Mẹ và Con- Mang thai trong mùa dịch tiềm tàng nhiều nguy cơ. Vì thế, hãy cùng tham khảo một số kiến thức quan trọng về việc tiêm vaccine Covid 19 cho mẹ bầu để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, bạn nhé!

Tiêm vaccine Covid 19 cho mẹ bầu là điều cần thiết. Bởi khi mẹ bị nhiễm Covid-19, thì thai nhi có nguy cơ sinh non là khá cao. Ngoài ra, bé cũng có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con cũng như khá tốn kém chi phí điều trị. Thêm nữa, bệnh chuyển biến ở những phụ nữ có thai có thể sẽ nặng hơn nhiều so với một phụ nữ bình thường. Nếu nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2, mẹ có thể diễn biến bệnh nặng nề hơn rất nhiều. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích phụ nữ đang có thai hoặc các bạn đang chuẩn bị mang thai phải thật kỹ lưỡng hơn nữa trong việc phòng chống Covid-19 bằng cách chích ngừa, tuân thủ 5K để bảo vệ mình và thai nhi.

Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ cung cấp một số kiến thức quan trọng về việc tiêm vaccine Covid 19 cho mẹ bầu, cùng tham khảo nhé!

tiêm vaccine covid 19 cho mẹ bầu

Chuyên gia nói gì về việc mẹ bầu tiêm vaccine Covid-19?

CDC hiện đang khuyến cáo những phụ nữ đang mang thai nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Các chuyên gia cho thấy rằng vaccine này không làm tăng nguy cơ sẩy thai. Đồng tình với CDC, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã khuyên mọi người nên tiêm phòng nếu họ đang mang thai trong thời gian đại dịch bùng phát. Những phụ nữ mang thai một khi mắc phải Covid-19 sẽ có nguy cơ gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phát hành dữ liệu mới về sự an toàn của việc tiêm chủng COVID-19 trong thai kỳ. Các hướng dẫn từ CDC khuyến khích tất cả những người đang mang thai hoặc những người đang lên kế hoạch cho việc mang thai và những người mẹ đang cho con bú nên tiêm vắc xin để bảo vệ mình khỏi COVID-19, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết.

Walensky còn nói thêm: “Chúng ta đang phải đối mặt với biến thể Delta, là chủng COVID-19 mới có khả năng lây truyền cao và gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho những phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng. Vì vậy đến nay, việc tăng cường tiêm chủng là một nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.”

Tiêm vaccine COVID-19 cho mẹ bầu không gây sẩy thai

vaccine cho mẹ bầu

Theo CDC, phân tích dữ liệu từ nhóm 2.500 người mang thai được tiêm vắc xin mRNA COVID-19 trước khi mang thai 20 tuần không có dấu hiệu tăng tỷ lệ sẩy thai so với bình thường.

Dữ liệu của CDC cho thấy, tỷ lệ sẩy thai trung bình thường rơi vào khoảng 11 đến 16 phần trăm. Nghiên cứu cụ thể về việc tiêm chủng cho phụ nữ mang thai cho thấy, thai phụ sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, có tỷ lệ sẩy thai trung bình khoảng 13%, tương đương với tỷ lệ sẩy thai trung bình nói chung.

“Mặc dù rất khó để thực hiện các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai, CDC đã xem xét các dữ liệu có thể thu thập được và kết luận rằng vắc-xin COVID-19 không làm tăng tỷ lệ sẩy thai”, Tiến sĩ Teresa Murray Amato, New York, cho biết.

Bà cảnh báo: “Tuy nhiên, dữ liệu cũng kết luận rằng phụ nữ mang thai bị nhiễm vi-rút COVID-19 có nguy cơ cao mắc phải các biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như tiền sản giật và chuyển dạ sinh non.”

Lợi ích của việc tiêm chủng vaccine Covid-19

mẹ bầu nên tiêm vacxin gì

Khi so sánh giữa lợi ích tiêm chủng và những rủi ro nghiêm trọng mà COVID-19 có thể gây ra trong thời kỳ mang thai, lợi ích của việc tiêm chủng trong thai kỳ vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn hoặc rủi ro nào khác.

Theo Tiến sĩ Eran Bornstein, những biến chứng mà các thai phụ có thể mắc khi nhiễm Covid-19 bao gồm:

• Nguy cơ nhiễm trùng
  • Suy hô hấp
  • Cần được chăm sóc đặc biệt trong phòng ICU
  • Trầm trọng nhất là tử vong

CDC cũng cảnh báo về số lượng người mang thai bị nhiễm Coronavirus đang có dấu hiệu gia tăng trong vài tuần qua.

Amato xác nhận: “CDC đã đưa ra một khuyến cáo, không ngừng kêu gọi phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine COVID-19 sớm nhất có thể. Do sự lây lan ngày càng tăng của biến thể Delta, điều rất quan trọng là bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng cần phải liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để tham khảo ý kiến về việc tiêm chủng vaccine.”

CDC cũng đã nêu ra một số lý do khiến việc tiêm chủng cho nhóm thai phụ càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Những lý do này bao gồm sự lây lan không ngừng của các biến thể Delta, khả năng hấp thu vắc xin thấp ở những người đang mang thai, các nguy cơ mắc biến chứng nặng và các biến chứng thai kỳ liên quan đến nhiễm trùng khi mắc COVID-19.

Loại vaccine nào tốt nhất cho người mang thai?

Bornstein nhấn mạnh: “Việc tiêm phòng cho bà mẹ mang thai là vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cũng như nguy cơ trở nặng khi nhiễm COVID-19.” Đây cũng chính là khuyến cáo từ Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học Bà mẹ & Thai nhi. Ông thừa nhận, mặc dù không rõ việc tiêm vắc xin mang lại hiệu quả bảo vệ cho thai nhi như thế nào, nhưng “với các loại vaccine khác trước đây, việc tiêm chủng có thể giúp bảo vệ thai nhi trong thời gian ngắn và điều này cũng có thể xảy ra tương tự với vaccine COVID-19”. Ngoài ra, tiến sĩ cũng chỉ ra rằng các vaccine mRNA của Pfizer-BioNTech và Moderna “có tỷ lệ bảo vệ cao nhất” và an toàn đối với phụ nữ đang mang thai.

Lời kết

Mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi vaccine COVID-19, vì nó không gây ra rủi ro quá nghiêm trọng cho bản thân hoặc thai nhi. Tiêm vaccine covid 19 cho mẹ bầu là điều mà các chuyên gia xác nhận rằng an toàn và hiệu quả, và việc tăng cường tiêm chủng chưa bao giờ cấp thiết hơn khi chúng ta phải đối mặt với biến thể Delta. Các chuyên gia cũng cho rằng việc tiêm chủng vaccine thậm chí có thể mang lại hiệu quả cho cả thai nhi. Vì thế, theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, thai phụ khỏe mạnh sau 13 tuần thai có thể tiêm ngừa để bảo vệ mẹ và bé trong mùa dịch.

Mẹ và Con chúc bạn thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống. Chúc bạn và gia đình bé nhỏ thành công vượt qua đại dịch.