Mẹ và Con - Bạn có thói quen tắt đèn phòng ngủ khách sạn hay không? Nhiều người đã khuyên nên tắt đèn phòng ngủ để tránh rủi ro không đáng có đấy nhé.

Việc tắt đèn phòng ngủ khách sạn là một mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích để bảo vệ sự an toàn và riêng tư của bạn, cũng như giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn các lý do tại sao bạn nên tắt đèn phòng ngủ khách sạn mỗi khi có dịp sử dụng. Đồng thời bài viết sẽ chia sẻ mẹo chọn khách sạn uy tín cũng như cách kiểm tra phòng khách sạn có an toàn không .

Tại sao nên tắt đèn phòng ngủ khách sạn?

Có nhiều lý do để bạn nên tắt đèn phòng ngủ khi bạn ở khách sạn. Dưới đây là một số lý do chính:

Tránh bị quay lén

Phòng ngủ là không gian riêng tư nhưng nếu đó là phòng ngủ khách sạn thì bạn không nên hoàn toàn tin tưởng mà cần tắt đèn phòng ngủ. Tắt đèn phòng ngủ là nhằm kiểm tra và ngăn chặn nguy cơ bị quay lén này.

Việc quay lén này không nhất định là do bản thân khách sạn mà có thể có kẻ xấu lợi dụng. Đây là một nguy cơ rất nghiêm trọng mà bạn có thể gặp phải khi ở khách sạn.

Nếu không tắt đèn phòng ngủ, bạn sẽ dễ dàng bị nhận diện và bị lộ các thông tin riêng tư của mình. Chắc chắn không ai muốn bỗng dưng trở thành nạn nhân của việc lộ thông tin như thế này.

Vậy nên, lý do hàng đầu cho việc tắt đèn phòng ngủ khách sạn chính là chống quay trộm. Bạn cũng không cần quá lo lắng, ở các phần sau, chúng tôi sẽ giải thích cách kiểm tra thiết bị quay lén.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Khi bạn tắt đèn phòng ngủ, bạn sẽ tạo ra một môi trường tối và yên tĩnh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

tắt đèn phòng ngủ giúp ngủ ngon hơn

Khi đến giờ ngủ, cơ thể của bạn sẽ sản xuất ra hormone melatonin, một hormone có tác dụng điều chỉnh chu kỳ ngủ, giúp duy trì sức khỏe và sự minh mẫn. Ánh sáng có thể ức chế sự sản xuất của hormone này, làm cho bạn khó ngủ hoặc ngủ không ngon.

Tránh bị côn trùng gây phiền nhiễu

Nếu không tắt đèn phòng ngủ, bạn sẽ thu hút các loại côn trùng như muỗi, ruồi, gián… Điều này không những gây khó chịu cho bạn mà còn có thể khiến bạn bị côn trùng cắn, dẫn tới các bệnh truyền nhiễm hoặc dị ứng.

Cách chọn khách sạn uy tín an toàn

Hiển nhiên, ngoài việc tắt đèn phòng ngủ để tăng cường sự an toàn, bạn cũng cần biết cách chọn một khách sạn uy tín. Dưới đây là một số tiêu chí và mẹo để bạn có thể chọn được khách sạn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình:

 • Đặt khách sạn qua các kênh uy tín có đánh giá của các người dùng thật khác. Đặc biệt là cần xem hình ảnh thực tế do khách hàng khác chụp lại để có cái nhìn rõ ràng hơn về khách sạn.
 • Tham khảo chính sách giá cả, chính sách hủy đặt phòng.
 • Kiểm tra xem khách sạn có giấy phép kinh doanh hợp pháp hay không.
 • Tham khảo ý kiến từ người quen, những người đã từng ở hoặc có kinh nghiệm du lịch đến địa điểm bạn dự định lưu trú.

tắt đèn phòng ngủ ở khách sạn

Cách kiểm tra phòng có giấu máy quay lén hay không

Sau khi bạn đã chọn được một khách sạn uy tín và an toàn, bạn cũng cần kiểm tra lại lần nữa. Cần kiểm tra kĩ để đảm bảo rằng không có thiết bị quay lén nào được giấu trong phòng. Dưới đây là một số cách để bạn có thể kiểm tra phòng khách sạn của mình:

Dùng điện thoại

 • Phát hiện nhiễu sóng: Camera ẩn khi hoạt động sẽ phát ra sóng điện từ nên có thể gây nhiễu sóng. Bạn có thể gọi điện thoại và di chuyển quanh phòng ngủ để xem sóng có ổn định không.
 • Dùng đèn flash: Tắt đèn phòng ngủ và bật flash để chiếu quanh phòng, nếu bạn thấy có ánh sáng phản chiếu thì khả năng cao đó là vị trí có giấu camera.
 • Dùng camera điện thoại: Bạn tắt đèn phòng ngủ sau đó mở máy ảnh điện thoại, lia chậm quanh phòng. Nếu trên màn hình camera xuất hiện điểm sáng màu đỏ hoặc xanh lá thì khu vực đó có ánh sáng hồng ngoại. Đó có thể là thiết bị quay trộm hồng ngoại.
 • Dùng ứng dụng: Có nhiều ứng dụng điện thoại nhận diện tần số. Nhờ đó giúp phát hiện xem có sóng điện từ bất thường nào trong phòng hay không. Nếu có, đó có thể là sóng do camera quay lén đang hoạt động phát ra.
 • Kiểm tra wifi: Nếu không có thẻ nhớ, để gửi dữ liệu quay lén đi thì camera sẽ cần kết nối wifi. Bạn nên kiểm tra xem có wifi lạ nào không. Ngoài ra, một số app điện thoại cũng cho phép bạn kiểm tra thiết bị nào đang kết nối wifi. Nếu kiểm tra thấy có thiết bị tên lạ hoặc tên liên quan đến camera thì bạn nên cẩn trọng, đó rất có thể là máy quay lén.

Dùng đèn pin và kính lúp

Đây là cách cực kỳ truyền thống nhưng đôi khi cũng hữu dụng. Thay vì flash điện thoại thì bạn tắt đèn phòng ngủ và dùng đèn pin để kiểm tra quanh phòng. Ngoài ra kính lúp sẽ giúp bạn kiểm tra kĩ được các vị trí nghi ngờ trong phòng được đề cập ở phần tiếp theo.

Dùng máy dò camera

Chuyên nghiệp và chính xác cao nhất là sử dụng các máy dò camera ẩn. Hiểu được nhu cầu người dùng nên có khá nhiều hãng tung ra các thiết bị dò chuyên dụng. Với cách này bạn không cần tắt đèn phòng ngủ khách sạn mà vẫn có thể tìm ra camera bị giấu.

Vị trí thường giấu camera

Hẳn bạn đã rõ vì sao nhiều người thường khuyên nên tắt đèn phòng ngủ trong khách sạn. Tiếp theo là các vị trí thường được dùng để giấu camera bạn có thể tập trung kiểm tra kỹ:

 • Đồ gắn treo tường: Đây là một trong những vị trí phổ biến nhất để giấu camera trong phòng khách sạn. Các đồ gắn treo trên tường có thể là tranh ảnh, đồng hồ, thiết bị lọc không khí, thiết bị báo cháy, gương (gương 2 chiều)…
 • Vật dụng trong khách sạn: Sách, hộp giấy, điều khiển, máy sấy, đèn bàn, ổ cắm điện, lọ hoa, sáp thơm…tất cả đều có nguy cơ giấu camera.
 • Các góc bàn, góc ghế, đầu giường, chân giường: Đây là những vị trí mà kẻ xấu có thể giấu camera để quay lại hình ảnh nhạy cảm của bạn khi bạn nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế.
 • Các khe nhỏ, góc khuất: Khe cửa, ổ cắm, đồ trang trí, núm vặn cửa, bàn ghế…

tắt đèn phòng ngủ để phát hiện camera quay lén

Hy vọng bạn đã hiểu vì sao nên tắt đèn phòng ngủ khách sạn. Chúc bạn sẽ áp dụng những kiến thức và kỹ năng này vào thực tế để có thể nghỉ ngơi thoải mái và an toàn.

Bài viết liên quan