn cắt khúc vào nấu chừng 15 phút.

Bước 5: Khoai lang cắt hạt lựu, cho vào nồi đun cùng đến khi cả hai chín mềm nhưng không bị nát.

Bước 6: Trộn tất cả các nguyên liệu đã chế biến xong: bột báng, đậu đỏ, khoai môn, khoai lang vào, rưới thêm nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với cách nấu các món chè ngon của Mẹ&Con!

Tags:

Bài viết liên quan