Mẹ và Con - Nếu bạn thấy mình thường xuyên thức dậy với cơn đau đầu vào buổi sáng thì đó có thể là vấn đề liên quan đến thói quen của bạn, hoặc cũng có thể là do những vấn đề sức khỏe.

Theo một số thống kê, cứ 13 người thì sẽ có 1 người cảm thấy đau đầu vào buổi sáng. Những cơn đau đầu này thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường gặp nhất ở những người trong độ tuổi từ 45 đến 64.

Nguyên nhân gây đau đầu vào buổi sáng?

Khi bạn chuyển từ trạng thái ngủ sang trạng thái tỉnh táo, các bộ phận trong não cũng bắt đầu “thức dậy”. Bộ não của bạn trở nên phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về vị trí cơ thể, âm thanh, cử động, Trong giai đoạn sự nhạy cảm tăng cao này, bạn có thể dễ bị đau đầu hơn.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân gây đau đầu vào buổi sáng khác, cụ thể:

Chứng ngưng thở khi ngủ

Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ dễ bị đau đầu vào buổi sáng hơn.  Trong một nghiên cứu về những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, 29% người bệnh cho biết họ bị đau đầu vào buổi sáng. 

Mặc dù nguyên nhân chính xác của những cơn đau đầu do ngưng thở khi ngủ này vẫn chưa rõ ràng nhưng các giả thuyết đặt ra rằng, người bệnh ngưng thở khi ngủ thường ngáy to hơn và gây đau đầu. 

thường được cho là do ngáy to, một triệu chứng phổ biến khác của OSA. Bạn có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ bằng máy CPAP, điều này có thể làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau đầu vào buổi sáng của bạn.

Ngủ ngáy 

Không phải tất cả những người ngủ ngáy đều mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, chỉ riêng việc ngủ ngáy có thể là nguyên nhân gây ra nhiều cơn đau đầu vào buổi sáng. Trong một nghiên cứu liên quan đến 268 người ngáy thường xuyên, 23,5% thường xuyên cảm thấy nhức đầu ngay khi vừa ngủ dậy. Đặc biệt, những người có tiền sử đau nửa đầu, mất ngủ hoặc gặp vấn đề về tâm lý nếu ngủ ngáy thì nguy cơ bị đau đầu vào buổi sáng sẽ càng cao hơn.

bị đau đầu vảo buổi sáng

Mất ngủ, thiếu ngủ

Vì thiếu ngủ là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu vào buổi sáng nên những người bị mất ngủ cũng có nguy cơ cao bị đau đầu vào buổi sáng. Những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ này khó có thể chìm vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ. Vì vậy, họn thường không ngủ đủ giấc và có thể cảm thấy bồn chồn hoặc uể oải trong ngày, kèm theo triệu chứng đau đầu khi ngủ dậy hoặc thậm chí cơn đau kéo dài cả ngày.

Rối loạn nhịp sinh học

Những người bị rối loạn nhịp sinh học bị đau đầu vào buổi sáng thường xuyên hơn những người không bị rối loạn. Rối loạn nhịp sinh học phát triển khi cơ thể bạn không khớp với nhịp điệu ngủ-thức tiêu chuẩn trong một chu kỳ 24 giờ. Do sự sai lệch này, bạn có thể ngủ không đủ giấc, dẫn đến đau đầu khi thức dậy.

Ngủ quá nhiều, ngủ nướng

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nên cần ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ quá nhiều, mọi thứ sẽ bắt đầu phản tác dụng và khiến bạn cảm thấy đau đầu vào buổi sáng khi bạn thức dậy. Và việc cố nhắm mắt ngủ nướng cũng có thể khiến bạn cảm thấy đau đầu hơn khi thức dậy.

Chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu từ trung bình đến nặng thường xảy ra vào buổi sáng. Những cơn đau đầu có thể ngày càng trầm trọng hơn. Trên thực tế, những người bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng phải vật lộn với tình trạng ngủ không đủ giấc. Và tình trạng mất ngủ tái diễn có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

nguyên nhân đau đầu vảo buổi sáng

Nghiến răng khi ngủ

Chứng nghiến răng khi ngủ có thể khiến bạn thức dậy với cơn đau đầu vào buổi sáng. Ngoài ra, tình trạng nghiến răng này còn dẫn đến mòn răng, đau cơ và tổn thương nướu. Nguyên nhân gây ra chứng nghiến răng khi ngủ bao gồm căng thẳng và lo lắng, gián đoạn giấc ngủ, sử dụng rượu và cà phê, do cấu trúc hàm và khớp cắn,…

Căng thẳng

Tình trạng sức khỏe tinh thần của bạn cũng có thể là nguyên nhân làm cho bạn đau đầu vào buổi sáng. Nếu bạn đi ngủ khi trong đầu ngập tràn những lo lắng, áp lực, bạn sẽ có nguy cơ bị đau đầu sau khi ngủ dậy cao hơn.

Uống rượu

Uống nhiều rượu vào buổi tối có thể gây ra chứng đau đầu vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn uống ít hơn, rượu vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ và có thể dẫn đến đau đầu vào buổi sáng vì nhiều lý do.

Nguyên nhân uống rượu bị đau đầu là do khi uống rượu, bạn có thể buồn ngủ nhanh hơn bình thường nhưng giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn và bạn thường thức dậy sớm hơn. Rượu cũng làm tăng khả năng đi tiểu và dẫn đến mất nước nhẹ. Nhức đầu là tác dụng phụ thường gặp của tình trạng mất nước. Ngoài ra, rượu có thể là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

nguyên nhân thường xuyên bị đau đầu vảo buổi sáng

Thuốc, thực phẩm bổ sung

Đau đầu vào buổi sáng cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc không kê đơn và thuốc theo toa. 

Nhiều người khi đau đầu thường không đến bệnh viện thăm khám mà tự dùng thuốc tại nhà. Việc dùng thuốc đau đầu quá mức đôi khi lại chính là nguyên nhân dẫn đến cơn đau đầu mãn tính. Ngoài ra, việc ngừng uống thuốc vào buổi tối có thể gây đau đầu vào buổi sáng nếu bạn đang dùng thuốc điều trị theo toa của bác sĩ.

Các loại thuốc có thể gây đau đầu bao gồm aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc phiện, triptan, acetaminophen/paracetamol, thuốc chống lo âu,…

Làm gì để khắc phục tình trạng đau đầu vào buổi sáng?

Nếu bạn bị đau đầu  vào buổi sáng thường xuyên hoặc thậm chí là hàng ngày, nên đến bệnh viện thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây đau đầu là gì. Bạn có thể ghi lại nhật ký giấc ngủ để theo dõi các triệu chứng và thói quen ngủ của bạn. Nhật ký giấc ngủ có thể giúp bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân gây ra cơn đau đầu vào buổi sáng của bạn và xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Ngoài việc điều trị cụ thể cho nguyên nhân gây bệnh, bạn cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình bằng một số cách như:

  • Giữ một lịch trình ngủ nhất quán, đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
  • Cố gắng tập thể dục ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ. Tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn tỉnh táo lâu hơn.
  • Hạn chế caffeine và rượu, đặc biệt là vào chiều tối để tránh thức khuya hoặc bị gián đoạn giấc ngủ.
  • Điều chỉnh môi trường ngủ, cố gắng để không gian tối, mát mẻ và ít tiếng ồn. 
  • Tìm một thói quen thư giãn vào cuối ngày để báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến giờ đi ngủ. Hãy thử tắm thư giãn, đọc sách hoặc thiền.

Đau đầu vào buổi sáng gây khó chịu cho bạn và có thể phá hỏng cả ngày dài của bạn. Do đó, hãy đến bệnh viện thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây đau là gì để có cách điều trị phù hợp bạn nhé.

Bài viết liên quan