Mẹ&Con – Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài thuốc dùng lá dâu tằm sắc lấy nước uống chữa thủy đậu nhận được lượt chia sẻ “chóng mặt”. Thực hư như thế nào? Mẹ&Con mời bạn cùng tìm hiểu. Thời điểm bé bệnh thủy đậu có thể đi học lại Tắm lá chữa thủy đậu, bé 4 tháng nhiễm trùng da toàn thân 4 sai lầm nguy hiểm khi chăm con bị thủy đậu

Bài thuốc uống nước lá dâu tằm chữa thủy đậu

Thực hư về bài thuốc lá dâu tằm chữa bệnh thủy đậu cho trẻ 4

Lá dâu tằm liệu có chữa được bệnh thủy đậu như mấy mẹ vẫn nghĩ? (Ảnh minh họa)

Theo bài thuốc đã nêu ở trên, lá dâu tằm là nguyên liệu chính của bài thuốc, kết hợp cùng với một số vị thuốc đông y khác. Dùng tất cả nguyên liệu, sắc lấy nước uống và chỉ trong vòng hai ngày sử dụng thì bệnh thủy đậu sẽ “tan biến” hết. Mẹ&Con xin được trích nguyên văn bài viết như sau:

“Các mẹ chuẩn bị khoảng 30gr lá dâu tằm tươi, 20gr cỏ mần chầu, 20g lá tre tươi, 20g cam thảo đất tươi.

Mang tất cả những dược liệu trên đi rửa sạch rồi thái thành từng khúc ngắn với cỏ mần chầu và cam thảo đất. Cho tất cả vào cùng với 1 lít nước, sắc tới khi trong ấm chỉ còn lại 30ml.

Các mẹ cho trẻ uống 7-10 lần/ngày. Lưu ý, đối với thuốc sắc chỉ cho trẻ uống trong ngày, không dùng thuốc cũ từ hôm trước. Thực hiện liên tục trong 2 ngày những nốt thủy đậu sẽ dần mất, uống cho tới khi bệnh của con khỏi hẳn”.

Bài viết là của một bà mẹ bỉm sữa được chia sẻ trong hội các bà mẹ nuôi con nhỏ. Đồng thời, bà mẹ này còn lưu ý thêm: “Bài thuốc này chỉ áp dụng với những trẻ có triệu chứng sốt nhẹ hoặc không sốt, chảy nước mũi, nốt mọc rải rác, ngứa nhiều và ít ho. Trường hợp trẻ có biểu hiện bệnh nặng, các mẹ nên đưa tới trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời”.

Có phải đó là bài thuốc “chuẩn”?

Thực hư về bài thuốc lá dâu tằm chữa bệnh thủy đậu cho trẻ 5

Mẹ nên tiêm phòng vắc xin thủy đậu cho con. (Ảnh minh họa)

Chủ yếu ở vùng nông thôn mới sử dụng phổ biến các loại lá cây, thuốc nam… để chữa bệnh thủy đậu. Trong số đó, đã có không ít trường hợp bị nhiễm độc da phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Chắc hẳn các mẹ vẫn còn nhớ trường hợp của bé trai 4 tháng tuổi (Phú Thọ) sau khi tắm lá thuốc đã phải “hứng chịu” biến chứng của bệnh thủy đậu khiến toàn thân bé bị bong tróc, da nhăn nheo, không thể mở được mắt…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ mắc bệnh thủy đậu phụ huynh nên tắm rửa sạch sẽ cho con. Không được tự ý làm vỡ các nốt trên da vì dưới nền các mụn nước, lớp da mới chưa có khả năng để ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn. Đồng thời, mẹ tuyệt đối không đắp hoặc tắm cho trẻ các loại lá thuốc nam khi chưa biết rõ tính chất của chúng. Tốt hơn hết là mẹ nên cho con đi tiêm phòng vắc xin thủy đậu chính là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất.

Còn về phương diện đông y, Ths. Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) nhận định, trong các bài thuốc đông y chữa thủy đậu, có bài thuốc dùng lá dâu tằm để sắc lấy nước uống. Tuy nhiên, bài thuốc chữa thủy đậu trong đông y là kết hợp nhiều vị thuốc khác nhau chứ không chỉ tắm nước lá dâu tằm hay uống nước lá dâu tằm là sẽ chữa khỏi bệnh.

Theo đó, bài thuốc đông y chữa bệnh thủy đậu bao gồm lá dâu tằm, bạc hà, ngân hoa, kinh giới, lá chè, dùng kết hợp, sắc lấy nước uống hàng ngày. Lưu ý, lá dâu tằm không phải cứ hái về đun nước là có tác dụng, mà phải dùng lá bánh tẻ, thái nhỏ, phơi khô trong bóng râm, sau đó dùng kết hợp với các thảo dược khác để sắc nước uống.

Cuối cùng, lương y Trung khuyến cáo: “Nếu nhìn qua những vị thuốc được chia sẻ trên mạng thì có vị thừa, có vị thiếu nên tôi không thể khẳng định đó là bài thuốc chuẩn hay không. Bởi vậy, muốn chữa thủy đậu bằng bài thuốc đông y phải có sự chỉ định hoặc hướng dẫn của bác sĩ đông y”.