Bên cạnh hai loại bánh truyền thống là bánh chưng và bánh dày, khi nhắc đến ẩm thực miền Bắc chúng ta không thể bỏ qua các món ăn như thịt đông, dưa hành… Dưới đây, mời các bạn cùng Mẹ&Con khám phá các món ăn ngày Tết miền Bắc phổ biến nhất.
- Dưa hành
Món dưa hành dùng để ăn kèm với bánh chưng, thịt đông… (Ảnh minh họa)
Đây là món ăn khá phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Bắc. Khi ăn kèm cùng bánh chưng xanh hay món thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc… dưa hành trở thành món ăn kèm “đắt khách”. Dưa hành thường có vị chua, cay dịu nhẹ giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn. Cách làm món dưa hành cũng khá đơn giản:
Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là 1kg hành củ, đường, muối và gừng. Lưu ý, muốn món dưa hành giòn, ngọt, bạn nên chọn loại hành tía, già và đều củ. Sau đó, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Ngâm hành vào nước gạo khoảng vài tiếng để lớp vỏ bên ngoài tự bong. Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt bớt rễ và để lại gốc hành.
Bước 2: Cho hành vào lọ cùng 200g muối tinh, xóc đều và để khoảng 2-3 ngày, thỉnh thoảng xóc đều để hành ra hết nước đen. Đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi muối hành nước sẽ trong và thơm.
Bước 3: Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Pha đường với nước ấm cùng một chút muối.
Bước 4: Đổ nước vừa pha vào lọ, đổ hành và gừng vào khuấy đều, nước phải ngập hành, khuấy đều rồi nếm cho vừa đủ độ mặn ngọt và có mùi thơm của gừng. Nếu thấy nhạt bạn thêm chút muối. Đậy nắp kĩ để khoảng 7 đến 10 ngày là ăn được.
- Giò
Khi nhắc đến các món ăn ngày Tết miền Bắc thì không thể thiếu món giò. Có rất nhiều loại giò như giò lụa, giò bò, giò thủ… Khi trưng lên mâm cỗ, giò sẽ được thái theo khoanh, chia thành từng miếng đều nhau.
- Thịt đông
Thời tiết miền Bắc trong những ngày lễ Tết thường rất lạnh nên món thịt đông là món ăn cực kỳ lý tưởng. Thịt đông có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với dưa hành là đúng vị nhất.
- Thịt bò kho
Thịt bò kho là món ăn thường được chuẩn bị từ những ngày 29-30 Tết. Món ăn này sử dụng thịt bò ướp chung với nước cốt tỏi, thêm chút mắm muối rồi cuộn thịt ba chỉ cắt mỏng ở giữa, buộc chặt, sau đó chiên sơ và cho vào nồi kho. Thường món này được ăn kèm với bánh chưng hay cơm nếp.
- Nem
Ảnh minh họa
Nem rán là một trong các món ăn ngày Tết miền Bắc đơn giản, dễ làm. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng bên ngoài, nhân nem rán gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị… Hơn nữa, chất lượng món nem rán có ngon hay không còn tùy thuộc nhiều vào nước chấm. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn của nước mắm, vị ngọt của mì chính, đường và vị chua của dấm, vị cay nồng của tỏi, ớt…
- Canh măng
Món canh măng được nấu từ măng khô. Trước khi nấu, măng khô được ngâm qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.