Mẹ và Con - Tình yêu và hấp dẫn giới tính có thể không cùng tồn tại trong một mối quan hệ, nhưng nó trói buộc hai người không thật yêu nhau ở bên cạnh nhau. Và điều đó dễ dàng dẫn đến những bi kịch...

Khi nói đến ham muốn và tình yêu, hầu hết mọi người đều đã trải qua ít nhất một trong hai cảm giác này ở nhiều mối quan hệ khác nhau. Tuy nhiên, với những gì các chị em chia sẻ, đa số chị em đồng ý rằng trải nghiệm cả hai trong một mối quan hệ là khá hiếm.

Cho dù bạn luôn nghĩ về mối quan hệ của mình theo khía cạnh này hay khía cạnh khác; thậm chí bạn chỉ đang tự hỏi làm thế nào để phân biệt được sự khác biệt của chúng trong một mối quan hệ. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu thêm về hai cảm giác này và ý nghĩa này nhé! 

ngôn ngữ tình yêu

Định nghĩa ham muốn 

Ham muốn là một cảm giác sinh học hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, nó hoàn toàn khác so với tình yêu.

Chỉ vì bạn ham muốn một có được một ai đó không có nghĩa là bạn không thể hoặc không yêu họ. Nó biểu thị sự hấp dẫn về thể chất và ham muốn tình dục, bạn có thể thực sự trải nghiệm cảm giác ham muốn trong hoặc ngoài mối quan hệ. Điều đó nói lên rằng, khi mọi người nhắc đến tình yêu sét đánh, có lẽ họ chủ yếu nói về sự hấp dẫn về giới tính.

Ham muốn tồn tại liên tục – bạn chắc chắn có thể có sự thu hút ban đầu đối với những người bạn không quen biết. Đôi khi chúng ta có một chút hấp dẫn, đôi khi nhiều hơn. Sự hấp dẫn có thể đến ngay lập tức, nhưng cũng có thể hình thành sau khi chúng ta tiếp xúc ai đó.

Định nghĩa tình yêu 

Các nhà tâm lý học từ lâu đã thử các phương pháp khác nhau để đo lường và xác định tình yêu bằng cách nghiên cứu các cặp đôi có hoàn cảnh xuất thân, phong cách gắn bó khác nhau, trong số các thuộc tính cá nhân khác.

tình yêu

Tuy nhiên, nhà tâm lý học Zick Rubin xác định rằng tình yêu lãng mạn được tạo nên từ ba yếu tố: sự gắn bó, quan tâm và gần gũi. Nói một cách đơn giản, ba từ này có nghĩa là muốn hoặc cần ở bên ai đó, quan tâm đến hạnh phúc của họ và chia sẻ những suy nghĩ và mối quan tâm cá nhân với họ.

Tình yêu xảy ra khi một mối quan hệ đã phát triển thành sự quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau. Với tình yêu, mọi người tập trung vào việc bồi đắp hạnh phúc cho nhau và nuôi dưỡng mối quan hệ. Nó có thể kém thú vị hơn ham muốn hoặc say mê, nhưng sự tồn tại luôn kéo dài.

Tình yêu không có nhiều cảm xúc như mê đắm. Thật không may, sự thiếu hụt cảm xúc này có thể khó đối với một số người, đặc biệt là trong các mối quan hệ lâu dài. Nói cách khác, điều đó có thể có nghĩa là bạn cảm thấy ham muốn đối phương ít hơn bạn đã từng làm hoặc như mối quan hệ đã trở nên kém nồng nàn hơn. Tuy nhiên, điều này là bình thường khi bạn ngày càng thoải mái hơn trong mối quan hệ của mình. Tương tự như giai đoạn say đắm, tình yêu cuồng nhiệt thường chủ yếu tồn tại trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ.

Trong bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp nào, ham muốn tình dục sẽ tăng và giảm từ ngày này sang ngày khác. Đó thực sự là một điều tốt khi sự say mê giảm bớt và được thay thế bằng tình yêu chân thành, thực tế và sự quan tâm dành cho người kia.

Ham muốn và tình yêu có tồn tại cùng lúc?

Bạn có thể không nhất thiết phải nuôi dưỡng dục vọng, nhưng bạn hoàn toàn có thể xây dựng sự thân mật. Vì ham muốn tình dục sẽ giảm dần và chảy trong các mối quan hệ lâu dài, nên điều quan trọng hơn là phải tập trung vào việc giữ cho mối quan hệ gắn bó theo những cách khác. 

Để làm được điều này, Mẹ và Con khuyên bạn nên dành thời gian riêng tư cho chính mình. Sự khởi đầu của các mối quan hệ thật thú vị là khi bạn có được trọn vẹn thông tin về người ấy.

Mặc dù bạn có thể không liên tục tìm hiểu những sự thật mới về đối tác của mình trong một mối quan hệ lâu dài, nhưng bạn có thể khiến cho mức độ thân mật tăng lên.

Mục tiêu là tiếp tục cởi mở và trung thực để bạn liên tục xây dựng mối quan hệ của mình trên nền tảng của sự tin tưởng. Khi có sự phấn khích mới trong việc khám phá mối liên hệ sâu sắc hơn với ai đó, nó sẽ dẫn bạn đến một điều gì đó lâu dài hơn.

Các dấu hiệu cho thấy đó là ham muốn hơn là tình yêu

Sau đây là những dấu hiệu của sự ham muốn giới tính nếu:

Bạn khao khát người kia về mặt thể xác. Nhịp tim của bạn có nhanh hơn khi cô ấy nắm lấy tay bạn không? Bạn có cảm thấy thèm muốn tình dục với họ? Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu kinh điển chứng tỏ bạn đang ham muốn..

Người ấy bảo rằng đã có một ngày tồi tệ, nhưng bạn không cảm thấy thôi thúc phải tìm hiểu lý do tại sao. Nếu bạn thấy mình phớt lờ tin nhắn từ người kia hoặc bỏ qua khi họ kể về một ngày đầy biến động, các chuyên gia cho rằng đó là một dấu hiệu tốt cho thấy đó không phải tình yêu, mà chỉ là sự hấp dẫn thông thường.

Bạn thích dành thời gian cho họ, nhưng chưa từng mơ mộng về tương lai cùng nhau. Nếu bạn đang tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc, nhưng không muốn giới thiệu mối quan hệ này với bạn bè, gia đình hoặc đưa chúng vào những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời mình, đó là một dấu hiệu cho thấy giữa hai bạn đang có sự kết nối thể xác, nhưng tình yêu thì không.

Đó có thể là tình yêu nếu…

tình yêu

Khi họ buồn, bạn cũng buồn. Nếu người kia đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn và bạn thấy mình cũng đau khổ cùng với họ, đó là một dấu hiệu cho thấy trái tim của hai bạn đang hòa quyện vào nhau.

Bạn muốn đưa người ấy vào các sự kiện quan trọng trong đời mình. Có thể bạn đang nghĩ về việc sử dụng những ngày nghỉ của mình như thế nào và bạn không thể tưởng tượng được việc đi du lịch mà không có người kia, hoặc bạn có một sự kiện lớn ở cơ quan sắp tới và muốn người ấy tham dự cùng bạn. Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn muốn chia sẻ những khoảnh khắc có ý nghĩa đối với người mà bạn yêu thương.

Bạn không sợ bị tổn thương. Các chuyên gia đều cho rằng tính dễ bị tổn thương là dấu hiệu quan trọng của tình yêu. Nếu bạn cảm thấy an toàn khi ở bên người kia và bạn không ngại chia sẻ cảm xúc cá nhân của mình cũng như lắng nghe cảm xúc của họ, đó là bạn đang yêu.

Lời kết 

Có thể bạn đang tự hỏi hỏi đây là tình yêu hay ham muốn, có nên đầu cho mối quan hệ này. Thay vì cố gắng xác định mối quan hệ và áp đặt, hãy kiểm tra lại xem đối phương khiến bạn cảm thấy thế nào và tập trung những ước mơ hoài bão của bản thân nhiều hơn. Chúc bạn tìm thấy tình yêu đích thực của mình và luôn hạnh phúc nhé.

Bài viết liên quan