Mẹ và Con - Thịt kho tàu, bánh chưng, củ kiệu là thực đơn chính của hầu hết các gia đình trong dịp tết nguyên đán. Để giúp bạn chóng ngán một cách hiệu quả, Tạp chí Mẹ và Con mách mẹ vào bếp trổ tài làm ngay 3 món này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Món ăn đa dạng không chỉ cung cấp cho bạn nhiều dinh dưỡng mà còn mang đến cảm giác ngon miệng và thú vị. Tuy nhiên, trong dịp tết nguyên đán của dân tộc, điều này thường không được đảm bảo.

Chính vì vậy, Tạp chí Mẹ và Con mách mẹ thiết kế một thực đơn phá cách để các thành viên trong gia đình thoải mái thưởng thức khi xuân về, còn gì tuyệt vời hơn, bạn nhỉ?

Cua lột chiên giòn

tết nguyên đán

Nguyên liệu

  • Cua lột: 1 con
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Hành tây tím, hành lá, tỏi, ớt
  • Hạt nêm
  • Dầu
  • Giấm
  • Tương
  • Xí muội

Thực hiện món cua lột chiên giòn

  1. Cua lột làm sạch, để ráo, ướp với 1 muỗng hạt nêm.
  2. Bột chiên giòn hòa nước.
  3. Hành tím bào, phi vàng.
  4. Dầu giấm: 3 muỗng giấm, 1 muỗng rưỡi đường, 2 muỗng dầu, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, hành tím bào, trộn đều.
  5. Nhúng cua lột vào bột, chiên chín vàng giòn. Rắc gia vị lên trên.
  6. Ăn cùng với tương xí muội.

Mách bạn: Có thể ăn kèm với bún tàu chiên vàng, bánh hỏi hoặc bún đều được.

Cá mú sốt chua ngọt

tết nguyên đán

Nguyên liệu

  • Cá mú 1 con: 1kg
  • Hành tây: 30gr
  • Thơm: 30gr
  • Ớt xanh: 30gr
  • Gừng chua: 10gr
  • Củ kiệu: 10gr
  • Dấm: 3 muỗng café
  • Đường: 2 muỗng café
  • Xí muội: 3 muỗng café
  • Tỏi: 10gr
  • Muối 1 ít

Tất cả rau củ trên cắt hạt lựu

Thực hiện

  1. Cá mú sống bắt vào làm sạch ra phi lê.
  2. Cắt thành 8 miếng. Sau đó ướp gia vị tiêu muối, bột ngọt, rượu vang, 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều lăn qua bột khô cho vào chảo dầu nóng vừa phải, chiên vàng rồi vớt ra để khô dầu. Chiên xương vàng để trang trí.
  3. Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu. Dầu nóng cho tỏi vào và phi vàng.
  4. Cho hỗn hợp cắt hạt lựu vào đảo đều.
  5. Lấy 1 chén nước dùng rồi cho xí muội, giấm, đường, muối nêm vừa ăn.
  6. Cho cá ra dĩa và rưới sốt vào cá. Ăn nóng rất ngon.

Mách bạn: Cá mú nhiều thịt và mình dày nên khi ướp, tối thiểu phải được 30 phút để cá ngấm gia vị, chế biến sẽ ngon hơn rất nhiều.

Tôm tích rang tỏi

tết nguyên đán

Nguyên liệu

  • Tôm tích 2 con: 0,5kg
  • Tỏi: 100gr
  • Đường, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

Thực hiện

  1. Tôm tích sống bắt vào cắt 1 đường từ cổ đến đuôi.
  2. Rửa sạch để khô.
  3. Cho dầu vào chảo, để cho dầu thật nóng cho tôm vào chiên vàng. Sau đó vớt ra để khô dầu.
  4. Đặt chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào rồi cho tỏi vô đảo đều đến khi tỏi vàng.
  5. Cho tôm vào nêm gia vị và đảo đều.
  6. Dùng nóng.

Mách bạn: Khi mua tôm tích, cần phải chọn cho được tôm còn tươi để tôm dai và ngọt thịt. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

Chúc bạn thực hiện thành công và có một mùa tết nguyên đán tuyệt vời bên gia đình.

Bài viết liên quan