Mẹ và Con - Thở gấp ở trẻ nhỏ có thể là một biểu hiện của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ba mẹ nên nắm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời, giúp bé yêu luôn an toàn, khỏe mạnh.

Thở gấp ở trẻ nhỏ có thể là một biểu hiện của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng, nên các bậc phụ huynh cần hiểu rõ về vấn đề này để có thể nhận biết các trường hợp cần phải xử lý khẩn cấp.

Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu chi tiết dấu hiệu thở gấp ở trẻ nhỏ, từ những nguyên nhân phổ biến cho đến các trường hợp cần chuyên gia sức khoẻ hay bác sĩ can thiệp, và cách nhận biết trong bài viết này nhé!

nguyên nhân khiến trẻ nhỏ thở gấp

4 dấu hiệu nhận biết thở gấp ở trẻ nhỏ

Tốc độ hô hấp tăng đáng kể

Một trong những dấu hiệu nhận biết chính của thở gấp ở trẻ nhỏ là tốc độ hô hấp tăng lên đáng kể so với tốc độ thông thường. Thay vì hô hấp ở mức bình thường, trẻ sẽ thở nhanh hơn và có thể có những nhịp thở ngắn hơn, điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi quan sát trẻ trong thời gian dài.

Thở nhanh và sâu

Trẻ nhỏ thở gấp thường có xu hướng thở nhanh và sâu hơn so với trạng thái bình thường. Thay vì những hơi thở nhẹ nhàng và đều đặn, trẻ sẽ có những hơi thở mạnh và kéo dài hơn, cụ thể vùng ngực và vùng bụng của trẻ cử động mạnh hơn khi thở.

Triệu chứng kèm theo như khó thở, ho, mệt mỏi

Thở gấp ở trẻ nhỏ thường đi kèm với những triệu chứng khác như khó thở, ho hoặc mệt mỏi. Trẻ có thể có khó khăn trong việc lấy đủ không khí vào phổi, gây ra cảm giác khó thở và có thể dẫn đến ho. Hơn nữa, việc thở gấp có thể làm cho trẻ mệt mỏi nhanh hơn do tiêu tốn năng lượng nhiều hơn.

Thay đổi màu da và môi

Trẻ nhỏ thở gấp cũng có thể gây ra những thay đổi màu sắc trên da và môi như tái nhợt hoặc có da tối màu đi, trong khi những trẻ khác có thể có da hồng hào hay vàng hồng hơn. Môi cũng có thể trở nên xanh hoặc có màu tím. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho mức độ thiếu oxy nghiêm trọng và yêu cầu sự can thiệp y tế ngay lập tức.

nguyên nhân khiến trẻ nhỏ thở gấp

Tìm hiểu 5 nguyên nhân thường gặp khiến trẻ nhỏ thở gấp 

Cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp

Cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản và viêm phổi, là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến thở gấp ở trẻ nhỏ. Khi các mô và màng trong đường hô hấp bị viêm nhiễm, trẻ cảm thấy khó thở và có thể thở nhanh hơn để cung cấp đủ oxy cho cơ thể.

Asthma

Asthma – còn được gọi là bệnh hen suyễn, là một căn bệnh mãn tính của đường hô hấp. Khi trẻ bị asthma, đường thở của bé trở nên hẹp hơn và tạo ra những cơn khò khè và khó thở nên trẻ hay thở gấp để cố gắng nhận được đủ không khí và oxy.

Các vấn đề về tim

Một số vấn đề về tim, như viêm màng tim, bệnh tim bẩm sinh hoặc khuyết tật tim, có thể gây ra thở gấp ở trẻ nhỏ. Các vấn đề này ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tim, gây ra sự kém hiệu quả trong cung cấp oxy cho cơ thể và dẫn đến tăng tốc độ hô hấp để đáp ứng nhu cầu oxy.

Các vấn đề về phổi

Các vấn đề về phổi như viêm phổi, viêm phổi cộng đồng hoặc viêm phổi do vi rút có thể làm cho trẻ thở gấp, vì các bệnh này gây ra sự viêm nhiễm và tổn thương trong phổi, làm suy giảm khả năng hoạt động của các mô phổi và gây ra vấn đề khó thở hay thở nhanh.

Tình trạng căng thẳng và lo lắng

Trẻ nhỏ có thể thở gấp khi phải trải qua tình trạng căng thẳng và lo lắng, hoảng sợ… khiến hệ thần kinh bị kích thích và làm tăng tốc độ hô hấp, vài trường hợp còn làm cho trẻ có cảm giác khó thở.

Việc nhận biết nguyên nhân thở gấp ở trẻ nhỏ là rất quan trọng để có thể đưa ra sự can thiệp và điều trị phù hợp, nếu quan sát thấy trẻ thở gấp và bạn không chắc chắn về nguyên nhân, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân và liệu pháp điều trị thích hợp.

nguyên nhân khiến trẻ nhỏ thở gấp

Trẻ có dấu hiệu thở gấp khi nào là nghiêm trọng?

Khi thở gấp kéo dài và không giảm đi sau một thời gian ngắn

Một trong những trường hợp đáng lo ngại là khi trẻ thở gấp kéo dài và không giảm đi sau một khoảng thời gian ngắn, tức là thay vì chỉ là một phản ứng tạm thời do cảm lạnh hoặc căng thẳng, thở gấp liên tục và không thay đổi có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Điều này có thể đề cập đến việc có sự cản trở trong đường hô hấp hoặc sự suy giảm chức năng tim/phổi, và yêu cầu sự can thiệp y tế kịp thời.

Khi dấu hiệu thở gấp kết hợp với các triệu chứng khác

Nếu dấu hiệu thở gấp của trẻ được kết hợp với các triệu chứng khác như khó thở, ho, sốt cao, khó tiếp xúc hoặc mất năng lượng, điều này có thể chỉ ra sự tồn tại của một nhiễm trùng nặng, viêm phổi, viêm màng tim hoặc một bệnh lý nào đó, đây là lúc cần đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.

Những bệnh lý nguy hiểm có thể gây thở gấp ở trẻ nhỏ

Có một số bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra thở gấp ở trẻ nhỏ như viêm phổi nặng, viêm màng tim, suy tim, cảm lạnh nghiêm trọng do virus, hoặc asthmatic status (trạng thái hen suyễn cấp) đều có thể là những nguyên nhân dẫn đến thở gấp, tất cả những tình trạng này yêu cầu can thiệp y tế ngay lập tức để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ.

Quan trọng nhất là khi gặp những trường hợp đáng lo ngại và có dấu hiệu thở gấp, ba mẹ và gia đình nên đưa trẻ đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Chỉ có bác sĩ mới có thể đưa ra đánh giá và xác định nguyên nhân cụ thể của thở gấp và quyết định về việc điều trị phù hợp cho trẻ ba mẹ nha!

Bài viết liên quan