Những ngày hành kinh, cơ thể thường mất đi một lượng máu làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn cần bổ sung các nhóm thực phẩm làm lợi kinh nguyệt, bổ sung máu, mát gan để tăng cường năng lượng, giúp chị em nhanh phục hồi.
Thực đơn cho những ngày hành kinh cần phải làm mát gan, giải nhiệt như bắp cải, bưởi, thịt nạc, rau cần, gạo tẻ, trứng vịt, mướp, bí đao, rong biển, nấm hương…
Thịt nạc xào tỏi lát
– Tỏi (100gr) tính ấm, vị cay, giải độc sát trùng, trị ho hóa đàm, ôn hóa hàn thấp.
– Thịt nạc heo (200g): tính bình, vị ngọt, mặn, nhuận táo, ích khí.
– Muối, bột nêm, rượu, nước tương, bột năng.
Nguyên liệu để làm “thịt nạt xào tỏi lát” (Ảnh minh hoạ).
– Tỏi rửa sạch, thái lát mỏng. Thịt nạc heo rửa sạch thái lát, nhào qua với rượu, nước tương, bột năng để đảm bảo xào thịt ra tươi mềm. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, thêm thịt, xào nhanh. Sau khi thịt ngả màu, thêm tỏi lát, tiếp tục đảo đều. Sau khi thịt và tỏi chín, thêm vừa đủ muối và bột nêm, múc lên đĩa.
Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể hàn thấp.
Thực đơn cho những ngày hành kinh giúp lợi kinh nguyệt như thịt dê, táo tàu, táo, thịt gà, thịt bò, trứng gà, sữa tươi, ích mẫu, đương quy, đường đỏ… giúp chị em điều hòa khí huyết trong những ngày “nhạy cảm”.
Trứng gà nấu ích mẫu
– Ích mẫu (30g): tính hơi hàn, vị cay, đắng; hoạt huyết điều kinh, lợi thủy tiêu thủng, thanh nhiệt giải độc, chữa ung nhọt đau sưng, ngứa da.
– Trứng gà (3 quả, khoảng 150g): tính mát, vị ngọt; thanh phế lợi hầu, thanh nhiệt giải độc, dưỡng huyết, nhuận táo tích phong, kiện tỳ hòa vị.
– Ích mẫu và trứng gà cho vào nồi, đổ nước nấu. Sau khi trứng chín, vớt ra lột vỏ, cho trở vào nước canh ninh thêm 5 phút thì hoàn tất. Chia ăn vài lần trong ngày.
Trứng gà nấu ích mẫu (Ảnh minh hoạ).
Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể huyết ứ. Tác dụng hoạt huyết của món này mạnh nên người ra nhiều kinh dùng thận trọng.
Thực đơn cho ngày hành kinh giúp bổ sung máu là những thực phẩm chứa nhiều magie, kali, canxi, sắt,… như gan, thịt bò, cá hồi, các loại hạt đậu, quả óc chó, hạt bí ngô, bông cải… nhằm giúp chị em nhanh chóng khôi phục sức khỏe.
Thịt bò xào bông cải
– 2 cây bông cải xanh: chứa nhiều chất xơ, vitamin.
– Thịt bò (400gr): tính bình, tăng sức đề kháng, dùng cho thể chất yếu hoặc suy giảm.
– Tiêu bột, đường, hạt nêm, nước tương, tỏi băm nhuyễn.
– Bông cải rửa sạch cắt miếng vừa ăn, chần qua với nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó ướp bông cải với 1 thìa cà phê hạt nêm, ít muối, đường rồi trộn đều. Thịt bò rửa sạch, thái lát, ướp với đường, nước tương, hạt nêm trộn thật đều rồi cho vào ít dầu ăn. Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn, bông cải xào chín cho ra đĩa, rắc lên ít tiêu bột rồi dùng nóng.
Thịt bò xào bông cải (Ảnh minh hoạ).
Thích hợp bổ sung máu, điều hoà kinh nguyệt.
Trên đây là một số thực đơn Mẹ&con gợi ý cho chị em vượt qua “ ngày đèn đỏ”.
Chúc chị em nhiều sức khỏe!