Chóng mặt bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do sự mất cân bằng chất lỏng do viêm tai trong, đau nửa đầu hoặc do hạ đường huyết. Ngoài ra, thói quen ăn uống thiếu khoa học cũng là yếu tố khiến bạn bị chóng mặt. Để đẩy lùi triệu chứng chóng mặt, bạn nên “né” những nhóm thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Thực phẩm chứa nhiều natri
Chế độ ăn thừa hàm lượng natri có thể khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và suy thận. Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt thì rất có thể cơ thể của bạn đang dư thừa natri.
Giải pháp: Thay thế muối ăn bằng các loại thảo mộc tự nhiên hoặc sử dụng muối có hàm lượng natri thấp. Hạn chế ăn những thực phẩm giàu natri như rau quả đóng hộp, đồ ăn đông lạnh, bánh quy, khoai tây chiên, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói…
Thực phẩm chứa nhiều đường
Thường xuyên chóng mặt nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường. (Ảnh minh họa)
Bạn biết không, hầu hết các thực phẩm chứa nhiều đường đều rất ít chất dinh dưỡng và chính là thủ phạm gây ra chứng chóng mặt. Để có một sức khỏe tốt, bạn nên tránh xa các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, sô cô la…
Theo các nhà nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), mỗi ngày nam giới chỉ nên tiêu thụ tối đa khoảng 37,5 gam đường, tương đương với 9 muỗng cà phê. Còn đối với phụ nữ, tổng lượng đường dung nạp vào cơ thể ở mức 25 gam, tương đương với 6 muỗng cà phê.
Ngoài ra, rượu bia hay thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị chóng mặt. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính bạn và người thân trong gia đình bằng một thói quen ăn uống lành mạnh nhé!