Mẹ và Con – Tắt hay mở đèn thì có quan trọng gì đến chuyện thăng hoa cảm xúc? Có thể bạn không biết, ánh sáng trong phòng ngủ tác động nhiều thế nào đến cảm xúc gối chăn và việc đèn đóm “tối thui” quanh năm có thể cũng đồng nghĩa với việc cúp cầu dao “vườn yêu” luôn đấy nhé!

Một trong những điều khiến các cặp đôi gắn kết là sự thăng hoa cảm xúc khi “yêu”. Vì thế, để có một cuộc “yêu” chất lượng, Tạp chí Mẹ và Con khuyên bạn nên…

Đàn ông yêu bằng “mắt” sẽ dễ thăng hoa cảm xúc

Chắc chắn dù ít dù nhiều, bạn cũng từng nghe những câu ngạn ngữ trong dân gian, đại loại như: “Gái yêu bằng tai, trai yêu bằng mắt”. Thế nhưng, nhiều quý bà quý cô vẫn tưởng câu ấy chỉ có giá trị lúc ban ngày, tức là lúc đàn ông ngắm nhìn những người phụ nữ ngoài đường và dễ bị thu hút bởi dáng vẻ bên ngoài của họ.

Kì thực, xin bật mí để bạn biết, câu này còn đúng cả lúc ban đêm, trong chuyện chăn gối! Với đàn ông, cảm xúc tình dục bị chi phối và ảnh hưởng rất nhiều bởi những gì “thấy” được, từ chuyện màu sắc của tấm dra giường, chuyện làn da của vợ ẩn hiện dưới lớp áo ngủ đến cả những đường nét trên thân thể người bạn đời của mình ra sao.

Từ thời cổ đại ở Ai Cập và Trung Hoa, người ta đã đặc biệt chú trong đến việc trang hoàng, màu sắc, ánh sáng trong chốn phòng the của các bậc đế vương. Và một điều chắc chắn vị vua nào trên thế giới cũng giống nhau là chẳng bao giờ họ để nơi này “tối tăm”, không đèn không đuốc cả!

thăng hoa cảm xúc

“Yêu” trong bóng tối làm giảm đi khá nhiều khả năng thăng hoa cảm xúc, ham muốn của các quý ông. Trớ trêu một nỗi, phụ nữ thì ngược lại, hầu hết đều thích cảnh… tắt đèn, nhà ngói cũng như nhà tranh! Vì sao ư? Có rất nhiều nguyên do, nhưng chủ yếu các quý bà quý cô tiết lộ trong các nghiên cứu khoa học về chuyện này rằng họ cảm thấy mắc cỡ, không tự tin, ngại ngần khi phô diễn hết mọi thứ “riêng tư” trước mặt “đối tác”, cho dù đấy có là ông chồng đã quen hơi đến cả chục năm chăng nữa.

Người ta nhận thấy có hơn 60% quý cô đề nghị tắt hết đèn đóm khi yêu, trong khi chỉ chừng 25% quý ông thích làm “hoàng tử bóng đêm”. Theo thời gian, khi tuổi tác tăng dần, cơ thể sồ sề ra sau những lần mang thai, sinh nở, nuôi con, tỷ lệ này càng… biến chuyển. Đến khoảng 80% phụ nữ sau khi sinh thích được “yêu” trong bóng tối.

Trong khi ở nam giới, cho dù vóc dáng có trở nên nặng nề theo thời gian, cái bụng “bia” có lớn dần thì tỷ lệ quý ông thích được “yêu”… ngoài “sáng” mới thăng hoa cảm xúc và vẫn giữ nguyên khoảng 75%, không đổi.

Nếu “nghiên cứu” sâu hơn, bạn sẽ biết thêm là hầu hết phụ nữ đều nhắm mắt khi hôn hoặc khi lâm trận. Trong khi đó, hầu hết quý ông đều chỉ… khép hờ, he hé mắt quan sát kể cả trong giây phút “cao trào”. Điều này không chỉ do chuyện “yêu bằng mắt” mà còn vì một nguyên nhân tế nhị là người đàn ông dù ở phương Đông hay phương Tây cũng thường tự gắn cho mình là phái mạnh, là người đóng vai trò “điều khiển” trong chuyện gối chăn.

Vì thế, cho dù là đang phút thăng hoa, thì quý ông vẫn muốn “nắm rõ tình hình”, biết chính xác người bạn đời của mình có thoải mái hay không, đang ở giai đoạn nào để… kéo dài hoặc đẩy nhanh “tiến độ”.

Ngược lại, phụ nữ có phần “nhẹ gánh trách nhiệm” hơn trong những giây phút thăng hoa cảm xúc này. Việc nhắm mắt để “tận hưởng”, hoặc dùng bóng tối thậm chí còn góp phần giúp tăng tiết androgen – hormon ham muốn, nơi ươm mầm tưởng tượng, khơi gợi tò mò, tạo lý thú “vụng trộm”. Đó là chưa kể bóng tối còn là phương tiện “ẩn náu” cho những phụ nữ chưa quen với chuyện phòng the hay không tự tin về cơ thể mình.

Nhưng “bật đèn” sao cho… ổn?

Trước tiên, xin bạn lưu ý một chuyện quan trọng là đàn ông muốn “thấy” khi yêu không có nghĩa là muốn yêu trong cảnh… đèn đuốc sáng trưng hay “mồn một” giữa ban ngày! Việc “thấy” quá rõ nhưng nếp nhăn, những tư thế, động tác không chỉ làm mất đi cảm giác “an toàn” cần thiết, mà còn khiến cảm xúc bị… đứt phanh theo (có khi còn “đứt” nhanh hơn cả khi chìm trong bóng tối!).

Cho nên thấy vậy mà không đơn giản. Nếu “yêu” lúc ban ngày, bạn cần căn phòng mờ mờ tranh sáng tranh tối, rèm gần như che kín, chỉ lọt vào chút ánh sáng trời. Nếu “yêu” ban đêm, tất nhiên những bóng đèn nê-ông cần được… “dẹp tiệm”, thay vào đó là ánh đèn phòng ngủ vàng vàng hư ảo, vừa đủ để giấu bớt đi sự “lồ lộ”, vừa đủ để nâng lên những đường nét quyến rũ giúp cảm xúc thăng hoa.

Nhưng… Nhiêu đây cũng chưa đủ! Đấy mới chỉ là điều kiện thỏa mãn được về phía các đức lang quân. Còn về phía vợ thì sao? Tâm lý của phụ nữ rất phức tạp với chuyện “tắt mở” này, nên chồng cần khéo léo để tâm… dò xét.

Nếu là một phụ nữ trẻ, vẫn luôn tự hào về đường nét thân thể, vóc dáng của mình, chắc chắn việc bạn kéo vợ vào một cuộc yêu với ánh nến lung linh hay ánh đèn ngủ mờ mờ hư ảo hoàn toàn không khó! Nhất là khi nàng biết rằng chồng mình được một phen “mãn nhãn”, rất yêu và rất ngưỡng mộ nét đẹp của vợ trong giây phút vợ chồng cùng thăng hoa cảm xúc.

thăng hoa cảm xúc?

Ngược lại, với những phụ nữ có những khiếm khuyết đặc biệt về cơ thể (ví dụ một số chị em phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ một phần ngực chẳng hạn), cơ thể có vết sẹo, đang là giai đoạn họ không thoải mái, tự tin về bản thân thì ánh sáng dù là “yếu ớt” cũng có thể phá hỏng đi cảm xúc gối chăn. Trong trường hợp này, lời khuyên chân thành dành cho các quý ông là đừng… ép, hãy chấp nhận đóng vai “hoàng tử bóng đêm” một thời gian để động viên, khuyến khích vợ mình.

Cũng đừng quá lo với hoàn cảnh “chẳng đặng đừng” như thế, bởi lẽ trời không lấy đi của ai tất cả bao giờ! Có mất mát, thiệt thòi thì sẽ có… bù đắp. Món quà bù đắp lại của tạo hóa chính là tuy không được nhìn, nhưng các đức lang quân này lại có thể được kích thích khoái cảm nếu như được… nghe những âm thanh đặc thù của chốn phòng the. Bởi lẽ, trong không gian tối om, thính giác sẽ đạt đến vị trí độc tôn, giúp vẫn có thể đạt được sự thăng hoa khi thật sự vợ chồng hiểu nhau, yêu nhau và muốn bù đắp cho nhau như thường.

Một chuyện cuối cùng cần phải nhắc, ấy là một khi đã đồng vợ đồng chồng sử dụng đến chiêu “ánh sáng” để thăng hoa cảm xúc trong chuyện chăn gối cho cả hai, thì vợ chồng cần lưu ý đến những chi tiết rất đỗi… tế nhị, như chăn chiếu phải gọn gàng, không gian phải thanh nhã, trang phục ngủ phải phẳng phiu, quyến rũ chứ đừng nhàu nhượt.

Cũng cần hết sức để tâm đừng “lỡ lời” buông ra những nhận xét từ những gì mình “thấy”. Bởi lẽ, một câu nói đầy vẻ ngạc nhiên như: “Ơ, xe pháo của anh gì mà… nhỏ thế!!!” hay “Em béo ra rồi đấy nhé!” sẽ đủ làm tan tành hết tất cả mọi sự chuẩn bị lẫn mọi cảm xúc đang “lên”.

Bài viết liên quan