Mẹ&Con - Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn khó khăn nhất của người mẹ vì bị ốm nghén. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm quan trọng nên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu luôn cần chú trọng về mặt dinh dưỡng để mẹ khỏe, con phát triển tốt. Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì tốt mẹ, khỏe con? Bà bầu 3 tháng đầu có quan hệ được không, các mẹ nhỉ? 12 món giúp bầu giảm nghén

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu

 Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng. (Ảnh minh họa)

Folate

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu folate, vì đây là dưỡng chất giúp trẻ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong giai đoạn mới hình thành. Trung bình, mỗi ngày, chị em mang thai được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dung nạp khoảng 1.000 mg folate.

Folate thường tồn tại nhiều trong bột ngũ cốc, bánh mỳ, các loại rau màu xanh thẫm…

Carbohydrates

Carbohydrates – chất bột đường hay tinh bột, rất cần thiết để mẹ bổ sung năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, hạn chế mệt mỏi trong giai đoạn đầu thai kỳ. Để bổ sung carbohydrates, mẹ chỉ cần thêm các loại thực phẩm giàu tinh bột (mì, gạo, khoai tây…), các loại ngũ cốc (lúa mì, lúa mì sấy khô…) và các loại đậu (đậu phộng, đậu đỏ, đậu xanh…) vào thực đơn của mình.

Sắt

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Vì vậy, thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu không thể không kể đến loại dưỡng chất này. Sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ, duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời cần thiết cho sự hình thành và phát triển não bộ ở thai nhi.

Thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc, khoai tây, đậu đỗ, rau chân vịt, hạt bí ngô… là những thực phẩm dồi dào chất sắt mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

Canxi

Giai đoạn mới mang thai, mẹ cũng cần bổ sung nhiều canxi từ sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… để hỗ trợ thai nhi phát triển hệ xương. Ngoài ra, cung cấp canxi cho cơ thể trong giai đoạn này, mẹ còn hạn chế được chứng chuột rút và đau nhức xương khớp khó chịu.

Vitamin C

Đây là vi chất giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, đối với những bà mẹ mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, ít bệnh tật thì đây sẽ là một nhân tố không thể “vắng mặt”. Vitamin C có mặt trong hầu hết các loại rau quả tươi, nhất là những loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi…

Thực đơn ba tháng đầu thai kỳ cần tránh gì?

  • Tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu lớn, cá mập, cá kiếm, vì có thể làm tổn hại đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Hạn chế ăn mặn, vì lượng muối nạp vào cơ thể cao sẽ dễ dẫn tới tình trạng cao huyết áp và sưng phù.
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê.
  • Tuyệt đối tránh xa sản phẩm bơ, sữa, phô mai chưa qua tiệt trùng.
  • “Nói không” với cá, thịt, trứng, hải sản chế biến dạng tái, sống.
  • Không ăn thức ăn đã bị ôi thiu, mốc, xuất hiện mùi lạ.
  • Tránh ăn các loại củ, quả đã mọc mầm, vì chất độc từ thực phẩm có thể gây ngộ độc cho mẹ và cả thai nhi rất nguy hiểm.
  • Với các mẹ từng có tiền sử động thai hoặc thai nhi đang yếu thì không nên ăn những thực phẩm có khả năng gây sảy thai như đu đủ xanh, rau sam…
  • Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cũng cần giảm bớt nước ngọt, nước có gas, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, chất béo không lành mạnh.
Tags:

Bài viết liên quan