1. Đậu đũa cuộn thịt
Đậu đũa là thực phẩm quen thuộc được nhiều bà nội trợ chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như đậu đũa xào thịt, đậu đũa xào chay… Trong đó, món đậu đũa cuộn thịt nạc băm rất dễ làm lại đưa cơm.
Đậu đũa cuộn thịt. (Ảnh minh họa)
– Đậu đũa
– 100g thịt lợn băm
– 20g gừng
– Hành lá
– 2 tép tỏi
– 8g đường
– 5g bột bắp
– 20ml nước tương
– 10ml dầu mè
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
2. Sò điệp xào cà chua
Sự kết hợp giữa sò điệp, đậu hũ và cà chua không chỉ tạo nên vị chua ngọt tự nhiên mà còn là món ngon vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình bạn.
Sò điệp xào cà chua. (Ảnh minh họa)
– 100g đậu hũ
– 10 con sò điệp
– 1 trái cà chua
– 1 trái ớt xanh
– 20g gừng
– 5g hành lá xắt nhỏ
– 1 muỗng cà phê dầu hào
– 1 muỗng cà phê đường
– Hạt tiêu trắng
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
3. Khổ qua xào thịt bò
Món bò xào khổ qua sẽ đánh thức vị giác của bạn, bởi một chút đăng đắng nhưng để lại dư vị ngọt ngào trong miệng, tạo nên sự tuyệt vời cho món ngon này.
Khổ qua xào thịt bò. (Ảnh minh họa)
– 250g thịt bò
– 1 trái khổ qua (mướp đắng)
– 1/4 củ cà rốt
– 2 tép tỏi
– 50ml nước dùng gà
– 1 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1 muỗng cà phê mè (vừng)
Gia vị ướp thịt gồm:
– 1 muỗng canh dầu ăn
– 2 muỗng cà phê xì dầu
– 1 muỗng cà phê bột bắp
– 1 muỗng cà phê đường
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
4. Cà tím sốt tỏi ớt
Trong những ngày mưa được quây quần bên mâm cơm nóng hổi thưởng thức những miếng cà mềm, thấm gia vị, quyện với nước sốt tỏi cay ngọt hấp dẫn thì không còn gì bằng. Chiều nay mẹ ghé chợ mua cà về làm món này nhé!
Cà tím sốt tỏi ớt. (Ảnh minh họa)
– 1 trái cà tím
– 1 muỗng canh giấm trắng
– Hạt mè đen trắng
– Hành lá băm
Gia vị làm nước sốt tỏi gồm:
– 2 tép tỏi
– 1 trái ớt đỏ
– 2 muỗng canh nước tương
– 2 muỗng canh giấm đen
– 2 muỗng canh đường
– 2 muỗng cà phê dầu mè
– 2 muỗng cà phê dầu ớt
– Rau mùi (ngò rí) băm nhỏ
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
5. Mực xào chua ngọt
Các món chua ngọt luôn được nhiều người yêu thích, vì các hương vị quyện lẫn nhau: chua chua trái dứa, cà chua; ngon ngọt mực tươi, ớt chuông; cay thơm các loại gia vị.
Mực xào chua ngọt. (Ảnh minh họa)
– Mực tươi: 400g
– Cà chua: 2 quả
– Hành tây: ½ củ
– Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi thứ ½ quả
– Ớt sừng: 4 quả
– Dứa (Thơm): 300g
– Dưa leo (Dưa chuột): 1 quả nhỏ
– Cần tây, rau mùi: mỗi thứ 50g
– Các loại gia vị: Hành tím, tỏi, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
6. Thịt bò hầm nấm kiểu Hàn Quốc
Thịt bò và nấm đều là những thực phẩm bổ dưỡng, ngoài các món ăn truyền thống bạn có thể chế biến thành món thịt bò hầm nấm kiểu Hàn Quốc.
Thịt bò hầm nấm kiểu Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)
– 2 muỗng cà phê đường
– 6 tép tỏi
– 140ml bia
– Tiêu sọ
– 1 muỗng canh bột ngô
– 3 muỗng canh nước tương
– 500g thịt bò (chọn phần ức), cắt miếng vuông
– 1 muỗng canh đường phèn
– 200g hạt dẻ, bóc vỏ
– 10 cái trứng cút, luộc chín
– 1 củ cà rốt, thái lát nhỏ
– 8 cái nấm nút, thái lát
– 1 nhánh tỏi tây, cắt khúc
– 1 trái lê Hàn Quốc, nghiền nát
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
7. Cơm nắm cá hồi chiên giòn
Bên cạnh hình thức đẹp, hương vị thơm ngon, món cơm nắm cá hồi Nhật Bản còn rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Bởi lẽ, hàm lượng chất béo Omega 3 trong cá hồi chính là “thần dược” cho trí não của bé phát triển toàn diện.
Cơm nắm cá hồi chiên giòn. (Ảnh minh họa)
– 2 chén cơm sushi (cơm gạo nếp)
– 100g cá hồi, hấp chín
– 1 muỗng canh nước tương Nhật Bản
– 1 muỗng canh rượu nấu ăn Mirin
– 1 muỗng canh tương miso trắng
– Furikake (Gói gia vị rắc cơm Nhật Bản)
– Mè trắng rang
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
8. Cơm chiên cải bó xôi
Cải bó xôi không những giúp món ăn đẹp mắt mà còn tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi có trong lá cải màu xanh này. Cách làm cơm chiên cải bó xôi dưới đây sẽ đảm bảo bạn có món cơm chiên với hạt cơm tơi ngon và hấp dẫn.
Cơm chiên cải bó xôi. (Ảnh minh họa)
– 1/2 muỗn cà phê đường
– 12 con tôm, bóc vỏ, làm sạch
– 2 chén cơm
– 1 muỗng canh tỏi, băm nhuyễn
– 1/4 muỗng cà phê dầu mè
– 2 lòng trắng trứng
– 1 nhánh hành lá, xắt nhỏ
– 1/2 muỗng canh gừng tươi, băm nhuyễn
– 1 củ hành tím, băm nhuyễn
– 1 lá cải bó sôi, chần sơ, xắt nhỏ
– 5 con sò điệp khô, ngâm nước cho mềm, xắt nhỏ
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
9. Bánh trôi đường thốt nốt
Bánh trôi đường thốt nốt không khó làm như nhiều mẹ vẫn nghĩ, lại rất đẹp mắt ngon miệng. Đặc biệt là trong những ngày mưa đầu mùa, có chén bánh trôi thơm nức thế này thì không còn gì tuyệt vời hơn, bạn nhỉ!
Bánh trôi đường thốt nốt. (Ảnh minh họa)
– 150g bột gạo nếp
– 250ml nước lọc
– 150ml nước ấm
– 70g đường thốt nốt
– 2 lát gừng tươi
– Đậu phộng rang giã nát
– Mè trắng rang
– Đường cát trắng
– Dừa nạo
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
10. Bánh bao nướng
Những ngày mưa lạnh, một mẻ bánh bao nướng mới ra lò bốc khói, giòn rụm, thơm ngon với nguyên liệu đơn giản, không cầu kỳ, sẽ “nêm” thêm gia vị “yêu thương” cho cả nhà đấy!
Bánh bao nướng. (Ảnh minh họa)
Cho 12 cái bánh:
1. Phần bột vỏ
– 200g bột mì số 8
– 70g dầu ăn
– 70g nước
– 1/2 muỗng café muối
– 1 lòng đỏ trứng gà pha thêm 1 muỗng cafe nước để phết vỏ bánh
– Mè trắng để rắc mặt bánh
2. Phần bột ruột
– 40g bột mỳ
– 40g bột năng
– 40g dầu ăn
3. Phần nhân:
– 200g thịt heo xay
– 3 tai nấm mèo
– 12 trứng cút
– 1/2 củ hành tây
– Đầu hành lá
Gia vị ướp thịt: tiêu, muối, bột nêm, dầu hào, nước mắm (tuỳ khẩu vị)
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
11. Thịt bò xào hành tây sốt XO
Miếng thịt mềm quyện trong vị cay nhẹ của hành tây và vị thơm của nước sốt hứa hẹn sẽ là món ăn ngon hấp dẫn cho cả nhà cuối tuần này.
Thịt bò xào hành tây sốt XO. (Ảnh minh họa)
– 300g thịt nạc bò
– 1 củ hành tây
– 1 bó hành lá
– 20g gừng, thái lát
– 2 muỗng canh nước sốt XO
– 2 muỗng canh dầu mè
– ½ muỗng canh rượu trắng
– ½ muỗng canh nước tương
Gia vị để ướp thịt bò gồm:
– 1 cái trứng gà
– 2 muỗng canh nước lọc
– ½ muỗng canh nước tương
– 1 muỗng cà phê bột bắp
– Ít dầu ăn
Nhấp vào đây để xem công thức hoàn chỉnh.
Chúc các bạn thành công!