Mẹ và Con - Lòng biết ơn là một nguồn năng lượng, là động lực để ta khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Ai cũng có thể rèn luyện và phát triển lòng biết ơn bằng nhiều bài thực hành lòng biết ơn khác nhau.

Lòng biết ơn không chỉ là một cảm xúc, một thái độ mà hơn hết, đó là nguyên tắc sống đầy ý nghĩa. Lòng biết ơn mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân chúng ta, cho những người xung quanh chúng ta, và cho xã hội nói chung.

Thế nên, việc thực hành lòng biết ơn là một điều hết sức quan trọng. Không ngừng thực hành lòng biết ơn sẽ đưa ta tìm thấy cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa sống cho riêng mình.

Cách kiểm tra lòng biết ơn

Trước khi bắt đầu thực hành lòng biết ơn, bạn cũng nên kiểm tra tình hình hiện tại của bản thân. Có nhiều cách kiểm tra mức độ biết ơn của mỗi người. Bạn có thể thử làm một số bài kiểm tra hay bài khảo sát về lòng biết ơn trên mạng.

bí quyết thực hành lòng biết ơn hay

Có khá nhiều nguồn khảo sát hoàn toàn miễn phí và được nhiều người sử dụng, ví dụ như:

Bài kiểm tra lòng biết ơn của IDRlabs:

Bài kiểm tra này dựa trên nghiên cứu của Tiến sĩ Phillip Watkins, một chuyên gia về lòng biết ơn. Bạn sẽ trả lời 16 câu hỏi về cách bạn nhận ra và bày tỏ lòng biết ơn trong cuộc sống. Bạn sẽ được đánh giá về mức độ lòng biết ơn của bạn trên bốn lĩnh vực khác nhau: Nhận thức, cảm xúc, hành vi và tinh thần.

Bảng câu hỏi lòng biết ơn của Positive psychology center:

Bảng câu hỏi này do Tiến sĩ Michael E. McCullough, Tiến sĩ Robert A. Emmons và Tiến sĩ Jo-Ann Tsang phát triển. Bạn sẽ trả lời 6 câu hỏi về xu hướng trải nghiệm lòng biết ơn. Sau đó bạn sẽ được đánh giá về đặc điểm có lòng biết ơn.

Bộ câu hỏi 7 Summit Pathways:

Đây là một bộ câu hỏi giúp bạn suy ngẫm và nhìn nhận những điều bạn biết ơn trong cuộc sống. Bạn sẽ trả lời 20 câu hỏi về những người, những việc, những điều hay những kỷ niệm mà bạn cảm thấy biết ơn. Nhờ đó, rất có thể bạn sẽ phát hiện ra những điều tốt đẹp mà trước nay mình bỏ lỡ.

Sau khi làm xong các bài kiểm tra này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về mức độ và khía cạnh của lòng biết ơn của mình. Bạn cũng sẽ có được một số gợi ý và lời khuyên để thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống.

Cách thực hành lòng biết ơn

Các bài tập thực hành lòng biết ơn rất đa dạng. Tựu trung, mục tiêu khi thực hành lòng biết ơn là giúp mỗi người nhận ra những điều tốt đẹp và cảm kích, trân trọng khi nhận được chúng. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh và mỗi nền văn hóa sẽ có những cách bày tỏ sự biết ơn khác nhau. Nhìn chung, đây là những bài thực hành lòng biết ơn mà ai cũng có thể áp dụng:

Viết nhật ký biết ơn:

Mỗi ngày hãy thực hành lòng biết ơn bằng cách viết ra ba điều mà bạn biết ơn. Hãy cố gắng viết cụ thể và chi tiết về những điều đó, và cảm nhận lại cảm xúc của bạn khi viết.

Nói lời cảm ơn:

Hãy nói lời cảm ơn không chỉ khi bạn nhận được điều gì đó tốt, mà còn khi bạn nhận được sự quan tâm, thông cảm hay tôn trọng từ người khác.

Viết thư cảm ơn:

Bạn cũng có thể thực hành lòng biết ơn bằng cách viết thư. Viết một lá thư gửi cho ai đó và nêu rõ lý do bạn biết ơn người đó, tác động tích cực của người đó đối với bạn. Điều này không chỉ giúp ích cho bạn mà còn mang lại cảm giác tốt đẹp cho cả người khác nữa.

cách thực hành lòng biết ơn là viết thư cảm ơn

Tặng quà:

Thực hành lòng biết ơn bằng cách tặng một món quà nhỏ cho một người tốt mà bạn quen biết. Điều quan trọng không phải là giá trị mà là ý nghĩa của món quà. Hãy kèm theo lời nhắn bày tỏ lòng biết ơn hoặc đơn giản là một lời chúc ý nghĩa, tốt đẹp.

Làm việc thiện:

Bạn có thể tham gia những công việc thiện nguyện để bày tỏ lòng biết ơn với cuộc đời. Việc chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn cũng giúp bạn biết quý trọng thêm những gì mình đang có. Đôi khi bạn không cần làm quá nhiều, một lời khuyên, một sự hỗ trợ dù nhỏ bé nhưng vẫn đáng được trân trọng.

Ngoài ra, còn có nhiều cách biểu hiện lòng biết ơn khác như: Cầu nguyện, thiền định, viết nhật ký biết ơn, tạo bảng biết ơn, hay thực hiện các thử thách biết ơn. Bạn có thể chọn cách nào phù hợp với bản thân để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi thực hành lòng biết ơn

Không phải lúc nào việc thực hành lòng biết ơn cũng nên là ưu tiên hàng đầu. Lòng biết ơn mang lại nhiều lợi ích tốt, thế nhưng cái gì quá cũng không tốt. Trong lúc thực hành lòng biết ơn, bạn cần lưu ý những điểm sau nữa nhé:

  • Đừng lạm dụng lòng biết ơn để làm lơ những cảm xúc khác của chính mình. Nếu bạn cảm thấy buồn, tức giận, lo lắng hay bất kỳ cảm xúc khó chịu nào, hãy cho phép bản thân trải qua và xử lý những cảm xúc đó một cách khỏe mạnh, tìm cách giải tỏa căng thẳng. Đừng nghĩ rằng bạn không nên cảm thấy như vậy vì có nhiều người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn. Đó là một cách thực hành lòng biết ơn độc hại vì giảm giá trị trải nghiệm của bản thân. Bạn có quyền và nên được tôn trọng với những gì bạn đang cảm nhận và trải qua.
  • Nếu bạn đang phải đối mặt với những bất công, kỳ thị, bạo lực hay bất kỳ hành vi sai trái nào từ người khác hay từ xã hội, hãy lên tiếng và yêu cầu sự thay đổi. Đừng nghĩ rằng bạn nên biết ơn vì ít nhất bạn vẫn có điều gì đó tốt trong cuộc sống.
  • Đừng sử dụng lòng biết ơn để áp đặt hay ép buộc người khác phải làm theo ý mình. Nếu muốn giúp đỡ, an ủi hay chia sẻ với người khác, hãy làm điều đó một cách tự nguyện và chân thành. Ai cũng cần được tôn trọng quyền lựa chọn, quyền tự do và quyền riêng tư.

cách thực hành lòng biết ơn là biết giúp đỡ người khác

Trên đây là một số cách để biết mình là người có lòng biết ơn nhiều hay ít và để thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ thử thực hành và cảm nhận được những lợi ích đặc biệt của lòng biết ơn.

Bài viết liên quan