Bệnh nhân bị ung thư nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Quan niệm nói “không” với thịt, đường, sữa để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư là không có cơ sở khoa học. Hiện nay cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng, bệnh nhân ung thư nếu ăn uống đầy đủ thì khối u sẽ phát triển nhanh.
Đối với bệnh nhân ung thư, hàng ngày nên có một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần giữ cân nặng ở mức hợp lý, hạn chế dùng đồ uống có cồn và hút thuốc lá. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày cũng là phương pháp tuyệt vời giúp cơ thể bệnh nhân chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.
Trường hợp bệnh nhân ung thư muốn ăn chay trường thì cần phải đảm bảo chế độ ăn lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Một khi người bệnh không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, không có sức để bước vào “cuộc chiến” điều trị ung thư.
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhằm nâng cao thể trạng người bệnh. Đồng thời, đây cũng là cách để người bệnh chống chọi với các tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Người bệnh nên hiểu rằng, dinh dưỡng đầy đủ chính là yếu tố quan trọng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đóng góp một phần không nhỏ cho việc điều trị.
Về ung thư, hàng năm Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì bệnh này. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, dự kiến sẽ gần 200.000 ca được phát hiện mới vào năm 2020. Bệnh gặp ở mọi người mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề…