Mẹ&Con – Đừng căng thẳng mà hãy khích lệ, động viên, tổ chức trò chơi để trẻ ngày càng mạnh dạn hơn.

Chào chuyên gia!

Bé nhà tôi năm nay 3 tuổi, vì hoàn cảnh nên tôi chưa cho bé đi học. Bé tỏ ra rất nhát mỗi khi mẹ đưa ra ngoài, nhất là khi thấy những người gặp lần đầu. Bé tỏ ra lạ, sợ, không chào hỏi theo yêu cầu của tôi. Điều này trái ngược hoàn toàn với ở nhà, vì ở nhà bé cũng dạn dĩ lắm. Thậm chí còn bắt nạt trẻ con hàng xóm nữa. Không biết có phải do bé chưa được tới trường nên vậy? Bé có một cậu em họ, cũng bằng tuổi, chưa đến trường nhưng không ù lì khi tiếp xúc với người lạ như bé. Tôi phải làm sao để con dạn lên khi ra ngoài? Chân thành cảm ơn.

Thanh Thùy (Quận 1)

Ý kiến chuyên gia

Rất khó và không nên có sự so sánh giữa đứa trẻ này với đứa trẻ khác, ngay cả với những đứa trẻ là anh chị em sinh đôi, bởi vì mỗi đứa trẻ đều có những khuynh hướng phát triển và thể hiện hành vi khác nhau, cho dù có được nuôi dưỡng trong cùng một môi trường hoặc hoàn cảnh giống nhau. Trong thư, tôi không rõ lắm về hoàn cảnh của chị, nhưng sự nhút nhát của bé không hẳn là do chưa được đến trường mà có thể có những nguyên nhân khác.

Vì không trực tiếp tiếp xúc nên tôi sẽ không thể đưa ra ý kiến về một nguyên do cụ thể, nhưng chị có thể chú ý đến vài gợi ý sau đây:

Đừng quá căng thẳng (hoặc kiểu như cảm thấy xấu hổ) khi thấy bé không chịu chào hỏi người lạ như cha mẹ mong đợi, thay vào đó hãy khích lệ cháu mỗi khi cháu có thể hiện sự chào hỏi (có thể không phải bằng lời mà chỉ đơn giản là cười hay bắt tay chẳng hạn).

Tập cho bé quen với sự chào hỏi ở nhà qua các trò chơi đóng vai hoặc các nhân vật mô hình như búp bê chẳng hạn.

Kiểm tra lại xem có ai đó trong nhà hay hù dọa bé (chẳng hạn, bé sẽ bị ai đó là người lạ bắt nhốt hay mang đi mất), nếu có chị vui lòng nói chuyện với người đó để không còn tiếp tục nữa.

Dù sao, cũng phải cố gắng hết mức để có thể cho bé đến trường khi đến tuổi, nhưng trong lúc khó khăn, chị cũng có thể thỉnh thoảng dẫn bé đi chơi ra ngoài nơi nhà hàng xóm hoặc các sân chơi miễn phí cho trẻ em. Sau cùng, nếu tình trạng này kéo dài đến mức gây ra những ảnh hưởng nặng đến việc học hành của bé sau này, chị vui lòng liên hệ với các trung tâm/ tổ chức hỗ trợ tâm lý cho trẻ em để được theo dõi và hướng dẫn chi tiết.