Tránh ăn mặn và đồ dầu mỡ
Ở 3 tháng cuối này, hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động không được tốt, nhu động ruột suy yếu khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn và nếu mẹ bầu ăn nhiều thì thực phẩm sẽ ở lại dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu.
Để giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động ổn định, tốt nhất nên hạn chế ăn đồ dầu mỡ và chia nhỏ các bữa ăn ra.
Trong suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối… Khi mắc bệnh huyết áp cao, hoặc phù thũng thì nên hạn chế ăn muối. Để hạn chế muối và xì dầu khi nấu ăn, bà bầu không nên cho muối vào thức ăn mà có thể rắc một chút lên bề mặt thức ăn.
Tránh ăn kiêng và các thức ăn chưa chín kỹ
Tránh các thức ăn chưa chín kỹ, thức ăn dễ hỏng (ví dụ sốt mayonaise, các loại salad), đồ sống có nhiều nguy cơ chứa vi khuẩn độc hại.
Đây là giai đoạn quan trọng, cần cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và thai nhi, vì vậy tuyệt đối không được ăn kiêng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé sau này.
Tranh ăn đồ bán lề đường, không hợp vệ sinh
Ăn vặt lề đường tất nhiên rất vui và ngon, nhưng nếu đang mang thai, đặc biệt 3 tháng cuối thai kì, mẹ bầu nên tránh ăn ở các quán lề đường không hợp vệ sinh nhé. Đồ ăn chế biến từ nguy6en liệu không đảm bảo dộ tươi, không đảm bảo tiệt trùng, có các loại thuốc bảo vệ thực vật (trong rau sống)… có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Sau đây là danh sách thức ăn mẹ nên kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kì:
Phô mai tươi và phô mai loại mềm
Cá có chứa thủy ngân (các loại cá họ kiếm)
Bánh có trứng sống
Salad
Thịt nguội và xúc xích
Rau củ quả chưa rửa
Pate
Hải sản hun khói
Sữa chưa được tiệt trùng
Dưa muối
Caffein
Đồ uống có cồn
Măng tươi
Sắn (khoai mì)
Táo mèo
Đu đủ xanh
Nha đam
Gan, vitamin A
Quẩy
Khoai tây mọc mầm
Rau chân vịt
Lạc
Gừng, ớt